"Con không ngốc! Con chỉ thông minh theo cách của con!"

Nhiều bố mẹ vẫn đang so sánh con với bạn này bạn kia và gắn cho con một "nhãn mác" mà tôi dám khẳng định rằng cho tới khi già con cũng sẽ không bao giờ quên được - đó là NGỐC
"Con không ngốc! Con chỉ thông minh theo cách của con!"
"Con không ngốc! Con chỉ thông minh theo cách của con!"

Nam và Thắng năm nay đều 6 tuổi và ở cùng khu chung cư với nhau. Hè này hai bé đều lên lớp một nên bố mẹ quyết định cho tham gia lớp Toán tư duy và đăng kí vào cùng một lớp. Mặc dù bắt đầu cùng một thời điểm, học chung một cô giáo nhưng Nam học tốt hơn hẳn Thắng. Sau mỗi giờ học, cô giáo luôn hết lời khen ngợi khả năng Toán của Nam. Còn bố mẹ Thắng lại rất lo lắng vì Thắng tư duy logic chưa nhanh và chưa thực hiện chính xác nhiều phép tính đơn giản. Và tất cả mọi sự bực bội bố mẹ đổ hết lên đầu Thắng. Nào là “thằng Nam nó cũng bằng tuổi con sao nó học giỏi thế!”, hay “Thằng Nam được 10 điểm đấy! Con được bao nhiêu điểm?” …

Có bố mẹ nào đang gặp tình huống tương tự như gia đình bé Thắng không? Chúng ta có đang so sánh con chúng ta với con của người khác không?

Nếu có, bố mẹ hãy dừng lại ngay vì các lý do sau nhé:

Bởi con chính là con chứ không phải ai khác!
 
Tiến sĩ Howard Gardner – một nhà tâm lý học nổi tiếng của Đại học Harvard - đã xuất bản một cuốn sách có nhan đề “Frames of Mind” (tạm dịch “Cơ cấu của trí tuệ”), trong đó ông công bố các nghiên cứu và lý thuyết của mình về sự đa dạng của trí thông minh và khẳng định rằng, trí thông minh không chỉ được đo lường qua chỉ số IQ.
 
Theo ông, mỗi người trong chúng ta đều tồn tại một vài kiểu thông minh dưới đây:
 
Trí thông minh về toán học/logic 
 
Trí thông minh về ngôn ngữ/lời nói 
 
Trí thông minh về thị giác/không gian 
 
Trí thông minh về vận động 
 
Trí thông minh về âm nhạc/giai điệu 
 
Trí thông minh hướng ngoại
 
Trí thông minh hướng nội 
 
Trí thông minh hướng về thiên nhiên
 
Và như vậy, bé có trí thông minh về logic sẽ học Toán rất nhanh, trong khi đó, bé có trí thông minh về vận động có thể học Toán khó khăn hơn nhưng lại rất giỏi các môn thể thao. Và cách dạy Toán tốt nhất cho bé này là thông qua các trò chơi vận động. 
 
Con không ngốc! Con chỉ thông minh theo cách của con!
 
Mỗi đứa trẻ đều có khả năng đặc biệt và có những cách tác động khác nhau. (Ảnh: Wikihow)
 
Bố mẹ ạ! Đúng là con chưa có trí thông minh về logic/toán nhưng điều đó không có nghĩa là con NGỐC nhé! Đừng lấy một tiêu chí ra để đánh giá và nhận định về một đứa trẻ vốn có rất nhiều tiềm năng. Theo tôi, điều quan trọng nhất là bố mẹ cần hiểu trẻ! Hiểu bé thuộc trí thông minh nào trên đây để có những cách tác động phù hợp và hiệu quả nhất với con. Bố mẹ không thể áp dụng chung một phương pháp với hai trẻ có hai khả năng học tập khác nhau được. 
 
Vì con sẽ không tốt hơn đâu!
 
Nhiều bố mẹ cho rằng, việc so sánh con với những bạn tốt hơn sẽ giúp con cố gắng để phấn đấu cho bằng bạn. Tuy nhiên, con có cố gắng hay không còn chưa biết, chỉ biết chắc một điều rằng, bố mẹ đang xóa dần sự tự tin của con! Cứ mỗi lần bị đưa ra so sánh, cứ mỗi lần con có mặc cảm mình không bằng bạn này bạn kia là mỗi lần sự tự tin của con bị hao mòn.
 
Con không ngốc! Con chỉ thông minh theo cách của con!
 
So sánh trẻ chỉ làm trẻ thêm tự ti vào chính khả năng của mình (Ảnh Teach-through-love)
 
Bản thân chúng ta cũng vậy thôi. Hãy nghĩ lại ngày xưa, có lúc nào bố mẹ mình đem mình ra so sánh với ai không? Lúc đó cảm giác của mình như thế nào? Đừng áp dụng cách này với con của mình bởi con cần những lời khích lệ hơn là những lời so sánh. 
 
Mẹ Bông -  Nguyễn Thu Hương
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình