Bố mẹ chăm chăm vào điện thoại, con dễ tăng động!

Hai nghiên cứu dưới đây là lý do tại sao bố mẹ nên chơi cùng con thay vì cắm đầu vào điện thoại khi ở nhà.
Bố mẹ chăm chăm vào điện thoại, con dễ tăng động!
Bố mẹ chăm chăm vào điện thoại, con dễ tăng động!
loading...

Điện thoại giúp chúng ta kết nối với nhiều người, giúp giải quyết công việc từ xa. Điện thoại luôn là vật cần thiết, thậm chí là "bất ly thân" đối với nhiều người.

Tuy nhiên điều này lại gây ảnh hưởng xấu trong việc nuôi dạy con. Hai nghiên cứu dưới đây là lý do tại sao bố mẹ nên chơi cùng con thay vì cắm đầu vào điện thoại khi ở nhà.

Con cảm thấy mình không quan trọng
Theo một nghiên cứu mới đây, gần 1/3 trẻ em cảm thấy mình không quan trọng khi bố mẹ dùng điện thoại trong bữa ăn, khi trò chuyện, xem TV hay khi ra ngoài chơi.
Một nghiên cứu của Công ty AVG Technologies, đã khảo sát hơn 6000 trẻ em độ tuổi từ 8 đến 13 tại Brazil, Úc, Canada, Anh, Đức, Cộng hòa Séc và Mỹ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng 32% trẻ em cảm thấy mình không quan trọng khi bố mẹ chúi mũi vào điện thoại. Trẻ nói chúng phải cạnh tranh với những món đồ công nghệ trong việc thu hút sự chú ý của bố mẹ, và 28% ông bố bà mẹ đồng ý với điều này.
“Tôi cũng cảm thấy khó cân bằng giữa mức độ sử dụng điện thoại để liên lạc với cơ quan với việc có mặt ở nhà.” Là lời của một trong số bố mẹ tham gia khảo sát của nghiên cứu nói trên.
Thêm vào đó, 54% trẻ em nghĩ bố mẹ chúng đang dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. 52% bố mẹ đồng ý với trẻ và lo lắng rằng họ đang làm ví dụ xấu cho con mình.
Đừng để trẻ cảm thấy mình không quan trọng với bố mẹ (Ảnh: momitforward)
“Với việc trẻ được sử dụng điện thoại từ sớm đang tăng dần, tạo những thói quen dùng điện thoại tốt khi ở nhà là điều vô cùng quan trọng từ sớm.” Tony Anscombe, nhân viên an ninh tuyên truyền cấp cao của Công ty AVG Technologies nói. “Trẻ con học tất cả từ người lớn, vậy nên theo lẽ tự nhiên chúng sẽ sử dụng điện thoại tương tự như bố mẹ. Có thể khó mà rời điện thoại khi ở nhà, nhưng với ¼ bố mẹ nói với chúng tôi rằng họ ước con dùng điện thoại ít hơn (25%), họ cần phải gương mẫu và xem xét hành vi của mình có tác động thế nào đến cảm giác của con.”
Trẻ kém tập trung vì bố mẹ luôn chăm chăm vào điện thoại
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những bố mẹ dán mắt vào điện thoại khi đáng lẽ phải chơi đùa cùng trẻ có thể sẽ nuôi dạy đứa trẻ kém tập trung.
Nghiên cứu chỉ ra rằng những bố mẹ dán mắt vào điện thoại khi đáng lẽ phải chơi đùa cùng trẻ có thể sẽ nuôi dạy đứa trẻ kém tập trung (Ảnh: dreamstime)
Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa thời gian người trông trẻ nhìn vào một vật và sự tập trung chú ý của trẻ vào cùng vật đó.
Khả năng tập trung chú ý của trẻ được biết tới là điều quan trọng đối với sự thành công sau này trong các lĩnh vực như tiếp thu ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và các cột mốc phát triển nhận thức quan trọng khác. Trưởng nhóm nghiên cứu Chen Yu phát biểu. “Người trông trẻ có biểu hiện mất tập trung hay đảo mắt liên tục trong khi con đang chơi có tác động tiêu cực đến khả năng tập trung chú ý đang dần hình thành của trẻ sơ sinh trong suốt giai đoạn phát triển quan trọng".
Trong thí nghiệm, bố mẹ và trẻ đội mũ có gắn máy quay để nhóm nghiên cứu có thể quan sát cách họ chơi đùa từ vị trí người tham gia trong một không gian mô phỏng một phòng chơi bình thường. Bố mẹ và trẻ chơi đùa bình thường, không có chỉ dẫn.
Đây là điều mà các nhà khoa học đã tìm ra bằng cách quan sát: Khi trẻ và bố mẹ tập trung vào cùng một vật thể khoảng hơn 3,6 giây, trẻ nhìn lâu hơn trung bình 2,3 giây, kể cả khi bố mẹ đã quay đi.
2,3 giây có nhiều không? Có, khi bạn biết rằng thời gian đó dài gần gấp 4 lần so với thời gian của đứa trẻ có bố mẹ thiếu tập trung hơn. Và qua ngày tháng, những giây đó là cả tấn cơ hội để kết nối bị bỏ lỡ trong giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển tâm lý.
Minh Hòa
Theo Parenting
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...
http://www.parenting.com/news-break/kids-feel-unimportant-to-cell-phone-addicted-parents; http://www
Tâm Sự Gia Đình