Con chân dài là do "tài" của mẹ!

Chiều cao của trẻ nhỏ sẽ trải qua 3 giai đoạn tăng trưởng nhanh, đó là: thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.
Con chân dài là do "tài" của mẹ!
Con chân dài là do "tài" của mẹ!
loading...

Con chân dài là do tài của mẹ!

Tổng mức tăng chiều cao của bé trong các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì. 

Theo các thống kê và nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, chiều cao của trẻ nhỏ sẽ trải qua 3 giai đoạn tăng trưởng nhanh, đó là: thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

- Giai đoạn 9 tháng trong “bụng mẹ”: Khi các bà mẹ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, số lượng cân tăng trong thai kì từ 10 đến 20kg, chiều cao trung bình của bé khi ra đời vào khoảng 50cm.

- Giai đoạn từ khi sơ sinh cho đến 3 tuổi: Trong một năm đầu tiên khi bé ra đời, bé sẽ cao hơn khoảng 25 cm, trong giai đoạn 2 năm tiếp theo, chiều cao sẽ tăng thêm 10 cm. Nghĩa là tổng chiều cao tăng lên trong 3 năm đầu đời của bé khoảng 35 cm. Đây được coi là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

- Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai): Trong giai đoạn bất kỳ từ 1 đến 2 năm của độ tuổi này, chiều cao của bé có thể tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể. Tổng mức tăng chiều cao của bé trong các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì. 

Mẹ phải làm sao?

Ăn cũng phải lựa

Rèn luyện cho trẻ các thói quen ăn uống đúng cách cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ:

-  Nên ăn các loại thực phẩm cung cấp nhiều carbohydrate, sẽ khiến năng lượng luôn dồi dào để hoạt động, phát triển chiều cao dễ dàng.

- Cung cấp lượng Canxi nhiều trong thức ăn sẽ thúc đẩy xương chắc khỏe. Đừng quên cho bé ăn nhiều các thực phẩm từ sữa, rau xanh – nguồn Canxi dồi dào từ thiên nhiên.

- Khuyến khích trẻ chơi nhiều dưới ánh mặt trời để hấp thụ Vitamin D. Ăn thêm các loại cá, nấm cũng làm tăng lượng vitamin D cung cấp cho cơ thể. Với vitamin D – thần dược giúp xương và cơ phát triển ở trẻ, bé yêu của bạn sẽ luôn tự tin, cao lớn.

- Thức ăn chứa nhiều protein là một lựa chọn tuyệt vời để trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng. Các loại thực phẩm chứa nhiều protein như: Đậu lăng, giá đỗ, trứng, đậu hũ và thịt sẽ tạo nền tảng vững chắc cho cơ thể bé phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

- Kẽm cũng là yếu tố cần thiết cho trẻ phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu hụt kẽm là nguyên nhân khiến trẻ bị còi cọc, chậm lớn. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa kẽm và nhiều loại vitamin cho bữa ăn của trẻ.

Con chân dài là do tài của mẹ!

Đừng quên cho bé ăn nhiều các thực phẩm từ sữa, rau xanh – nguồn Canxi dồi dào từ thiên nhiên.

Chơi cũng phải... đúng cách

Hãy khuyến khích con chơi những trò chơi vận động nhiều hơn nữa và đừng quên biến nó thành môn thể thao yêu thích của bé. Ý nghĩa của việc tập thể thao đối với khả năng phát triển chiều cao ở trẻ chắc chắn không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang đến không chỉ dừng lại ở khả năng phát triển chiều cao, mà còn giúp bé yêu luôn khỏe mạnh, đề kháng tốt.

Dưới đây là một số lời khuyên và các chế độ tập luyện hữu ích cho bé yêu của bạn:

- Khi trẻ từ sơ sinh đến lúc biết đi: Bạn nên khuyến khích bé vận động bằng cách di chuyển đầu, thân, chân, tay bé, hoặc cho bé chơi trên sàn nhà, dưới sự giám sát của người lớn. Khi bé biết đi, bạn nên để bé hoạt động ít nhất 180 phút (3 giờ). Đây là tổng thời gian hoạt động trong ngày. Bạn có thể cho bé chạy, nhảy, đi lại trong nhà, hoặc chơi một số trò vận động nhẹ với bóng, hoặc đạp xe v.v

- Khi bé trong giai đoạn dưới 5 tuổi: Các bé ở tầm tuổi này không nên ngừng hoạt động trong thời gian dài, trừ khi vào thời gian ngủ. Sự đình trệ hoạt động của các bé ở thời gian này có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, khả năng vận động hạn chế, sức bền kém.

Chính vì vậy, các mẹ nên khuyến khích bé tự giác tập các môn thể thao như: bơi lội, đạp xe, nhảy, yoga. Càng tập thường xuyên sẽ càng giúp bé thấy rõ sự thay đổi trong cơ thể mình mỗi ngày, đặc biệt là chiều cao và sức bền.

Con chân dài là do tài của mẹ!

Các bé ở tầm 5 tuổi không nên ngừng hoạt động trong thời gian dài, trừ khi vào thời gian ngủ.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Phương Dung

Ảnh: Aliex

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình