Cân bằng axit và kiềm trong bữa ăn của trẻ bằng thực dưỡng

Hãy chú trọng việc cân bằng axit và kiềm trong chính bữa ăn của trẻ, bởi điều này còn giúp cân bằng cả nước bọt và vị giác của trẻ. Một đứa trẻ có vị giác lành mạnh sẽ tự biết hướng đến những thức ăn lành mạnh ngay cả khi không có mẹ ở bên, cho đến khi trưởng thành.
Cân bằng axit và kiềm trong bữa ăn của trẻ bằng thực dưỡng
Cân bằng axit và kiềm trong bữa ăn của trẻ bằng thực dưỡng
loading...

Cân bằng axit và kiềm trong bữa ăn của trẻ bằng thực dưỡng

Vì sao trẻ hay "nhấp nhổm"

Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi người đều dễ dàng bị dẫn dắt bởi quảng cáo, bị cuốn hút bởi những thứ ồn ào. Trong ăn uống, càng ngày vị giác của chúng ta càng bị thu hút bởi những gia vị mạnh và gây nghiện. Trở về sự cân bằng thật khó. Đó là lí do lượng axit trong máu ngày một nhiều lên và khó để trung hòa. Cân bằng axit máu bởi những đồ ăn có tính kiềm là nền tảng cơ bản trong việc phòng chống bệnh tật từ cái nhìn thực dưỡng.

Những triệu chứng như sâu răng, táo bón, nấm lưỡi, nấm da… ngay ở độ tuổi mầm non và mẫu giáo đã là điều phổ biến mà các cô giáo nuôi dạy trẻ cũng rất lúng túng để tư vấn cho cha mẹ và xử lý vấn đề.
 
Những dấu hiệu ấy trên cơ thể bọn trẻ là những thông tin báo hiệu rằng cơ thể đang tồn trữ độc tố, làm tăng axit. Axit trong máu đã ăn mòn canxi cũng như khoáng chất. Chưa kể đến việc ăn uống những thức ăn mất cân bằng và trái tự nhiên khiến gan bọn trẻ nóng lên (vì tồn trữ nhiều chất độc).
 
Gan nóng sẽ khiến đứa trẻ luôn khó chịu trong người, dễ cáu gắt, đặc biệt là tăng động và bọn trẻ sẽ học hành với một thái độ rất thiếu kiên nhẫn và mất tập trung. Chỉ có đứa trẻ ấy hiểu rằng dù nó không cố tình, nhưng nó luôn “nhấp nhổm” trong khi nghe giảng hay khi cần tập trung để làm bài tập. Cuộc sống của nó dễ bị ồn ã, vội vàng nhưng khó kiểm soát.
 
Nhiều người chỉ tặc lưỡi coi sự hiếu động của trẻ con là việc bình thường mà không chịu công nhận rằng, đứa trẻ nào cũng đều nghịch ngợm cả thôi nhưng càng ngày bọn trẻ càng khó chấm dứt tình trạng nghịch ngợm liên hồi của mình lại để bắt đầu chú tâm vào những thứ nó cần phải lắng nghe.
 
Bọn trẻ không gọi tên được sự “nhấp nhổm” ấy của mình, và cha mẹ của những đứa trẻ ấy thì tin chắc chắn là con mình khỏe mạnh, suy ra sự mất tập trung của trẻ chỉ đến từ thói quen, tính cách. Và họ cố gắng tạo cho con sự kiên nhẫn, tập trung bằng cách mắng mỏ hay thuyết giáo dài dòng – mà những điều ấy vốn đã là những điều khiến bọn trẻ quá chán nản rồi.
 
Lớn lên, nếu trở thành những người trưởng thành có sức khỏe không tốt, ngày càng phụ thuộc vào thuốc thang, phụ thuộc vào các dụng cụ y tế cũng như quá mẫn cảm với thời tiết thì không thể phủ nhận sự liên hệ rõ ràng với những thói quen ăn uống xấu từ thời thơ ấu.
 
Cân bằng ăn uống bằng thực dưỡng
 
Ta tạm chia thực phẩm thành 2 loại, là loại mang tính axit và loại mang tính kiềm. Thực phẩm mang tính kiềm rất nên được ưu tiên bởi nó giúp cân bằng axit. Một công thức cơ bản là thức ăn mang tính kiềm luôn luôn phải nhiều hơn thức ăn mang tính axit. Thức ăn mang tính kiềm điển hình như: rau xanh, củ quả tươi, ngô, khoai… Một số thức ăn mang tính axit điển hình như rượu, café, thuốc lá, bánh kẹo ngọt, kem chè (đặc biệt các loại chứa đường tinh luyện), đồ ăn nhiều dầu mỡ chiên rán, thịt động vật, các loại gia vị và tinh bột xát trắng…
 
Cân bằng axit và kiềm trong bữa ăn của trẻ bằng thực dưỡng
 
Thực phẩm tốt nhất cho cơ thể chúng ta, cũng như cho sự phát triển của trẻ em là ngũ cốc nguyên cám, hay chí ít cũng là những loại gạo xát dối. Nghĩa là lớp cám vẫn còn lại rất nhiều. Chỉ những thực phẩm như vậy mới đủ sức trung hòa lượng axit liên tục nảy sinh ra trong cơ thể chúng ta do quá trình lão hóa, do stress, do môi trường ô nhiễm…Axit được trung hòa sẽ giúp chúng ta phòng bệnh, ức chế các vi nấm có hại, giải độc gan, thận… và lành mạnh hóa hoạt động của mạch máu trên khắp cơ thể. 
 
Việc ăn uống cân bằng này cần thực hiện từ khi đứa trẻ mới bắt đầu ăn dặm. Thực ra thì rất nên bắt đầu thực dưỡng từ khi còn là một bào thai nhưng dù sao bắt đầu từ lúc trẻ ăn dặm cũng còn tốt hơn việc chúng ta mù quáng, thiếu thông tin, tin tưởng những hộp bột ăn liền pha nhanh vào nước nóng cho con.
 
Dù chúng ta áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống của người Việt là quấy bột với nước hay áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay BLW (Baby led weaning -  thực đơn ăn dặm bé tự chỉ huy) là việc ăn riêng từng món, thì cũng cần lưu ý rằng, thay vì nấu cơm/cháo bằng gạo trắng, hãy thay bằng gạo lứt cho con. Cháo gạo lứt và bột gạo lứt không hề kém ngon so với gạo trắng, mà chất lượng thì khác nhau hoàn toàn.
 
Việc nêm nếm gia vị vào đồ ăn dặm trước khi con 9 tháng tuổi là điều nên dừng lại. Việc này chỉ có người Việt cố tình hiểu sai chứ nhiều phương pháp được các mẹ học hỏi từ các quốc gia khác, cũng không thấy ở đâu cổ vũ điều này. Bởi lẽ gan và thận của trẻ chưa đủ lớn để đọc các gia vị này.
 
Chưa kể đến việc vị giác của trẻ còn nguyên sơ, hãy để cho trẻ tự do cảm nhận vị ngon nguyên bản của thức ăn. Vị ngon càng nguyên bản, trẻ càng tự do về vị giác và nhanh chóng thiết lập được trạng thái quân bình cho bữa ăn nếu như sau này trẻ phải sống tự lập và nấu ăn cho mình.
 
Các loại đậu hạt rất tốt vì cung cấp chất khoáng tự nhiên, nhưng có thể gây ra dị ứng vì bản chất đậu hạt là chất tạo ra axit (tuy nhiên đây là axit thực vật, lành hơn rất nhiều so với axit từ động vật hay đường tinh luyện vì chúng có thể tự đào thải thay vì ăn mòn khoáng chất của cơ thể), vì vậy phương pháp thử trong ba ngày và thử riêng từng món mà các bà mẹ áp dụng trong phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật là một kinh nghiệm vô cùng quý báu.
 
Khi biết chắc chắn là con mình không dị ứng với một loại đậu nào đó, các bà mẹ hãy mạnh dạn hầm và nghiền nhuyễn hay phối trộn chúng tùy theo độ tuổi của con và hương vị món ăn, sao cho con có được bữa ăn giàu khoáng nhất. Việc này có thể duy trì mãi cho đến khi trưởng thành vì đậu hầm có thể trộn, nghiền, kho… và làm ra rất nhiều món ăn bổ dưỡng lại cân bằng lượng axit và kiềm.
 
Hãy chú trọng việc cân bằng axit và kiềm trong chính bữa ăn của trẻ, bởi điều này còn giúp cân bằng cả nước bọt và vị giác của trẻ. Một đứa trẻ có vị giác lành mạnh sẽ tự biết hướng đến những thức ăn lành mạnh ngay cả khi không có mẹ ở bên, và mãi mãi cho đến khi trưởng thành.
 
Kỳ sau: Thực đơn thực dưỡng cho bé
Nguyên Ân 
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 
 Cân bằng axit và kiềm trong bữa ăn của trẻ bằng thực dưỡng
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình