Cân bằng "âm - dương" trong bữa ăn của trẻ

Con tôi vẫn ăn uống ở nhà trẻ như bình thường, nhưng buổi tối thì con dùng cháo lứt với rau, củ quả theo mùa.
Cân bằng "âm - dương" trong bữa ăn của trẻ
Cân bằng "âm - dương" trong bữa ăn của trẻ
loading...

Cân bằng âm - dương trong bữa ăn của trẻ

Dù rằng rất nhiều người tuân thủ theo phương pháp thực dưỡng đều ăn chay, thì cũng không có nghĩa “thực dưỡng” là ăn chay. 

Thực dưỡng không có nghĩa là ăn chay

“Thực dưỡng” có nghĩa là phương pháp dưỡng sinh bằng thực phẩm, bao gồm tất cả những cách thức ăn uống và sử dụng thực phẩm để làm cho sức khỏe của con người tốt lên, thân và tâm cùng an lạc. “Thực dưỡng” theo nguyên gốc của từ này, thì không có hàm ý loại trừ những chế phẩm từ động vật. Dù rằng rất nhiều người tuân thủ theo phương pháp thực dưỡng đều ăn chay, thì cũng không có nghĩa “thực dưỡng” là ăn chay. 

Lý do mà những người tuân thủ theo phương pháp thực dưỡng, đa phần đều chọn cho mình những suất ăn chay là bởi vì họ đã nhận ra: rau củ quả, ngũ cốc toàn phần hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cũng như phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể. Nói cách khác, với thực vật, họ đã có đủ những gì cần thiết.
 
Thêm nữa, không khó để nhìn thấy những tác động xấu đến cơ thể và môi trường khi chúng ta lạm dụng các chế phẩm động vật. Bởi vậy, có kiến thức về thực dưỡng sẽ là nền tảng quan trọng để những người áp dụng phương pháp này không còn bị trói buộc bởi đồ ăn "mặn" nên họ ăn chay một cách dễ dàng.
 
Đó là lý do vì sao, xét trên cái vỏ bề ngoài, thực dưỡng thường bị hiểu là ăn chay trường. Và cũng có rất nhiều người tuyên truyền về phương pháp thực dưỡng lại cố tình đánh đồng hai khái niệm “thực dưỡng” và “cơm chay”. Tôi hoàn toàn không ủng hộ điều này. Đồng ý rằng, “thực dưỡng” và “chay” có thể gặp nhau, song hành với nhau. Nhưng đồng nhất chúng thì hoàn toàn không đúng!
 
Nói về thực dưỡng càng không có nghĩa là nói về tôn giáo. Tuyệt đối đây không phải là giáo lý hay một môn phái có tổ chức và cấp bậc. Ở đây, những người thực dưỡng chân chính không để tâm tranh luận chuyện tu hành, nghiệp báo hay kiếp trước - kiếp sau. Cũng không có ý tôn xưng những bậc thầy thực dưỡng là Tiên hay Phật. Những người thực dưỡng, đơn giản là chọn cho mình một phương pháp ăn uống đúng quy luật, để mình khỏe hơn, vui hơn, ít phải giết hại động vật hơn, ít khai thác tài nguyên quý hiếm hơn và ít lệ thuộc vào tiền bạc hơn.

Quan điểm về việc áp dụng thực dưỡng vào bữa ăn của trẻ
 
Cân bằng âm - dương trong bữa ăn của trẻ
 
Những đứa trẻ con cái của những gia đình không/chưa ăn chay, vẫn có thể áp dụng thực dưỡng được bình thường. 
 
Với ý nghĩa là phương pháp “dưỡng sinh bằng thực phẩm”, chúng ta cần chấp nhận rằng không thể có một công thức chung nào cho tất cả mọi trường hợp. Bởi mỗi một thể trạng, ở mỗi một điều kiện sẽ cần những thực phẩm khác nhau và cách chế biến khác nhau. Hơn nữa, thực dưỡng - như đã nói, không có nghĩa là không ăn thịt, chỉ là cần quan tâm lưu ý sao cho lượng ăn hợp lý và đúng đắn. Vì vậy những đứa trẻ con cái của những gia đình không/chưa ăn chay, vẫn có thể áp dụng thực dưỡng được bình thường. 
 
Con tôi đi nhà trẻ. Tôi không tìm nhà trẻ nấu đồ chay để gửi con mình, bởi điều ấy khó khăn và xa lạ quá. Bữa cơm của con tôi ở lớp, cháu vẫn ăn thịt và cơm gạo trắng như các bạn. Tuy nhiên, đến giờ ăn tối với gia đình, tôi chỉ dùng gạo lứt và rau chứ không dùng thịt cho bữa tối của con. Nghĩa là tôi nấu cháo lứt cho con ăn, hầm thêm với những loại hạt bổ dưỡng như hạt kê, với loại thực vật giàu chất khoáng như rong biển. Có thể kết hợp cùng rau củ quả theo mùa. 
 
Lý do của lựa chọn này như sau: Xét về thuộc tính âm – dương, thì trẻ nhỏ thuộc dương (chứ không phải thuộc âm – yếu đuối như nhiều người nghĩ). Bởi chúng có mức năng lượng tích trữ trong cơ thể rất mạnh mẽ. Cứ nhìn cái cách bọn trẻ nhảy nhót, hoạt động bất kể ngày đêm như kiểu “thừa năng lượng” thì sẽ thấy, chúng hoạt bát hơn người lớn rất nhiều. Chúng lại có khả năng “thu” và “hút” nữa: nghĩa là chúng “thu” và “hút” mọi thông tin, tri thức, hình ảnh về thế giới vào trong não chúng. 
 
Đặc điểm này chứng minh rất rõ: lũ trẻ có mức năng lượng dương (thậm chí cực dương). Bọn trẻ có trí nhớ cực kỳ tốt, sức khám phá, học hỏi luôn “bùng nổ”.  Ta thấy chúng “thu” và “hút” thế giới này lại gần chúng, thay vì tan rã, “pha loãng” sức khỏe và trí tuệ, kiểu nhớ nhớ quên quên, nhầm nhầm lẫn lẫn, kém tinh anh dần đi theo năm tháng của những người trưởng thành. Hình thể chúng lại nhỏ bé (nhỏ bé thuộc dương). Sức đề kháng tự nhiên cũng tốt hơn người lớn (trừ khi chúng ta làm cho nó bị yếu đi bởi cách chăm con kiểu “cơ học”). 
 
Bởi chúng rất dương, nên bọn trẻ phải dùng đồ ăn mang tính âm. Đây là quy luật. 
 
Cân bằng âm - dương trong bữa ăn của trẻ

Trẻ nhỏ thuộc dương chứ không phải thuộc âm – yếu đuối như nhiều người nghĩ.
 
Ví dụ: Nhỏ như trẻ sơ sinh thì dùng sữa mẹ (là thức ăn duy nhất). Sữa dạng nước, màu trắng là đại diện mức năng lượng cực âm. Chúng tuyệt đối cân bằng cho mức năng lượng cực dương của trẻ. Ở mức 6-7 tháng tuổi, là độ tuổi ăn dặm, mức năng lượng của trẻ sẽ âm hơn so với trẻ sơ sinh, nên thức ăn đang từ sữa mẹ 100% chuyển sang bột lỏng. Cứ thế, tiến dần lên bột đặc, cháo, cơm... Có nghĩa là cơ thể cứ lớn lên thì lại âm đi – năng lượng “tán” ra, còn thức ăn thì dương lên – khô và cứng lại.
 
Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, dù năng lượng đang trên tiến trình âm hóa, đi từ mức năng lượng cực dương chuyển đến mức năng lượng âm, nhưng vẫn thuộc nhóm cơ thể có mức năng lượng rất dương. So với người lớn thì chúng vẫn dương hơn rất nhiều lần.
 
Bởi dương, nên thay vì chú trọng “nhồi nhét” con bằng thịt, trứng (loại thức ăn cực dương), ta cần phải lưu ý đến việc cho trẻ nhỏ ăn nhiều rau củ quả và cơm mềm (hoặc cháo), tức là những thức ăn có mức năng lượng âm. Đó là lý do, bữa tối, tôi dành cho con món cháo lứt hầm nhừ, ăn thêm với rau củ quả. 
 
Không hiếm những công trình nghiên cứu đã chỉ rõ mối liên hệ giữa việc trẻ nhỏ dùng quá nhiều thịt có chiều hướng kích động, hung hăng. Bởi chúng vốn dĩ có mức năng lượng dương, giờ đây lại được cộng gộp bởi mức năng lượng dương tương đương, chúng buộc phải vận động tăng cường để âm hóa.
 
Hoặc cũng có thể theo chiều ngược lại, “cực dương sinh âm”, những đứa trẻ ăn nhiều thịt, nếu không hung hăng theo hướng dương khí tăng cường và phát tán thì lại bị âm hóa, kiểu đau yếu bệnh tật, viêm nhiễm hay còi cọc.
 
Nhiều người cho rằng gạo lứt rất tốt nên họ muốn cho trẻ nhỏ ăn cơm lứt thay vì nấu cháo. Theo quan điểm của tôi thì điều này không nên. Bởi lẽ, hạt gạo lứt còn nguyên lớp cám sẽ cần một sự kiên nhẫn trong việc nhai, làm cho hạt gạo nhuyễn ra.
 
Trẻ nhỏ khá dương, chúng luôn nóng vội nên sẽ khó có đủ kiên nhẫn cho điều này. Dẫn đến gạo lứt nhai rối sẽ gây ra nhiều hệ lụy như việc không cảm nhận được vị ngon, và gây rối loạn cho tiêu hóa, bài tiết của trẻ. Bởi vậy, không nên để trẻ dưới 3 tuổi nhai cơm lứt. Tốt nhất là nên nấu nhuyễn ra thành cháo.
 
Cháo lứt, vốn được nấu bởi gạt gạo có lớp cám, mà trong cám gạo có lớp dầu tự nhiên. Vì thế, cần đun nhỏ lửa, liu riu trong thời gian dài (6-8h), để lớp cám này thấm quyện vào nước và nhân hạt gạo, vị cháo sẽ rất bùi, ngậy. Hạt gạo tan mềm, hương vị sẽ hấp dẫn không kém gì những bát cháo nấu từ nước xương hay nước hầm của thịt.
 
Vốn dĩ, cháo gạo lứt là cách rất tốt để con hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cũng là câu trả lời cho câu hỏi mà nhiều bà mẹ băn khoăn: rằng nghe nói nấu cháo với nước hầm xương không tốt nhưng họ sợ cháo trắng cũng chẳng có chất dinh dưỡng gì nhiều.
 
Nguyên Ân

Ảnh: Nguyễn Thanh Uyên

Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 

 Cân bằng âm - dương trong bữa ăn của trẻ

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình