Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

Ở thời điểm 10 - 12 tháng, bé bắt đầu những bước đi đầu đời. Giai đoạn này, việc tập đi của con cũng đau đầu không kém chuyện ăn, ngủ...
Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?
Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

Giả như có nhiều thời gian ở bên con, tôi sẽ chọn cách nâng đỡ từng bước đi đầu đời của con. Thế nhưng, có quá nhiều việc phải làm và quỹ thời gian hạn hẹp, tôi chọn thêm sự hỗ trợ của những công cụ tập đi hiện đại. Đó là đai tập đi, một số khác chọn xe tập đi

Những dụng cụ này thì có gì khác và ưu việt hơn việc tập đi theo phương pháp truyền thống? 

Có khác, có ưu việt thì mới mất thời gian phát minh ra chứ? Thế nhưng, không phải cái gì phát minh ra sau cũng ưu việt hơn cái trước. Cho nên, hãy thử phép so sánh dưới đây xem nên cho con tập đi theo phương pháp nào nhé! 

 

Kiểu truyền thống

Kiểu này được gọi tên dân dã "phương pháp một mẹ một con". Tức là dùng tay của mẹ nắm lấy tay con và dìu đi từng bước, cho đến khi nào bé biết đi thì thôi. Phương pháp này đương nhiên sẽ củng cố tình cảm mẹ con, bố con thêm gắn bó rồi! 

Thế nhưng, chẳng phải lúc nào mẹ, bố hay ông bà đều kè kè bên cạnh bé. Nhất là vào giai đoạn bé tập đi, bé đang tập hình thành thói quen gì, sẽ cực kỳ thích thú với thói quen đó. 

Trong nhịp sống hiện đại với xô bồ công việc, thật khó để dành nhiều thời gian tập đi cho bé. Vì thế, xe tập đi ra đời.

Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

Vào giai đoạn bé tập đi, bé đang tập hình thành thói quen gì, sẽ cực kỳ thích thú với thói quen đó.

Có gì mới ở xe tập đi?

Xe tập đi ra đời từ khi nào, ít người còn nhớ. Tuy nhiên, nó nhanh chóng lan rộng và được nhiều ông bố bà mẹ thích thú. Đơn giản vì nó giản tiện được nhiều khâu và giúp bố mẹ có thời gian thảnh thơi làm việc khác trong khi bé tập đi. 

Chỉ cần rút hầu bao sắm một chiếc xe xinh xắn, nhiều màu sắc, nhiều con vật ngộ nghĩnh. Thành xe chắc chắn, phần yên xe mềm mại là tha hồ bé có thể "vi vu" trong nhà mà chẳng cần bố mẹ phải nâng đỡ hay dìu dắt. 

Thời gian đó, bố mẹ thảnh thơi lo việc khác. Thế nhưng, "hiện đại thường... hại điện". 

Xe tập đi có thể khiến bé thụ động trong quá trình đi và luôn dùng tay để bám víu vào thành xe. Hướng đi của bé cũng vô định, ít khi theo chủ đích. 

Nhưng quan trọng hơn cả là phần yên của xe tập đi thường sẽ giữ cố định phần hông của bé, giống như một miếng bỉm quá khổ, chúng có thể có khả năng khiến chân bé bị vòng kiềng (bởi cấu trúc xương của bé đang chưa ổn định). 

Vì thế, đi kèm với phát minh ra chiếc xe tập đi, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên để bé tập đi trên những chiếc xe này quá 30 phút.

Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

CLICK >> Tham khảo thêm nhiều mẫu xe tập đi khác

Đai tập đi thì sao?

Tôi nhớ cách đây gần 1 năm, clip 2 bé Tây nhún nhảy sành điệu trên chiếc xe tập đi được lan truyền trên khắp các diễn đàn mạng với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều bà mẹ tỏ ra thích thú với chiếc đai đáng yêu này. 

Vì sao ư? Vì đai tập đi khắc phục bớt nhược điểm của xe tập đi, đó là gọn gàng hơn, tiện lợi hơn khi di chuyển, đưa con đi chơi công viên... thay vì phải mang vác cồng kềnh. 

Nhưng đương nhiên, khắc phục được nhược điểm này, sẽ "lòi" ra nhược điểm khác, khó mà hoàn hảo. 

Tức là với đai tập đi, bố mẹ vẫn lại phải sử dụng đôi tay của mình để dìu con, chỉ có điều không phải cúi xuống, và bé không thể ngã khi đang di chuyển. Đai tập đi gần như giữ thăng bằng tuyệt đối cho bé. 

Nếu ở nhà, thay vì di chuyển bằng tay, bố mẹ có thể gắn con cố định với chiếc mắc hoặc thanh xà nào đó. Điều này "gây khó dễ" cho việc bé muốn di chuyển trong khoảng không gian rộng. 

Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

CLICK >> Tham khảo nhiều mẫu đai khác

Mỗi kiểu đi đều có những ưu, nhược điểm riêng, lựa chọn thế nào, hoàn toàn là do bạn. 

Bản thân tôi chọn đai tập đi vì hay đưa "nàng" đi chơi công viên, lười ở nhà. Khi ở nhà thì áp dụng phương pháp truyền thống. Tôi cho rằng xe tập đi thường tiện hơn đối với những ông bố, bà mẹ muốn tận dụng thời gian vừa trông con, vừa làm việc. 

Hà Dung

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

THAM KHẢO THÊM

Bước đi đầu đời của bé: Chọn đai hay xe tập đi?

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: xe tập đi