"Bò khô" - ăn làm gì cho KHỔ!

Chỉ với 10.000 đồng, bé yêu nhà bạn có thể dễ dàng mua được 1 gói thịt bò khô ngay tại các quán cóc hay canteen trong trường để nhâm nhi đã đời. Tuy nhiên, hãy coi chừng bởi những loại khô bò giá rẻ bất ngờ này có thể khiến sức khỏe của con bạn “kêu cứu”.
"Bò khô" - ăn làm gì cho KHỔ!
"Bò khô" - ăn làm gì cho KHỔ!
loading...

Bò khô - ăn làm gì cho KHỔ!

Tốt nhất để không mua phải thịt bò khô giả là nên mua ở các cơ sở sản xuất có uy tín, các nhãn hàng có thương hiệu.

 
Ăn bò khô giả = hại thận, hại gan
 
Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao ở những cửa hàng bán thịt bò gia truyền, một kg thịt bò khô có thể lên tới cả triệu đồng, thì chỉ với 10.000 đồng, bé nhà bạn có thể mua được nửa lạng bò khô? Nếu là người chịu khó theo dõi thông tin về an toàn thực phẩm trên các điểm tin thời sự, chắc hẳn bạn sẽ giật mình hoảng hốt khi phát hiện ra nguyên liệu tạo nên những gói bò khô giá rẻ kia là những thứ có nằm mơ cũng chẳng ai ngờ tới.
 
Theo đó, tháng 2/2016 vừa qua, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết đã bắt được vụ ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò tại Công ty TNHH Bính Hạnh ở 209/14 đường Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3, do ông Nguyễn Xuân Bính, 49 tuổi, làm tổng giám đốc. Tại cơ quan chức năng, ông này khai nhận, thịt bò ở đây được làm theo công thức: thịt heo nái + 100g hóa chất + huyết bò + nước lọc. Chỉ như vậy, sau khoảng 15 phút,  thịt heo nái sẽ chuyển thành thịt bò ngay tức khắc. Ngay sau đó, nó được chuyển đến các chợ để tiểu thương mua về, chế biến thành thịt bò khô.
 
Trước đó, vào cuối tháng 10/2015, cơ quan chức năng TP.HCM cũng phát hiện một cơ sở sản xuất thịt bò khô bằng phổi lợn. Tại thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, cơ sở này đang có tới 31 kg phổi heo đang luộc và 27 kg bốc mùi. Theo mô tả của chủ cơ sở, phổi heo sau khi luộc sẽ được nhúng vào nồi nước gồm màu, hương bò và chất bảo quản để sử dụng được lâu. Khô bò thành phẩm được bỏ mối cho với giá khoảng 30.000 đồng/kg. 
 
Không chỉ được chế biến từ thịt lợn nái, thịt ôi thiu, phổi lợn, thịt bò khô còn được làm từ các phế phẩm của lòng bò. Theo chủ sản xuất thịt bò khô giả ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh này, các phế phẩm đó khi mua về sẽ được tẩy trắng theo công thức: 100 kg lòng bò + 1 kg vôi + 160 lít nước, rồi tẩm ướp với hàng loạt các phụ gia khác. Thành phẩm sau đó được giao bán tại các chợ đầu mối và có lẽ cuối cùng là đến tay các bé yêu nhà bạn với giá rẻ như bèo.
 
Nhận xét về những nguy hại khi sử dụng loại thịt bò khô giá rẻ này, phát biểu trên Bizlive,  ông Phạm Viết Liên, Cục chăn nuôi và trồng trọt, Bộ Nông nghiệp cho biết: “Việc tẩm ướp hóa chất dù là thịt hay bất cứ đồ thực phẩm nào đều rất độc hại. Những chất này làm hãm sự phát triển của tế bào, để làm thực phẩm tươi nguyên, sẽ gây ra rất nhiều bệnh và đặc biệt là những bệnh liên quan đến thận. Hơn thế nữa, do lợn sề giả bò phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên trong thịt vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa đào thải hết, ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ, tổn hại đến sức khỏe". Thiết nghĩ, với người đã trưởng thành, loại thịt bò khô giả này còn gây ra nhiều hệ lụy như vậy thì với trẻ em, đối tượng mà các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn thiện, chắc chắn những nguy hại càng lớn hơn nữa.
 
 Bò khô - ăn làm gì cho KHỔ!
 
Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ.
 
Khó phân biệt thật, giả
 
Làm thế nào để có thể phân biệt thịt bò khô thật – giả, đó chắc chắn là băn khoăn của không ít người, nhất là với những bà mẹ có con nghiền thịt bò khô. Thực tế, ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm sản xuất thịt bò khô như bà Phạm Nhung, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh thực phẩm 9Meal (Thạch Cầu, Hà Nội) thì việc đó cũng chẳng dễ dàng. Chia sẻ với PV, bà Nhung khẳng định: “Nhìn bằng mắt thường thì vô cùng khó phân biệt bởi thịt bò khô bây giờ được làm giả rất tinh vi. Nếu là người tinh ý, bạn sẽ nhận thấy rằng: bò khô thật thường dai, dẻo, khó xé, khi xé cần xé theo chiều dọc của thớ thịt chứ không thể bẻ ngang. Trong khi đó, thịt giả thì giòn, dễ gãy, dễ xé, xé ngang xé dọc đều được”.
 
Vẫn theo bà Nhung, về màu sắc, bò khô thật thường có màu sậm, đen vì bản thân thịt bò đã có màu tối; còn thịt giả do sử dụng hóa chất nên phần lớn có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm, hoặc vàng sẫm. Khi cầm thịt bò giả thì màu có thể phôi ra tay, còn bò khô thật thì không.
 
Không chỉ vậy, khi nếm, bạn sẽ thấy bò khô thật ngọt vị thịt và có mùi nồng đặc trưng của bò; thịt giả sẽ nhiều mùi hương liệu, mùi gia vị và không hề có vị ngọt của thịt. Khi nhai, thịt bò thật sẽ hơi dai và bò giả thì mủn.
 
Tuy nhiên, bà Nhung cho rằng: cách phân biệt trên chỉ thực sự hiệu quả khi bạn đang cầm trên tay hai gói thịt bò thật – giả cùng lúc, nếu không thì phải thật tinh ý. Thế nên, cách tốt nhất để không mua phải thịt bò khô giả là nên mua ở các cơ sở sản xuất có uy tín, các nhãn hàng có thương hiệu. Hơn nữa, nếu thịt bò khô bạn định mua có giá chỉ một vài trăm nghìn/kg thì chắc chắn đó là thịt giả, bởi thực chất, theo tính toán, để làm ra được 1 kg thịt bò khô cần tới khoảng 2kg bò tươi, thậm chí là hơn, tương đương tiền thịt đã lên tới 500.000 – 600.000 đồng, chưa kể công làm, các loại gia vị tẩm ướp...
 
Thực tế cho thấy, trẻ em thường rất thích ăn thịt bò khô và cũng thường là đối tượng mua phải thịt bò khô giả vì chúng có giá tiền rẻ, lại bán rất nhiều ở cổng trường. Phân biệt thịt bò khô thật, giả với người người lớn đã khó, với trẻ em càng khó gấp 10 lần. Hơn nữa, trẻ em cũng chẳng bao giờ quan tâm đến loại thực phẩm nào có ích cho sức khỏe, loại nào không. Với chúng, chỉ cần ngon miệng là được. Do đó, nguy cơ ăn phải thịt bò khô giả càng lớn. Chính vì thế, trong trường hợp này, cách tốt nhất là cha mẹ nên tự tay chọn thịt bò khô cho con, đồng thời cũng cần khuyên trẻ không nên tự ý mua và ăn loại thực phẩm này. Tất nhiên, để con hiểu và ủng hộ, bạn cần giải thích cho chúng hiểu nguyên nhân tại sao, bạn nhé!
An Nhiên
 
Ảnh: 2mom

Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình