6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!

Đa số các mẹ chưa biết cách tập cho con bú bình song song với việc bú mẹ. Các mẹ áp dụng không hợp lý nên sau 1,2 tuần “vật lộn” bình sữa với con thì mẹ… đã bỏ cuộc. 6 bước sau đây sẽ giúp bé nhanh chóng tự ti bình trở lại.
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!
loading...

 6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!

Rất nhiều mẹ than thở rằng “không thể hoặc bó tay trong việc tập cho bé bú bình” và nhờ tư vấn làm sao có thể giúp bé bú bình khi mẹ không còn đủ sữa, mẹ phải đi làm, … 

Các bé nhất quyết không chịu bú bình ở đa số các trường hợp ấy nằm trong độ tuổi từ 6-10 tháng tuổi. Khi mẹ tập, con khóc và nhất định không chịu bú, hoặc bú thì ói lên ói xuống… Nhiều bé 6 tháng đầu tăng cân rất tốt, nhưng từ khi mẹ ít sữa hoặc mẹ đi làm trở lại thì bé đứng cân, chậm lớn là do nguyên nhân này.
 
Sữa mẹ không đủ hay mẹ phải đi làm sau 6 tháng, mà con không chịu bú bình, ăn dặm lại không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển, con bị đứng cân, chậm lớn. Vì trong 18 tháng đầu bé lớn chính là nhờ sữa.
 
Nên, có khó cỡ nào thì mẹ cũng phải tập bé bú bình cho bằng được! Chẳng lẽ mẹ chấp nhận con cứ thế mà ngày càng gầy đi vì không đủ chất à?
 
Và, đa số các mẹ chưa biết cách tập cho con bú bình song song với việc bú mẹ. Các mẹ áp dụng không hợp lý nên sau 1,2 tuần “vật lộn” bình sữa với con thì mẹ… đã bỏ cuộc.
 
Cách nào giúp bé tự bú bình?
 
Các bé trên 3 tháng đã phân biệt rõ hơi mẹ, phân biệt rõ mùi vị sữa mẹ khác hẳn sữa bình, ti mẹ lại mềm mại như vậy nên bé nào cũng cương quyết không ngậm ti nhựa là điều chắc chắn.
 
Nên trước tiên để có thể tập bé bú bình thì mẹ phải … cất ti thật đi, cứ để trước mặt thì bé nào mà chịu nổi , làm sao mà mẹ tập bé bú bình được?
 
Mẹ cần làm gì?
 
Trong trường hợp này bạn cần phải có người hỗ trợ, thay thế mẹ tập cho bú bú bình trong giai đoạn này. Để người khác cầm bình sữa tập cho bé bú thì con mới chịu bú. Tuy là lúc đầu bé sẽ không chịu, nhưng đói quá thì bé cũng phải bú, khi bé không thấy mẹ bên cạnh bé sẽ hiểu là không có trong mong gì được, sẽ giảm “ý chí” chiến đấu và ngoan hơn (các bé khôn lắm, mẹ đừng tưởng con không biết gì hết).
 
Thực tế, chẳng bé nào đói mà nhịn bú được nguyên ngày cả, chỉ là mẹ chịu không nổi thôi. Nhưng thà mẹ xót con 1,2 ngày còn hơn là để con thiếu sữa chậm lớn, càng để lâu sẽ càng khó tập hơn.
 
Cần phải tập cho bé bú bình từng bước một, không nóng vội được, và phải tập thật sự khoa học về thời gian và cữ bú cho con như sau:
 
Bước 1: Cho bé bú bình bằng sữa của mẹ
 
Sáng, mẹ vắt lấy sữa cho vào bình rồi cất trong tủ lạnh hay giử trong bình ủ nóng sữa. Nếu cất trong tủ lạnh thì mẹ phải dặn kỹ người cho bé bú, trước khi cho bú phải hâm nóng sữa lại trong bình ủ sữa. Nhiều mẹ khi tập cho con bú bình cứ hay cho sữa bột vào tập luôn như vậy sẽ rất khó tập. Vì trong cùng một lúc con phải đối phó với cả 2 sự thay đổi đột ngột đó là ti mẹ và sữa ngoài. Chỉ nên thay đổi từng cái một thôi. Bé ngửi mùi sữa mẹ trong bình sữa cũng sẽ dễ chấp nhận hơn và kích thích bé chịu mút thử hơn.
 
Trước tiên mẹ phải bỏ từ 1-2 cữ buổi sáng là cữ dễ tập nhất, bé đỡ quấy nhất. Nên bỏ cữ từ lúc bé mới thức dậy, khoảng 7-8h sáng và cử 10-10h30, đến cử trưa 12h-1h mẹ mới xuất đầu lộ diện và cho bú sữa mẹ.
 
Mẹ phải quyết tâm mới thành công được!
 
Bé nào dễ tính hơn thì mẹ chỉ cần bỏ một cữ, bé nào “chì” hơn thì mẹ phải bỏ cả 2 cữ mới tập được. Vì nhiều bé có sức chịu đựng rất tốt, nhịn vài tiếng ở cử sáng kg chịu mút tí nào sữa trong bình, đến cữ kế tiếp mẹ xuất hiện cho con bú thì bé sẽ nhận ra điều đó và hôm sau bé sẽ cương quyết nhịn đói để đợi cữ sữa sau của mẹ.
 
Nếu mẹ bỏ cả 2 cử thì mẹ phải trốn ở trong phòng khác vào buổi sáng, cứ đến cữ mẹ lại vắt sữa vào bình đưa cho người tập bé bú.
 
Lưu ý dành cho người tập cho bé bú:
 
Phải chăm cần bình sữa cứ đút vào miệng bé thường xuyên để dụ cho bé bú, vừa tập phải vừa nịnh bé, à ơi và vỗ về bé, bé có khóc hay xô đẩy bình sữa thì lại lấy ra, năm 3 phút sau lại đút ti vào miệng bé tiếp, cứ chịu khó như vậy là bé sẽ từ từ chịu mút ti nhựa vài cái rồi nhè ra cũng được, khi bé đói nhiều từ từ sẽ chịu bú.
 
Lúc bỏ cử bú nào thì mẹ phải trốn tiệt cữ đó để ông bà hay ai đó cho bé bú, mẹ mà có ở đó là kế hoạch bị phá sản, bé khóc mẹ chịu kg nổi và bé cũng "đánh hơi" được mùi mẹ càng khóc tợn hơn.
 
Bước 2: Mẹ đừng âu yếm khi cho bé bú
 
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!
 
Tới cữ mẹ cho bé bú, tâm lý bé sẽ tủi thân và nhõng nhẽo hơn với mẹ, còn mẹ thì thấy tội con quá lài càng ôm ấp, vuốt ve bé nhiều hơn cả ngày hôm đó… sẽ khiến cho việc tập bé bú bình ngày hôm sau đạt kết quả kém hơn, khó khăn hơn.
 
Trong thời gian này mẹ nên “làm mặt lạnh” với con thì mới dễ tập hơn.
 
Bước 3: Thay sữa mẹ bằng sữa bột (Nếu như mẹ không đủ sữa phải cho con bú thêm sữa công thức)
 
Sau khi tập bé bú bình với sữa mẹ được 2,3 tuần thì mẹ bắt đầu thay sữa mẹ trong bình thành một cữ sữa bột. Mới đầu mẹ cần pha loãng hơn công thức pha bình thường 1 tí, chừng vài ngày mới pha đúng lượng bình thường. Tiếp theo thay luôn 2 cữ bú bình buổi sáng thành sữa bột.
 
Lưu ý: Bé có nhận ra, có không chịu thì cũng phải cương quyết tập như cách tập bé chịu mút ti nhựa. Nếu bước này mà mẹ thấy tội nghiệp lại cho sữa mẹ vào bình là hỏng cả quá trình từ trước tới giờ luôn. Bé có bỏ cữ bú thì mẹ cũng phải “cắn răng” mà chịu. Bước này là bước khó nhất trong quá trình tập bé bú bình.
 
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!
 
Bước 4: Bỏ cữ bú mẹ buổi chiều
 
Mẹ chỉ cho con bú vào buổi tối và ban đêm. Tùy theo tình hình thực tế lượng sữa của mẹ cho bé bú đủ được bao lâu, tình hình đi làm của mẹ mà thực hiện tiếp bước 4 khi nào. Và bước này thường được thực hiện khá dễ dàng sau khi bé đã chịu bú bình với sữa bột một thời gian.

Lưu ý: Để đủ sữa cho bé bú buổi tối và ban đêm, ban ngày khi đi làm hay ở nhà thì mẹ cũng phải vắt bỏ sữa mẹ 2 lần, lúc giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, thì buổi tối và ban đêm tuyến sữa của mẹ mới hoạt động bình thường và tiết đủ sữa. Nếu không vắt bỏ sữa thì lượng sữa tiết ra mỗi ngày ở mẹ sẽ nhanh chóng bị giảm lại, chỉ sau vài tuần là mẹ sẽ bị mất sữa và không có đủ sữa cho bé bú giấc tối và ban đêm.
 
Khi nào mẹ bỏ hẳn cữ bú tối chỉ cho bé bú ban đêm và dự tính sẽ cai sữa hẳn sữa mẹ trong vòng 1-2 tháng nữa thì mẹ mới không cần vắt bỏ sữa.
 
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!
 
Bước 5: Bỏ cữ bú mẹ vào buổi tối
 
Bước này tùy theo tình trạng thực tế mẹ muốn cho con bú sữa mẹ bao lâu.
 
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!
 
Bước 6: Cai sữa mẹ
 
Các bước 5 và 6 cũng vậy, tùy theo tình hình thực tế lượng sữa của mẹ cho bé bú đủ được bao lâu, tình hình đi làm của mẹ mà thực hiện tiếp bước 5 và 6 khi nào. Thường sau khi đã áp dụng thành công bước 4, thì qua bước 5, mẹ đã có thể tự cai sữa mẹ buổi tối cho con, tự cầm bình sữa cho con bú trong ngày rồi.
 
6 mẹo hay giúp bé ti bình ngay!

Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: giúp bé ti bình