5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công

Nhiều mẹ hỏi mình có nên cho con đi học kỹ năng không? Học kỹ năng gì? Vì thấy nhiều trung tâm mọc lên quảng cáo với nhiều loại kỹ năng khác nhau.
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
loading...
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
 
Khi gõ từ khóa “Kỹ năng” hay “Kỹ năng sống” thì hàng nghìn kết quả hiện ra khiến cho các mẹ cảm thấy rối rắm và không biết lựa chọn cho con học kỹ năng gì. Ở bài viết này, tôi tổng hợp lại 5 kỹ năng cần thiết để phát huy tư duy nhanh nhạy của con mà mẹ cần biết.
 
Khả năng sáng tạo
 
Các mẹ thường băn khoăn không biết làm thế nào để cho con phát huy tính sáng tạo. Bật bí với các mẹ nhé, đây là khả năng vốn có sẵn trong mỗi em bé rồi! Hàng ngày con vẫn thể hiện cho mẹ thấy đó: Con đóng vai rất giỏi, con hay tưởng tượng cái này cái kia,...
 
Nhiệm vụ của mẹ không phải cho con khả năng tư duy sáng tạo mà là bồi dưỡng thêm mà thôi. Khi con là một em bé sáng tạo, lớn lên chắc chắn con sẽ là một nhân viên, một quản lý sáng tạo.
 
Mẹ thử nghiệm lại trong công việc hay học tập của mình mà xem, những người có tư duy sáng tạo luôn được coi trọng và dễ dàng thăng chức. Còn những người suốt ngày chỉ đi theo vết chân của người khác thì sẽ mãi ì ạch một chỗ, thậm chí còn bị coi thường! 

Kỹ năng đặt câu hỏi
 
Tôi đã có bài viết về vấn đề này và cũng đã chỉ ra cách giúp con có cảm hứng học tập với quy tắc đặt câu hỏi ngược. Những em bé thông minh là những em bé luôn đặt ra các câu hỏi và câu hỏi chính là cách tác động mạnh nhất tới sự phát triển của tư duy. Để giúp con có kỹ năng này, mỗi khi con đặt câu hỏi, mẹ hãy đặt câu hỏi ngược lại để kích thích tư duy của con nhé.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
 
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
 
Các con có nhiều vấn đề không các mẹ? Khi mình đặt câu hỏi này trong các buổi hội thảo, 100% bố mẹ cho rằng con có rất nhiều vấn đề như tranh giành đồ chơi, ăn uống, tự mặc quần áo, đi giày dép, chơi với em,…
 
Nhưng với câu hỏi “Vậy các con có tự giải quyết vấn đề không?” thì gần 100% bố mẹ im lặng hoặc chỉ cười vì nhận ra rằng đa số các công việc của con đều có ông bà, bố mẹ, người giúp việc làm cho!
 
Bố mẹ muốn con có kỹ năng giải quyết vấn đề nhưng bản thân bố mẹ đang cướp đi khả năng này của các con bằng cách làm thay, làm hộ! Chỉ những vấn để nhỏ nhặt hàng ngày thôi, nếu con còn không có khả năng giải quyết, không muốn làm vì nghĩ có người làm giúp vậy liệu con có khả năng giải quyết các vấn đề lớn hơn không?
 
Liệu có phải lúc nào bố mẹ, ông bà, người giúp việc cũng ở bên cạnh con để sẵn sàng làm cho con mọi việc hay không? Và nếu lúc còn nhỏ con được người khác giải quyết hộ thì khi lớn lên con sẽ như thế nào?
 
Tôi dám đảm bảo với bố mẹ một khả năng rất lớn là con sẽ ngại tìm ra cách để giải quyết! Vì vậy, nếu muốn con lớn lên thành công, luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn, sẵn sàng tìm ra cách giải quyết thì ngay khi còn nhỏ bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con được làm những việc trong khả năng của mình.
 
Kỹ năng giao tiếp
 
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
 
Rất nhiều bố mẹ muốn con học kỹ năng này. Bởi thực tế trong công việc của bố mẹ đã chứng minh sự cần thiết của kỹ năng giao tiếp đối với sự thành công. Nhiều người đôi khi không cần cao siêu về kiến thức, không cần tới học vị này nọ nhưng vẫn rất thành công là nhờ có kỹ năng giao tiếp tốt. Với trẻ, giao tiếp tốt cần 2 yếu tố - vốn từ và cách diễn đạt. Vì vậy, bố mẹ nên tập trung tăng vốn từ và giúp con diễn đạt các ý một cách rõ ràng, logic. 

Lòng đam mê học tập
 
Con có nhiều kỹ năng nhưng nếu thiếu đam mê thì khả năng thành công không cao. Cũng giống như người lớn thôi các mẹ ạ, con yêu thích việc gì thì con làm việc đó mới hiệu quả! Vì vậy khi muốn con học hay làm việc gì đó, điều đầu tiên bố mẹ phải làm là truyền được cảm hứng cho con. 
 
Tôi rất tâm đắc câu nói của William A. Warrd về người thầy:
 
“Người thầy trung bình chỉ biết nói
Người thầy giỏi biết giải thích
Người thầy xuất chúng biết minh họa
Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”
 
Người thầy ở đây không chỉ là các thầy giáo, cô giáo ở trường lớp mà còn là bố, mẹ, ông bà,…Lớp học đầu tiên của con trẻ là gia đình và người thầy đầu tiên của con là bố mẹ! Vì vậy, bố mẹ hãy giúp con phát huy 5 kỹ năng trên nhé! 
 
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
Nguyễn Thu Hương 
Giáo viên Kỹ năng FasTracKids
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 
5 kỹ năng cần bồi dưỡng để con thành công
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: dạy con kỹ năng