3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn

Hàng ngày, chúng ta vẫn nghe và xem rất nhiều tin tức về những câu chuyện đau lòng như cướp giật, bắt cóc, tai nạn,…và cả hỏa hoạn nữa. Lắm khi chuyện đã qua và nhiều người mới thốt ra câu “Giá như…”. Đúng vậy! Nếu chúng ta chuẩn bị trước cho trẻ những kỹ năng sinh tồn cơ bản thì trẻ sẽ có khả năng sống sót và lúc đó chúng ta sẽ không phải nói câu “Giá như…” nữa.
3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn
3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn
loading...

 

3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn

Chỉ cho con biết khói chính là nguyên nhân làm cho chúng ta ngạt thở. (Ảnh Wilihow)

Sau 2 ngày thảo luận với đội ngũ giáo viên về việc dạy cho trẻ kỹ năng xử lý khi có hỏa hoạn và sau 2h đồng hồ cùng trẻ trải nghiệm những hoạt động về chủ đề này, tôi tự nghiệm ra rằng, đúng là trẻ cần những kiến thức và kỹ năng thực tế hơn rất nhiều những lời nói suông. 

Vẫn còn nhiều mẹ lúng túng không biết cách trang bị cho con kỹ năng xử lý khi có hỏa hoạn. Một số mẹ thông qua các câu chuyện kể, một số mẹ cho con xem video, hay cho con tới các trung tâm kỹ năng sống. Thực ra, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con hình thành kỹ năng thoát hiểm mà không cần tới các lớp học kỹ năng. Các mẹ thử áp dụng các bước sau nhé:
 
Bước 1: Hãy cho con biết lợi ích cũng như tác hại của lửa
 
Việc này sẽ giúp con phòng tránh được tình huống tự con gây ra hỏa hoạn. Bởi khi biết được nguy cơ từ lửa, con sẽ ý thức hơn trong khi sử dụng nó. Mẹ cần chỉ rõ hai tác hại lớn nhất đến từ lửa và khói.
 
Hãy cho con biết nếu đến gần lửa, tiếp xúc với lửa chuyện gì sẽ xảy ra. Với khói, bố mẹ cho con xem các hình ảnh khói đen trong các đám cháy. Chỉ cho con biết khói chính là nguyên nhân làm cho chúng ta ngạt thở. Những hình ảnh hay video trên internet sẽ là tư liệu hiệu quả bố mẹ có thể sử dụng để giúp con hiểu rõ hơn.
 
Bước 2:  Cùng con thực hành! 
 
Bước này vô cùng quan trọng các mẹ nhé. Bởi khi trẻ được thực hành, bên cạnh việc trẻ có khả năng tự xử lý thì trẻ còn rất hợp tác với người lớn khi có hỏa hoạn xảy ra vì bản thân trẻ đã hiểu. Bố mẹ cùng con thực hành các kỹ năng cơ bản sau:
 
- Nếu lửa bám vào người: Nằm xuống và lăn đi lăn lại cho tới khi lửa tắt. Tuyệt đối không được chạy vì chỉ làm cho lửa cháy mạnh hơn. 
 
- Sử dụng khăn/chăn/vải ướt để bịt mũi, chùm người, cúi khom người, tay bám vào tường để thoát khỏi đám cháy. Bố mẹ giải thích để con hiểu rõ vì sao phải bịt mũi, đi khom và vì sao phải sử dụng đồ ướt? 
 
- Tuyệt đối không sử dụng cầu thang máy khi có hỏa hoạn. Hãy chỉ cho bé cầu thang bộ cũng như biển chỉ dẫn lối ra cầu thang bộ (Exit – Lối thoát hiểm) mỗi khi trẻ có dịp đi qua. 
 
3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn
 
Chỉ cho trẻ sự nguy hiểm của khói để trẻ tránh xa và biết cách xử lý (Ảnh safetyeducationalliance)
 
Bước 3:  Luôn nhắc trẻ bình tĩnh!
 
Một thực tế là ngay cả với người lớn, mỗi khi có một sự việc có tính nguy hiểm xảy ra chúng ta thường mất bình tĩnh, dẫn tới những hậu quả khó lường. Đối với trẻ cũng vậy. Vì thế, việc nhắc trẻ bình tĩnh khi có hỏa hoạn là một việc bố mẹ không được bỏ qua. Khi có bình tĩnh, trẻ hãy nhớ các yêu cầu sau:
 
- Không trèo qua lan can, cửa sổ 
 
- Không trốn vào những ngóc ngách như gầm giường, nhà vệ sinh,…vì sẽ làm cho mọi người khó tìm thấy
 
- Đừng quên cung cấp cho trẻ số cứu hỏa 114, cùng trẻ đóng vai và thực hành việc gọi điện.
 
3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn
 
Tuyệt đối không sử dụng cầu thang máy khi có hỏa hoạn (Ảnh Plus)
 
Với 3 bước trên, tôi tin chắc rằng bố mẹ đã giúp con trang bị kỹ năng sinh tồn quan trong trọng để con kịp ứng phó. Hãy thực hành với con càng sớm càng tốt bố mẹ nhé!
 
Nguyễn Thu Hương
Giáo viên Kỹ năng FasTracKids
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 
3 bước mẹ có thể giúp con thoát khỏi hỏa hoạn 

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: nuôi dạy con