Cảm phục quyết tâm đạt 72 giờ vàng sữa non đầu tiên cho con của bà mẹ sinh mổ

Sau sinh mổ, mặc cho sữa về rất ít, chị Trúc Phương (31 tuổi, ở Cần Thơ) vẫn kiên trì 72 giờ liền kích thích dòng sữa mẹ để con có những giọt sữa non đúng nghĩa khiến nhiều bà mẹ cảm phục.
Cảm phục quyết tâm đạt 72 giờ vàng sữa non đầu tiên cho con của bà mẹ sinh mổ
Cảm phục quyết tâm đạt 72 giờ vàng sữa non đầu tiên cho con của bà mẹ sinh mổ
loading...

Chị Trúc Phương cho biết, dù ngực không có cảm giác căng sữa, dùng máy hút chỉ được 30ml nhưng chị vẫn tiếp tục cho con bú mẹ trực tiếp và tận hưởng cảm giác hạnh phúc với hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Dưới đây là hành trình kích sữa đầy kiên trì và gian nan trong 3 ngày đầu tiên sau sinh mổ của chị Phương:

“Mình vừa trải qua cuộc sinh mổ ngoài ý muốn do thiếu ối dù đã quyết tâm và chuẩn bị rất nhiều với mong muốn được sinh thường sau lần đầu sinh mổ, hoặc chí ít cũng được đau bụng chuyển dạ. Nhưng cuối cùng mình cũng đành chấp nhận một lần nữa phẫu thuật lấy thai và cũng không có cơn đau bụng chuyển dạ.

Cả buổi sáng 9/10/2016, mình theo dõi cử động của con, thấy con đạp ít đi. Nên đến gần 12h trưa, mình lập tức vào bệnh viện kiểm tra, thì các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Mình buồn lắm nhưng đành phải chấp nhận.

Trong đầu mình lúc này chỉ có thể tự an ủi: “Tất cả sẽ ổn thôi, không sao, sức khỏe của con trai sẽ ổn thôi”. Vì mình đã có kiến thức và kinh nghiệm rất nhiều trong việc cho con được trọn vẹn 72h vàng sữa non để đặt những viên gạch quan trọng đầu tiên xây nền móng vững chắc cho sức khỏe của con.

Bé trai kháu khỉnh và khỏe mạnh chào đời bằng phương pháp sinh mổ

17h, mình nghe được tiếng khóc của con. Các cô y tá lau nhanh và mặc đồ vào cho con, rồi phanh áo con để ngực con tiếp xúc với ngực mẹ (do phòng mổ rất lạnh nên mẹ đành chấp nhận như vậy).

Sau khi bác sĩ đã khâu vết thương cho mình, các cô đẩy mẹ con mình qua phòng hồi sức. Ba bé được gọi vào ngay với hai mẹ con. Người mình chưa hết thuốc tê nên mình hướng dẫn ba bé thao tác đặt con trên ngực mẹ cho con tự tìm ti. Con tự nằm sấp trên ngực mẹ, rướn cổ và bắt được ti mẹ. Nằm trong phòng hậu phẫu đúng 2,5 giờ, khi thuốc tê vừa hết là các cô đẩy mình xuống phòng.

Xuống phòng, mình ói rất nhiều, hầu như không ăn uống được. Mình yêu cầu các cô không cần thay đồ cho mình, vì mặc áo vào vướng, cứ để vậy cho mình “ấp” con cho dễ. Mình quyết “ấp” con vì ngoài những tác dụng nuôi dưỡng sinh học tuyệt vời của da tiếp da thì mình tin chắc việc con nằm tiếp da trên mình mẹ sẽ tạo một bước chuyển tiếp để con có thể thích nghi từ từ với môi trường ngoài. Nằm trên mình mẹ, hơi ấm và nhịp tim của mẹ sẽ giúp con có cảm giác an toàn. 

Chị Phương hạnh phúc khi con trai chào đời an toàn

Mình không có cơn đau bụng chuyển dạ. Vì vậy, mình biết mặc dù sữa non được sản xuất sẵn trong bầu vú mẹ nhưng thiếu cơn đau bụng chuyển dạ sẽ không thuận lợi cho việc tiết sữa ra ngoài. 

Thật thế, mình massage và vắt lâu lắm nhưng hoàn toàn không có tí sữa nào. Mình chỉ có thể trông chờ vào việc da tiếp da và con bú ti mẹ, tạo kích thích để sữa được phóng ra ngoài. 

Cả đêm con nằm trên ngực mẹ, đêm hôm đó con khóc nhiều lần. Mỗi lần con khóc mình hỗ trợ con di chuyển tìm ti và bú ti. Có những lần bú vài chút xong con lại bỏ ra không bú nữa, khóc thét lên kiểu: "Mẹ có miếng sữa nào đâu mà bắt con bú". 

Nhưng mình tin con không đói, mình không sợ con lả đi đâu vì con có lớp mỡ nâu dự trữ mà, bao tử con tí tẹo mà, cũng chẳng cần tới 5ml đâu (5ml là dung tích tối đa của dạ dày lúc này mà). Vậy thì 1 vài giọt cũng đủ. 

Vậy con khóc là do đâu? Cuối cùng, mình tìm ra nguyên nhân, nằm nghiêng một bên áp lên ngực mẹ, mồ hôi đổ làm bé khó chịu. Nên mỗi khi bé khóc lên, mẹ trở bề, mát mẻ là con lại nín và ngủ tiếp.  

Chị Phương thực hiện da tiếp da với con

18h, cô điều dưỡng vào tiêm thuốc, cô hỏi mình “ấp” con tiếp hay đặt con xuống. Mình tiếp tục ấp con đến khi bác sĩ vào khám. Sau đó mình nhờ ba ấp con và mình ngủ. Tất nhiên cả tối mình vẫn có ngủ nhưng không thẳng giấc, phải chịu tác dụng của thuốc tê nên rất mệt và mình biết mình cần có một giấc ngủ ngon để giúp sữa tiết tốt hơn. 

Ngày thứ 2 vẫn kiên trì cho con tiếp tục bú mẹ, con khóc thì da tiếp da. Chị bạn gọi điện hỏi mình có sữa non đủ không, có cần xin sữa không. Mình trả lời rất ít, nặn thấy chỉ vài giọt nhưng mình không xin sữa, mình và con giải quyết được

Khi chị Phương ngủ, chồng chị sẽ thay chị ấp con

Mình không để ý con ngủ lâu không, bú bao nhiêu lần, cứ cho bú khi thấy con có dấu hiệu muốn bú ti mẹ, con ngủ thì ôm da tiếp da. Thế nhưng không suôn sẻ. Vì đến ngày thứ 2 con không đi tè 1 lần nào (theo lý thuyết con phải tè được từ 4 lần). Mình hơi lo một tí nhưng không hoang mang về vấn đề đủ thiếu sữa mà không biết con gặp vấn đề gì về sức khỏe? 

Bà ngoại thì lo lắng hỏi hay là không đủ sữa nên không tè được. Cuối cùng, vợ chồng mình tìm ra vấn đề, đó là con bị hẹp bao quy đầu nên đã lộn ra cho con. Tuy nhiên con cũng đi tè chỉ 1 lần và rất ít. 

Ba bé trấn an mọi người, rằng bàng quang rất nhỏ làm gì chứa được lượng nước tiểu nhiều mà mọi người đòi tè nhiều. Ba vẫn ủng hộ mẹ cho con bú mẹ và không cần phải xin sữa.

Nhờ kiên trì, chị Phương đã cho con hưởng trọn 72 giờ vàng sữa non đúng nghĩa

Ngày thứ 3 vẫn tiếp tục da tiếp da sau sinh và bú mẹ như vậy, con tè được 2 lần mỗi lần tí ti. Bác sĩ nhi vào phòng ngay lúc mẹ cho con bú (nói chung mẹ con mình được các bác sĩ và các cô điều dưỡng ấn tượng vì lần nào vào phòng thăm khám cũng thấy mình ôm nhau da kề da hoặc con bú mẹ) và khen con bú rất đúng, rất giỏi, da dẻ hồng hào, không bị vàng da sinh lý.  

Ngày thứ 3 mình được xuất viện. Đó là tất cả những gì mình làm để con được trọn 72h vàng sữa non đúng nghĩa. Lần sinh này mình quyết tâm làm điều này cho con mình không chỉ để con có một nền móng vững vàng về sức khỏe, thể chất, mà còn lấy thực tế để chứng minh cho các mẹ khác thấy được rằng mọi quyết tâm đều được đền đáp xứng đáng.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khấu)
(Ảnh Afamily)
Tâm Sự Gia Đình