Vườn xinh: Ngắm ban công 3,6m2 rực rỡ hoa hồng ở Linh Đàm, Hà Nội

Bị mê hoặc bởi vẻ đẹp sang trọng, rực rỡ của hoa hồng, chị Nguyễn Xuân đã quyết tâm tạo cho không gian ban công nhỏ nhắn nhà mình thêm đẹp xinh với đủ sắc màu của loài hoa quyến rũ này.
Vườn xinh: Ngắm ban công 3,6m2 rực rỡ hoa hồng ở Linh Đàm, Hà Nội
Vườn xinh: Ngắm ban công 3,6m2 rực rỡ hoa hồng ở Linh Đàm, Hà Nội
loading...
Ban công nhỏ luôn thơm ngát và rực rỡ sắc hoa
Căn hộ ấm cúng của gia đình chị Nguyễn Xuân (khu chung cư bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) luôn khiến mọi người cảm thấy thích thú khi bất chợt đứng lại, ngước lên ngắm nhìn bởi chỉ với khoảng diện tích ngoài trời khá hạn chế này, chị đã khéo léo tạo cho gia đình một bức tranh thiên nhiên đẹp xinh và ấn tượng nhờ những chậu hồng thơm ngát, tỏa hương sắc bốn mùa. 
Ban công chỉ rộng 3,6m2
Chị Xuân trồng khá nhiều hồng
Chị Xuân tận dụng toàn bộ lan can ban công để trồng hồng
Lan can bên trong và bên ngoài được gắn kệ đặt chậu hồng

Với kích thước ban công khá hạn chế, chỉ với 3m chiều dài và 1,2m chiều rộng, chị Xuân vẫn muốn có một góc nhỏ để ngắm cảnh và thưởng trà vào sáng sớm. Chị đã khéo léo tận dụng bệ cửa sổ hướng ra ban công và toàn bộ lan can ban công để trồng hồng. Để khoảng diện tích đua ra ngoài được chắc chắn, chị đã nhờ thợ thiết kế và lắp đặt kệ kim loại cố định để đặt các chậu hồng. Giúp những gốc hồng được đẹp xinh và khỏe khoắn trong mọi điều kiện thời tiết dù ở trên cao.

Do ban công nhỏ nên chị Xuân chọn chậu kích cỡ đều nhau
Hoa hồng luôn thơm ngát bốn mùa
Khoe sắc tươi tắn
Chị Xuân cho biết, chị cũng mới 'bị' yêu hoa hồng được hơn một năm trở lại đây. Nhìn những bông hồng đẹp với đủ sắc màu, chị lại mong muốn góc nhỏ ban công của gia đình cũng có sự hiện diện của những loài hồng mà chị yêu thích mỗi ngày. Vì thế, chị mua dần, mua dần.. mỗi ngày một ít. Hiện tại lan can ban công và bệ cửa sổ nhà chị đã chật kín các chậu hồng. Ban công nhỏ luôn rực rỡ với đủ các loài hồng như Koster trắng, đỏ, W 2000, Sweet chariot, Aunt margin, Green ice, Terreza, Hồng ta, Hồng Đức, hồng Đà Lạt, chùm son... 
Hồng được chị chăm tỉ mẩn
Hoa nở duyên dáng trên ban công
Chị Xuân trồng cả hồng nội và hồng ngoại
Chị Xuân chia sẻ, để hồng luôn tươi tốt và nở hoa thành chùm như vậy, chị thường mua đất mua giá thể trồng cây bình thường ở cửa hàng, trộn thêm phân bò rồi trồng. Chị thường tưới cây chủ yếu bằng nước vo gạo và nước sạch, tưới ngày 2 lần sáng sớm và chiều nếu là mùa hè. Mùa đông thì hạn chế và kiểm tra độ ẩm của đất nếu thấy thiếu nước tưới. Chị cũng thường theo dõi dinh dưỡng của cây qua màu của lá và độ lặp hoa. Thấy lá nhạt màu và hoa nhỏ mới bón phân để tránh tình trạng thừa dinh dưỡng cũng có thể khiến cây bị bệnh và yếu, sức đề kháng với bệnh cũng giảm. Khi bón phân, chị Xuân bóc 1 - 2 cm lớp đất bề mặt bón phân trùn quế hoặc phân bò đã qua xử lý. Thỉnh thoảng bón phân đầu trâu 701, B1, Aldemon qua lá để nuôi dưỡng bộ lá và kích thích cây nảy mầm mới.
Hoa nở thành chùm, cụm
Mọi góc nhỏ đều rực rỡ sắc hoa
Mỗi lần đi công tác, chị đều nhờ chồng và con chăm chút vườn hồng nhỏ xinh của mình
Để kích thích hoa đẻ nhánh, mọc nhiều chồi nụ, chị Vân thường cắt tỉa hoa tàn và cành lá già theo quá trình sinh trưởng của cây. Chị Xuân chia sẻ, để hoa nở nhiều, chị thường theo dõi nhu cầu của cây, không học theo các công thức cụ thể nào, chị luôn chủ động chăm sóc và tự rút kinh nghiệm mỗi ngày. Vì ban công còn là nơi mọi người ngồi ngắm cảnh, trò chuyện nên chị hạn chế phun thuốc trừ sâu và bón phân hóa học. 
Những chậu hồng được đặt ở ban công nhiều nắng
Đất trồng đảm bảo nên hồng lớn nhanh và rất sai hoa
 
Chị rất yêu hồng và thích ngắm hoa mỗi ngày nên chị thường tranh thủ khi rảnh rỗi là tỉa cây, bón phân hay xới đất cho cây, không kể giờ giấc sáng sớm hay tối muộn. Nhiều khi vì bận bịu công việc phải đi công tác dài ngày, chị thường theo dõi thời tiết qua ti vi để gọi điện nhắc chồng và con ở nhà tưới cây, chăm sóc cây kịp thời.
Chị Xuân thường theo dõi sự phát triển của cây qua màu lá
Hồng luôn được cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời để có những bông hoa rực rỡ, đẹp xinh tô điểm cho ban công.
 
Minh Huyền
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình