Trồng hành lá 3D tốt tươi trong thùng xốp chỉ 10 ngày đã cho thu hoạch

Chỉ vài bước khá đơn giản và sáng tạo với củ hành và thùng xốp, 10 ngày sau khi trồng là bạn đã có ngay một 'vườn' hành lá xanh um cho những bữa ăn gia đình thêm tròn vị.
Trồng hành lá 3D tốt tươi trong thùng xốp chỉ 10 ngày đã cho thu hoạch
Trồng hành lá 3D tốt tươi trong thùng xốp chỉ 10 ngày đã cho thu hoạch
loading...
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay "vườn" hành lá tốt tươi sau 10 ngày
Nếu trồng hành bằng hạt, sẽ rất công phu và tốn khá nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn cần thu hoạch lá hành để ăn mỗi ngày, bạn có thể trồng 'cấp tốc' theo cách của anh Hoàng Tiến Giang (Tp.HCM) để có thể thoải mái ăn lá trong vòng chỉ 10 ngày sau khi trồng.
Chuẩn bị:
- Thùng xốp
- Dao có đầu nhọn
- Chai nhựa nhỏ
- Nẹp bằng tre, luồng
- Dây nhôm
- Ống PVC 27
- Củ hành tím
Tiến hành:
Bước 1: Chuẩn bị hành để trồng
Anh Giang cho biết, với mô hình trồng hành lá 3D trong thùng xốp, có thể dùng nhánh hành để trồng. Trồng hành từ nhánh sẽ nhanh được thu hoạch nhưng vào mùa mưa thường bị úng gốc. Vì thế, bạn có thể trồng bằng củ sẽ đảm bảo cây được tốt tươi và khỏe mạnh hơn, thu hoạch được nhiều lần hơn. Theo kinh nghiệm của anh Giang, bạn nên chọn hành củ tím để lá ăn được thơm ngon hơn.
Bạn có thể mua hành hoa ngoài chợ hoặc chọn hành củ để trồng
Bước 2: Đục lỗ thùng xốp
Bạn có thể đục lỗ xung quanh trừ đáy để trồng hành. Với thùng xốp 10L, anh Giang dùng ống PVC 27 để tạo lỗ trên vỏ thùng xốp. Các lỗ nên đục so le nhau để đảm bảo khi hành phát triển thành cây, lá sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời giúp các gốc hành tươi tốt. Tổng cộng có 54 lỗ trên vỏ thùng xốp tương ứng với 54 gốc hành được trồng.
Đục lỗ xung quanh thùng xốp và nắp phía trên thùng
Bước 3: Đục lỗ chai nhựa
Với chai nhựa, anh Giang cũng đục những lỗ nhỏ xung quanh chai, mục đích để thông khí và dễ dàng tưới nước đều cho toàn bộ thùng xốp khi trồng hành. 
Đục lỗ nhỏ trên vỏ chai nhựa và gắn chai lên nắp thùng
Bước 4: Hoàn thiện thùng trồng hành
Sau khi đục chai nhựa với những lỗ nhỏ li ti, anh Giang tiếp tục gắn chai nhựa vào nắp thùng xốp sao cho miệng của chai nhựa vừa vặn với một lỗ trung tâm trên nắp thùng. Khi tưới nước hoặc tăng thêm thành phần dinh dưỡng cho hành, anh chỉ cần tập trung tưới vào miệng chai nhựa, nước và chất dinh dưỡng sẽ từ từ thấm vào toàn bộ thùng trồng hành.
Anh thường tưới nước và cung cấp chất dinh dưỡng qua miệng chai nhựa
Bước 5: Gieo trồng
Hành là loài cây ưa ẩm nhưng lại cần có độ thoát nước tốt. Bên cạnh đó, giá thể trồng cần đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho hành phát triển và khỏe mạnh trong một thời gian dài. Vì vậy, anh Giang trộn giá thể trồng hành gồm tro, phân bò, trấu tươi, đất với tỉ lệ bằng nhau.
Bắt đầu rải đất từ đáy lên, hành được đặt hướng đầu ra lỗ phía ngoài
Cứ một lớp đất một lớp hành
Sau khi chuẩn bị được giá thể, anh Giang tiến hành rải đất trồng lên bề mặt thùng xốp. Mỗi lớp đất đặt các củ hành có hướng đầu nhánh ra phía ngoài để mầm dễ dàng mọc xuyên qua các lỗ nhỏ. Lưu ý đất được rải sau mỗi lớp củ cần được nén chặt tay để khi tưới nước, đảm bảo đất không bị sụt, lún. Thao tác đều đặn như vậy đến khi lấp kín đất đầy thùng xốp và đậy nắp lại.
Nếu không gian chật hẹp, bạn có thể dùng dây nhôm và nẹp để nẹp chắc chắn thùng xốp và treo ở nơi có nhiều ánh sáng, giúp hành nhanh mọc mầm và tốt tươi hơn.
Bạn có thể dùng dây nhôm và nẹp gỗ để cố định thùng hành trước khi treo lên
Bước 6: Chăm sóc và thu hoạch
Hành luôn cần độ ẩm nhất định nhưng chịu úng rất kém. Vì vậy, anh Giang thường tưới nước qua chai nhựa để đảm bảo lượng nước thấm vào đất từ từ, giúp các củ được hấp thụ nước và dinh dưỡng trong đất một cách đều đặn. Hơn nữa, giá thể được trồng hành khá tơi xốp nên việc thoát nước nhanh hơn loại đất thông thường, giúp hành nhanh đẻ nhánh và mọc lá.
Chăm chỉ tưới nước đều đặn, những củ hành được anh Giang trồng trong thùng xốp đã mọc chồi mới chỉ sau 3 ngày.
Đến ngày thứ 5, hành đã mọc đều do nhận đủ nước, ánh sáng và độ ẩm nhất định.
Sau 10 ngày, anh Giang đã thoải mái thu hoạch hành lá. Khi thu hoạch cần cắt ngang thân hành để gốc hành dễ dàng đẻ đợt nhánh, mầm tiếp theo.
Hành tươi tốt chỉ sau 10 ngày gieo trồng.
Minh Huyền
(Theo Màn ảnh Sân khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình