Vườn rau sân thượng "của vợ công chồng" ngập tràn rau quả sạch quanh năm

Với khoảng sân thượng có diện tích lý tưởng, từ ngày bắt đầu trồng rau quả, chị Phạm Vân (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) chưa bao giờ phải mua rau ngoài chợ.
Vườn rau sân thượng "của vợ công chồng" ngập tràn rau quả sạch quanh năm
Vườn rau sân thượng "của vợ công chồng" ngập tràn rau quả sạch quanh năm
Khoảng sân thượng 60m2 là niềm mơ ước của rất nhiều nông dân phố. Tuy sở hữu không gian rộng như vậy nhưng chị Vân cũng mới bắt đầu sự nghiệp làm vườn của mình từ gần 2 năm nay. Chị Phạm Vân chia sẻ, vì vấn đề thực phẩm hiện nay khá nhức nhối, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang được bày bán tràn lan, cũng vì lo cho sức khỏe của mọi người trong gia đình nên chị đã bắt đầu trồng cây, rau trên sân thượng để phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Sau một năm rưỡi trồng rau sạch, sân thượng nhà chị đã phủ kín cây xanh


Sân thượng rộng nên chị trồng được khá nhiều rau sạch
Chị Vân chia sẻ, khi mới bắt đầu trồng chị gặp phải khá nhiều khó khăn và vất vả. Với chị, việc mang đất từ tầng một lên sân thượng khá mệt nhọc. Việc mày mò tìm giống rau, cây non về trồng, bắt gặp thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng kéo dài, mưa ẩm hay trời lạnh giá, nhiều lúc chị cảm thấy nản khi cây trồng còi cọc, chậm lớn, bị sâu bệnh liên tục... Tuy nhiên, vì muốn gia đình được ăn rau sạch nên chị đã kiên trì giải quyết từng vấn đề, và quyết tâm học hỏi những người có kinh nghiệm làm vườn để chủ động tạo nên không gian tràn ngập cây xanh, rau quả. Hiện tại, chị Vân khá tự tin với khả năng làm vườn của mình. Chị tâm sự, dù chưa có nhiều kinh nghiệm lắm, dù mỗi loại cây, loại rau lại có cách chăm sóc riêng, mỗi năm cần có sự ứng phó riêng với biến đổi thời tiết nhưng với niềm yêu thích làm vườn và tạo nên những sản phẩm xanh, chị Vân đã có được nguồn rau quả sạch cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng đến nguồn gốc như trước kia.


Rau của chị trồng luôn gặp vấn đề về sâu bệnh


 

 


 Cây còi cọc chậm phát triển, nhưng vì muốn gia đình được ăn rau sạch nên chị Vân không ngừng học hỏi, khắc phục từng vấn đề
Hiện tại, chị chủ động hơn trong việc làm vườn vì đã có kha khá kinh nghiệm
Theo kinh nghiệm của chị, để có được khu vườn sân thượng xanh tươi, cây cối um tùm như hiện tại thì công đoạn quan trọng nhất vẫn là việc làm đất. Vườn nhà chị sử dụng khá ít đất, chủ yếu là tạo mùn từ các loại gốc rau. Thời gian đầu mỗi ngày chị Vân xin khoảng 5 đến 6 túi gốc rau to, rồi chuyển lên tầng 6. Trong thùng trồng rau chị cho sẵn một lớp xỉ than dày khoảng 5-6 cm, sau đó rải rơm và trấu tươi, rồi đến lớp gốc rau chừng 10-15cm, trên cùng chị Vân mới rải đất chỉ tầm 5 - 6cm. Sau khi tạo các lớp đất, chị ủ khoảng 3 đến 4 ngày mới bắt đầu trồng rau. 


Cách trộn đất của chị cũng có nhiều điểm khác biệt
Tuy sử dụng ít đất nhưng cây trồng luôn xanh tốt


Súp lơ chị trồng xanh tươi trên sân thượng


Bắp cải cuộn 


Cải cúc tươi tốt


Rau trên vườn của chị đủ để thu hoạch mỗi ngày


Chị Vân còn trồng thử nghiệm cả măng tây


Củ cải đỏ
Với các loại rau trồng bằng hạt, chị Vân thường gieo trực tiếp sau khi làm xong đất. Trồng cây con thì để ủ đất, cây có độ cứng cáp chị mới trồng. Mỗi ngày tận dụng thời gian rảnh rỗi để chị làm dần đến khi tạo được vẻ xanh mát, tươi tốt cả khoảng sân thượng. Chị Phạm Vân chia sẻ, dù chồng chị không thích trồng rau nhưng thương vợ nên cũng nhiệt tình giúp. Chiều nào anh cũng phải lên tầng 6 thả dây và kéo đất lên cho chị. 
Vườn rau xanh "của vợ công chồng "


Rau tía tô tốt tươi bên các loại rau gia vị khác như húng chó, húng quế, diếp cá


Rau diếp cá không cần chăm nhiều vẫn lên tươi tốt


Các loại rau gia vị được chị trồng ở một góc nhỏ ít nắng nhưng cây vẫn tươi tốt do đủ độ ẩm và đất tốtHúng được trồng bên cạnh măng tây
Sân thượng nhà chị Vân còn trồng vài cây ớt, và khá sai quả

Đất trồng rau được chị Vân mua với số lượng ít. Sau khi thiết kế cả khu vườn, vì thiếu đất nên chị lại tích cực đi xin đất đẹp ở những chỗ họ đào đường hay đào móng nhà. Theo quan điểm của chị, cũng không nhất thiết phải mua đất phù sa, cũng không nên dùng đất tribat vì loại đất nhanh bạc màu. Chỉ cần sử dụng đất thịt và cải tạo đất, trộn đất với các thành phần hữu cơ một cách hợp lý là cây nào trồng trên đất chị trộn cũng đều cho năng suất cao. 
Tham khảo:

Mua phân bón các loại TẠI ĐÂY
Mua hạt giống các lại TẠI ĐÂY hoặc TẠI ĐÂY
Mua đất trồng cây và các dụng cụ làm vườn TẠI ĐÂY


Cà chua được chị trồng khá nhiều


​Chị thường hái cà chua khi vừa chín tới, cây sẽ cho quả từ suốt mùa xuân đến đầu hè


Ngoài cà chua thường, chị còn trồng cả cà chua đen
Mỗi ngày, chị Vân tranh thủ làm vườn từ 5h00 đến 7h00 sáng. Chị cũng thường tranh thủ bắt sâu, nhặt bớt những lá vàng úa trên cây và tưới cây trước khi đi làm. Những ngày hè nóng nực này, chồng chị có thêm nhiệm vụ là tưới nước cho vườn cây vào buổi chiều tối. Chị Vân cho biết, khi trồng rau sạch, chị đã xác định rau mình trồng sẽ gặp phải vấn đề sâu bệnh, nhất là khi mùa mưa hay thời tiết ẩm, sâu bệnh lại càng xuất hiện nhiều. Chị vẫn thường theo dõi mỗi ngày để bắt sâu. Có nhiều hôm chị phải bắt sâu từ 7h đến 10h tối mới đi ngủ. Có những đợt sân thượng trồng rau nhà chị có nhiều sâu, một buổi tối chị bắt được khoảng 50 con. 

 

 


Giàn đậu đũa sai quả bên cạnh mướp, cà tím
Ngoài sâu bệnh, vườn rau còn hay gặp tình trạng bị rệp bám vào cây, nhiều nhất là ở cà chua. Gặp trường hợp này chị lại phun thuốc tự chế. Chị Vân chia sẻ cách chế thuốc trừ các loại sâu bệnh như sau: Chị sử dụng một bình 5 lít gồm ớt, tỏi, gừng, giềng xay nhỏ rồi ngâm cùng với rượu. Hỗn hợp này khá nóng nên chị thường pha với lượng nước vừa phải và phun lên vùng xuất hiện bệnh. Sâu bệnh và rệp nhỏ không chịu được nóng nên sẽ nhanh chóng bị chết. 


 ​Một góc sân thượng được chị trồng mướp để ăn suốt mùa hè
Để chống thấm cũng như tạo độ thoáng cho sân thượng trồng rau, chị Vân đã kê cao gạch ở thùng xốp và khay nhựa. Các thùng inox chị đã nhờ thợ đóng cả chân cao cách mặt đất 35cm. Hàng ngày chị vẫn thường quét dọn dưới gầm và toàn bộ sân thượng nên hoàn toàn không lo vấn đề vệ sinh ẩm mốc cũng như chống thấm. 
Ngoài các thùng xốp, chị Vân còn trồng trong thùng xốp


Dưa chuột khá nhiều quả
Khi trồng rau, chị Vân muốn tạo những luống rau trên sân thượng như ở vườn thông thường để trồng được nhiều rau hơn. Thay vì mua chậu nhựa hay dùng thùng xốp, chị Vân đã thuê thợ hàn cho chị 3 thùng inox to và đục lỗ dưới đáy thùng. Sau đó chị kê cao các thùng xốp mới bắt đầu bỏ các thành phần dinh dưỡng để trồng cây. Theo chị Vân, chị đóng thùng với kích cỡ to cũng là cách để cây nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Một thùng chị dành để trồng các loại cây ăn quả, hai thùng còn lại chị trồng các loại rau cần diện tích rộng như rau muống, rau cải, rau dền... 
Để rau tốt, chị Vân thường ủ gốc rau với các loại thức ăn thừa, vỏ và ruột hoa quả, đôi khi có gạo, đỗ để lâu không nhớ mang ra dùng, đã bị hỏng cũng cho vào ủ cùng. Thỉnh thoảng chị Vân lại nhờ người mua hộ 5-10kg bột ngô, mỗi thùng gốc rau ủ (thùng sơn loại to)  cho thêm một bát bột ngô hay cám gạo vào ủ cùng, bón cho rau lúc nào cũng xanh mướt. Mỗi thùng như vậy phải ủ 3-4 tuần rồi mới pha loãng ra để tưới. Chị Vân thường tưới khi vừa cắt hết rau, cắt rau xong thì bón phân, cách một ngày thì bón thêm một lượt nữa. Sau ngày thứ ba thì không bón nữa mà chỉ tưới nước sạch, ngày nào cũng tưới nước đều đặn cho đến khi được thu hoach đợt rau đó. Với cây ăn quả thì phải bón thêm phân bò và phân gà hoai mục, một tháng chị bón một lần, mỗi lần một ít rắc đều xa gốc một chút.
Chị Vân chia sẻ, ngoài kinh nghiệm học hỏi từng ngày trong quá trình chăm sóc rau quả, cần niềm đam mê và lòng quyết tâm, chắc chắn khu vườn sân thượng sẽ luôn xanh tốt mỗi ngày.
Theo Mộc Miên
(Màn ảnh sân khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình