Những nguyên nhân dễ gây cháy nổ khi thiết kế phòng karaoke tại nhà

Gần đây, khi những tin tức về các vụ cháy quán karaoke dày đặc như: Cháy quán karaoke 7 tầng ở Hải Phòng, cháy quán karaoke 8 tầng ở Hà Nội, cháy quán Karaoke ở Nguyễn Khang (Hà Nội) và mới đây là vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng... đã khiến mọi người giật mình và xem xét lại phòng hát tại nhà của gia đình mình.
Những nguyên nhân dễ gây cháy nổ khi thiết kế phòng karaoke tại nhà
Những nguyên nhân dễ gây cháy nổ khi thiết kế phòng karaoke tại nhà
loading...

Nếu nhà bạn đang có một phòng karaoke hay dự định thiết kế phòng hát, hãy chú ý chọn lựa đồ dùng nội thất và thiết kế hợp lý tránh gây ra hiện tượng cháy nổ trong quá trình sử dụng. Phòng hát tại nhà cũng được thiết kế với cấu trúc, kết cấu giống một căn phòng tại quán karaoke. Cách thiết kế hay chọn lựa nội thất, vị trí hẳn là còn nhiều bất cập khiến cho việc cháy nổ dễ dàng xảy ra. Vì thế, bạn nên chú ý một chút, xem xét lại tổng quan không gian để đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình khi sử dụng. 

Thiết kế phòng hát tại nhà đã trở thành xu hướng khá phổ biến hiện nay

Thiết kế phòng quá kín

Khi thiết kế phòng hát karaoke tại nhà, mọi người thường cố gắng thiết kế phòng thật kín, đảm bảo cách âm tốt nhất, giúp mọi người được thoải mái hát hò bên trong mà không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, phòng quá kín cũng có thể gây ra hiện tượng tăng nhiệt. Nếu sử dụng phòng trong thời gian dài, nhiệt độ bên trong tăng lên cũng sẽ là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ.

Vì vậy, khi thiết kế phòng hát, bạn nên chọn vật liệu cách âm cho tường bằng vật liệu cách nhiệt, chống cháy thay vì sử dụng nệm cao su, nhựa ốp tường gây tăng nhiệt và dễ cháy nổ.

Phòng quá kín cũng là nguyên nhân dễ gây cháy nổ

Thiết kế đường dây điện chưa hợp lý

Một trong những nguyên nhân của phần lớn những vụ cháy nổ quán karaoke hay phòng hát tại nhà là do chập điện. Phòng hát cũng là không gian sử dụng nhiều nguồn điện như điều hòa, quạt điện, ti vi, loa, đầu đĩa, mic... Vì vậy, ngoài việc thiết kế đường dây điện hợp lý, bạn còn cần chuẩn bị thêm những thiết bị bình ổn nguồn điện như ổn áp để điều chỉnh điện khi sử dụng quá tải nhằm hạn chế chập điện hay nổ đường dây gây cháy phòng.

Thiết kế đường điện chưa hợp lý

Sử dụng nhiều nội thất dễ bắt lửa

Những nội thất dễ bắt lửa như sofa bằng da, vải hay rèm cửa, thảm trải sàn... khiến khi có hỏa hoạn xảy ra, bạn không kịp xử lý bởi những đồ dùng trong phòng khá dễ cháy. Vì vậy, để hạn chế việc cháy nổ, bạn nên chọn lựa ít nội thất cho không gian có chức năng đặc trưng này. Bên cạnh đó, nên tìm những loại vật liệu khó cháy để sử dụng giúp đảm bảo an toàn cho mọi người.

Rèm cửa, thảm trải sàn, gối, nệm... sử dụng quá nhiều cũng dễ gây ra cháy nổ

Sử dụng nhiều vật dụng trang trí

Vật dụng trang trí có thể mang đến vẻ đẹp đặc biệt và cá tính cho phòng hát karaoke tại nhà. Tuy nhiên, căn phòng hát cũng là không gian chức năng chứa khá nhiều đồ so với phòng thông thường. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng ít đồ dùng trang trí và khó bắt lửa như lọ hoa, đồ gốm sứ thay vì sử dụng tranh treo tường, đèn chùm hay quá nhiều các loại đèn hắt tạo màu sắc sinh động cho không gian nhưng lại dễ gây cháy nổ.

Sử dụng nhiều vật dụng trang trí dễ bắt lửa

Nên lắp đặt sẵn bình xịt khí

Khi thiết kế phòng hát tại gia, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn bình xịt khí đề phòng hỏa hoạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Với những gia đình đang có dự định thiết kế phòng hát karaoke tại nhà, nên chú ý và cân nhắc việc đặt phòng ở tầng thấp và thoáng thay vì đặt ở tầng cao khiến khi xảy ra hỏa hoạn khó thoát khỏi đám cháy.

loading...
Theo Minh Huyền (Màn ảnh Sân khấu)
Nguồn ảnh Tổng hợp
Tâm Sự Gia Đình