Tiết lộ những mẹo 'nhỏ nhưng có võ' giúp nhà mát lạnh không cần điều hòa

Có những mẹo nhỏ giúp không gian nhà bạn giảm nhiệt đáng kể cho mùa hè thêm mát mẻ khi không cần sử dụng sự trợ giúp của điều hòa nhiệt độ.
Tiết lộ những mẹo 'nhỏ nhưng có võ' giúp nhà mát lạnh không cần điều hòa
Tiết lộ những mẹo 'nhỏ nhưng có võ' giúp nhà mát lạnh không cần điều hòa
loading...
Những ngày hè nóng nực, đa phần các gia đình đều lựa chọn giải pháp sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng máy lạnh có thể sẽ gặp khá nhiều những bất cập như lãng phí năng lượng, khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, nguy cơ viêm phế quản, viêm họng tăng cao, khô da... Vì vậy, bạn nên chọn một giải pháp hiệu quả hơn, vừa tiết kiệm năng lượng vừa giúp không khí trong nhà thêm mát mẻ, các thành viên cũng dễ dàng thích nghi với biến đổi khí hậu so với việc 'thụ động' nhờ sự trợ giúp của điều hòa.
Có nhiều giải pháp hữu hiệu giúp nhà bạn mát mẻ không cần điều hòa
1. Thiết kế thêm gác xép
Sẽ thật tuyệt vời để bạn sử dụng chi phí nộp tiền điện mỗi tháng khi dùng điều hòa cho một việc khác hữu ích hơn, đó là thiết kế thêm gác xép. Gác xép vừa giúp bạn mở rộng không gian sử dụng, vừa là nơi 'hứng trọn' nắng nóng vào mùa hè. Khi thiết kế gác xép, bạn nên thiết kế thêm các lỗ thông gió để nhiệt độ có thể được luân chuyển, giúp không khí trong nhà bớt ngột ngạt. Vào mùa đông, gác xép sẽ trở thành nơi làm việc hay nơi nghỉ ngơi vô cùng ấm áp, giúp mọi người tận hưởng được sự riêng tư tối đa trong chính ngôi nhà của mình.
Không gian có thêm gác xép hay gác lửng đều có thể mang lại sự mát mẻ cho căn phòng sinh hoạt bên dưới của gia đình
2. Sử dụng hệ thống phun nước
Lắp đặt hệ thống phun nước trên mái nhà cũng là một trong những cách giảm nhiệt nhanh chóng cho ngôi nhà của bạn. Khi mặt trời bắt đầu lặn, bạn có thể sử dụng hệ thống phun nước hay chỉ đơn giản là dùng vòi phun nếu chi phí đầu tư hạn hẹp giúp giảm nhiệt nhanh chóng cho mái. Nhiệt độ trong nhà sẽ giảm đi nhiều khi bạn sử dụng cách đơn giản này.
3. Trồng một cây lớn trước nhà
Nếu nhà bạn có một khoảng sân trước hay phía sau nhà, không gian của gia đình bạn sẽ không có lý do gì để nắng nóng có thể chiếu trực tiếp vào nhà. Hãy lên kế hoạch trồng một cây ăn quả như nhãn, vú sữa, cây sấu... Tuy nhiên khi trồng, bạn nên trồng cách nhà khoảng 2 đến 3 mét để đảm bảo độ an toàn cho công trình và an toàn cho mọi người sống trong nhà. Chỉ mất khoảng 2 đến 3 năm, những loại cây này có bóng mát lớn tỏa khắp mái hoặc tường giúp ánh nắng không thể chiếu trực tiếp xuống. Đây cũng là cách tuyệt vời để không gian của gia đình bạn thêm những luồng gió mát mẻ vào mùa hè. 
Trồng cây lớn trước nhà
Cây xanh làm giảm nhiệt đáng kể cho không gian sống
Nếu nhà bạn đã xây dựng không còn chỗ để trồng cây lớn, bạn có thể trồng cây leo tường
Những loại cây leo như sử quân tử, hoa thiên lý... để ngôi nhà được phủ xanh mát mẻ
4. Thêm vật liệu cách nhiệt, chống nóng
Mái nhà sẽ giảm nhiệt đi khá nhiều nhờ vào việc thi công lắp đặt vật liệu cách nhiệt hay gạch chống nóng. Những loại gạch có nhiều lỗ thoát khí được lát đều trên sân thượng cũng có thể giúp gia đình bạn tránh được nhiệt độ quá nóng vào ban ngày và giảm nhiệt nhanh chóng cho không gian khi đêm xuống. Nếu chưa có điều kiện thi công các vật liệu cách nhiệt kiên cố, bạn có thể sử dụng xốp cách nhiệt để ốp cho toàn bộ trần nhà. Chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ mát mẻ hơn dù nhiệt độ ngoài trời vẫn lên đến 40 độ.
Sử dụng các vật liệu cách nhiệt giúp nhiệt độ trong nhà giảm đi đáng kể so với bên ngoài
5. Thêm hệ thống thông gió
Lắp đặt hệ thống thông gió ở tất cả các không gian chức năng giúp nhiệt độ trong nhà giảm đi đáng kể, bớt đi nhiều sự ngột ngạt, nóng bức, Thông gió cũng là cách để giảm nhiệt trong nhà khi sử dụng các thiết bị thông thường như quạt trần, quạt máy... giúp thổi bay luồng khí nóng ra ngoài.
Lắp đặt quạt thông gió, lỗ thông hơi giúp luân chuyển luồng khí nóng ra ngoài
6. Cách nhiệt cho tường
Nếu nhà bạn đang có kế hoạch sửa chữa, hoặc đang thi công nhà mới, hãy chú ý đến việc thiết kế thêm vật liệu cách nhiệt cho tường. Những bức tường thuộc hướng Đông và Tây là hai hướng nắng chiếu trực tiếp vào tường. Bạn có thể chú trọng việc ốp gạch cách nhiệt cho tường ở hai hướng này, giúp giảm tối đa lượng nhiệt từ bên ngoài vào nhà.
Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho tường hướng Đông và Tây giúp giảm nhiệt vào nhà
7. Thiết kế cửa cho phòng bếp
Trong những ngày nền nhiệt lên cao, khi bạn nấu nướng trong bếp cũng có thể khiến nhiệt độ trong nhà tăng lên cũng như không khí trở nên ngột ngạt. Hãy thiết kế bếp riêng biệt với phòng ngủ, để khi nấu nướng bạn có thể đóng cửa phòng bếp hoặc đóng cửa phòng ngủ, bật quạt thông gió và mở rộng cửa sổ để không gian thêm mát mẻ.
Bếp nên tách biệt với không gian sinh hoạt chung và nơi nghỉ ngơi
8. Lắp đặt tấm thu năng lượng mặt trời
Việc sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời để ánh sáng và nhiệt độ của mặt trời được hấp thụ một phần lớn vừa giúp bạn tiết kiệm năng lượng sử dụng vừa giúp nắng nóng được giảm đáng kể. Bên cạnh đó, tấm thu năng lượng mặt trời thường có tiết diện rộng, làm giảm nhiệt xuống sân thượng để ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.
Tấm thu năng lượng mặt trời giúp giảm nhiệt trực tiếp xuống trần nhà và giúp gia đình bạn tiết kiệm năng lượng trong mùa hè
9. Trồng rau làm vườn trên sân thượng
Cách đơn giản để có được nguồn thực phẩm sạch cho gia đình cũng như giúp ngôi nhà mát mẻ hơn trong mùa hè đó chính là thiết kế một vườn rau quả trên sân thượng hay trên mái. Nếu sân thượng nhà bạn quá cao và nóng, bạn có thể lắp đặt giàn lưới hay giàn nhựa để giảm bớt ánh nắng, vừa giúp nhiệt độ được giảm đáng kể cho không gian phía dưới vừa giúp cây cối được tươi tốt hơn.
Trồng rau trên mái cũng là cách làm giảm nhiệt cho nhà vào mùa hè
Minh Huyền
Dịch theo Homeenergypros
Theo Màn ảnh Sân khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình