Những lưu ý cần nhớ giúp vườn rau sân thượng an toàn sau cơn bão

Mùa mưa bão đang đến, các nông dân phố có thể tham khảo những mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây để có thể 'tạm yên tâm' với vườn rau nhà mình khi bão về.
Những lưu ý cần nhớ giúp vườn rau sân thượng an toàn sau cơn bão
Những lưu ý cần nhớ giúp vườn rau sân thượng an toàn sau cơn bão
loading...
Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang được bán khắp thị trường, rất nhiều các gia đình phố đã chọn cho mình cách trồng rau quả sạch trên sân thượng giúp gia đình, người thân được yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm xanh mỗi ngày. Tuy nhiên, mùa mưa bão đang đến, cũng là lúc các nông dân phố cảm thấy khá lo lắng cho nguồn thực phẩm sạch trên sân thượng nhà mình. Hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây giúp vườn rau 'chống chọi' an toàn sau mỗi cơn bão.
1. Theo dõi tình hình thời tiết
Sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc trồng trọt và bảo vệ vườn rau tránh được những tác động không tốt của thời tiết bằng cách theo dõi tình hình thời tiết mỗi ngày. Đặc biệt là khi sắp có bão, bạn nên cập nhật tình hình thời tiết khoảng 2 - 3 lần mỗi ngày để theo dõi diễn biến của cơn bão giúp việc ứng phó được kịp thời. Nếu bão sắp 'ghé thăm' vườn trên sân thượng, bạn có thể dành thời gian để xem xét toàn bộ khu vườn, dọn dẹp và tìm phương án xử lý kịp thời, phù hợp giúp vườn rau an toàn sau cơn bão.
Vườn rau sẽ an toàn sau cơn bão khi được bạn ứng phó kịp thời
2. Căng bạt 
Với những gia đình có thiết kế khung kim loại xung quanh sân thượng trồng rau thì có thể chọn giải pháp buộc căng 4 góc bạt ở phần hướng gió thổi mạnh. Bạn có thể căng từng ô bạt nhỏ và trừ ra một khoảng diện tích vừa phải để gió có thể lưu thông làm giảm áp lực cho bạt tránh bị rách do gió bão thổi mạnh. Tuy nhiên, với những gia đình không sử dụng khung kim loại, bạn có thể chọn một góc sân thượng có thành tường cao để đặt các chậu gọn gàng ở góc sát tường. Đây cũng là cách tránh gió hiệu quả giúp vườn rau giảm đi những thiệt hại không đáng có. 
Rau dễ bị giập nát nếu không được che chắn
Nếu sân thượng chưa lắp đặt khung kim loại và thành sân thượng cũng không đủ cao, bạn có thể sử dụng phương án sắp xếp ngay ngắn các chậu rau dồn về 1 góc và căng bạt cho toàn bộ sân thượng. Lưu ý buộc các góc cố định xuống phần sàn để tránh gió, phần tâm của bạt nên kê gạch cao phía dưới sao cho mưa xuống nước có thể trút xuống sàn một cách nhanh chóng, bên cạnh đó, cần lưu ý kê bạt đủ cao, cách ngọn rau khoảng 20cm để tránh bị mưa làm giập rau.
Đặt chậu rau sát thành tường giúp rau giảm được thiệt hại do bão
3. Cắt bớt cành và ngắt bớt lá
Một phương án khá đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả trong mùa mưa bão, đó là nên ngắt rau sát gốc hoặc hái ngọn rau để giảm bớt sức nặng cho cây, giúp các chậu rau không bị bật gốc khi có gió lốc do quá cao. Ngoài ra, với các loại cây ăn quả, bạn có thể ngắt bỏ bớt lá già, cắt bớt cành già để giúp cây không bị đổ khi gió to, mưa lớn. 
Ngắt bớt cành lá để cây không bị ngả nghiêng khi bão về
Với các loại rau cho quả leo giàn như mướp, bầu, bí..., bạn nên hái quả, ngắn ngọn và buộc thân cây, dây leo vào giàn để khi gió giật, giàn cây rau của bạn không bị lật, cuộn vào một góc.
Buộc thân cây chắc chắn vào giàn
4. Buộc rau và cây thành bó
Với những loại cây ăn quả và rau có cành như đay, dền, ngót, dọc mùng..., bạn có thể dùng dây buộc các gốc, rau túm thành từng cụm nhỏ giúp rau không bị đổ, bị siêu vẹo sau những cơn mưa to gió lớn. Với cây ăn quả, bạn cũng nên bó các cành thành từng cụm và đặt ở các góc ít gió giúp cây được an toàn hơn. Những loại cây đang ra hoa hoặc ra quả, quả dễ bị rụng khi gặp gió thì bạn có thể bọc nilon cho cả cây sau khi đã buộc chúng lại gọn gàng.
Buộc thành từng cụm nhỏ giúp rau không bị giập nát
5. Di chuyển thùng rau, chậu cây vào nhà
Nếu các tầng dưới vẫn còn diện tích trống, bạn có thể chọn những loại cây, rau dễ bị đổ khi mưa gió để di chuyển vào nhà. Cách làm đơn giản này cũng giúp bạn ngủ ngon hơn vì yên tâm khi thành quả chăm chút sớm khuya của mình an toàn khi bão về. Nếu không còn nơi để di chuyển, bạn nên buộc các thân cây ăn quả vào cột trụ trên sân thượng hoặc di chuyển ở góc ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão giúp khi gió giật, cây vẫn an toàn.
Nên đặt những loại cây ăn quả, cây cao ở vị trí ít gió
Di chuyển các chậu rau, hoa dễ gẫy vào trong nhà
6. Hạ các chậu trên kệ xuống sàn
Một lưu ý nhỏ nhưng sẽ tránh được những thiệt hại đáng kể đó là hạ những chậu trên kệ xuống bề mặt sàn. Chậu đặt trên kệ sẽ dễ bị lật xuống dưới làm hỏng cây trồng khi gió lớn. Nếu chậu an toàn thì rau đặt trên chậu cao, khi có gió mạnh cũng dễ khiến rau bị giập nát. Vì vậy, trước khi mưa bão về, bạn nên hạ các chậu, các thùng rau trên kệ xuống để giảm tối đa hậu quả khi có gió to mưa lớn.
Đặt các chậu cây trên kệ xuống sàn để đảm bảo rau trồng an toàn khi đón bão.
Mộc Miên
(Theo Màn ảnh Sân khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình