Mê mẩn ngắm nhìn vườn hoa phong lan của "cao thủ" trồng lan

'Bén duyên' với lan đã nhiều năm, ông Trần Bảo Hòa (Thành phố Đà Nẵng) đã tạo cho không gian sống của mình một vườn lan rực rỡ và đẹp mắt khiến nhiều người ước ao.
Mê mẩn ngắm nhìn vườn hoa phong lan của "cao thủ" trồng lan
Mê mẩn ngắm nhìn vườn hoa phong lan của "cao thủ" trồng lan
loading...

Ông Trần Bảo Hòa đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giống lan, ghép lan hay chăm sóc cây để hoa nở rực rỡ nhất, xum xuê nhất. Cũng bởi yêu lan nên nhiều năm nay, tổ ấm của gia đình ông luôn rực rỡ khi được những giò phong lan điểm tô sắc màu. Khoảng sân trước nhà rộng 50m2 cũng là nơi để ông chăm chút cho vườn lan của mình đẹp xinh mỗi ngày.

Một góc vườn lan xanh um tươi tốt

Ông Hòa thiết kế khá quy mô giúp lan được phát triển tốt nhất trong khuôn viên nhà mình

Lan luôn nở rực rỡ, khoe sắc hương cho tổ ấm của ông Hòa

Lan nở thành chùm đẹp mắt

Ông Trần Bảo Hòa kể lại, vào năm 1985, ông được bạn bè đi đào đãi vàng đã đem về tặng những giò lan nhưng do không biết chăm sóc nên cây chết dần chết mòn, héo úa, còi cọc. Từ những giò lan nở hoa đẹp rực rỡ, ông đã khiến chúng chỉ còn mình cành và vài chiếc lá.

Bẵng đi một thời gian lơ là chăm sóc, những giò lan được bạn tặng đã không thể sống được vì ông hoàn toàn chưa biết phải chăm chúng như thế nào? Hơn nữa khi đó, ông Bảo Hoà có suy nghĩ rằng, lan là loài sống ký sinh nên ông không có cảm tình.

Tuy nhiên, vào một lần đi chơi tham quan vườn lan, ông tình cờ thấy những gốc lan nở hoa rực rỡ, được treo riêng biệt không ghép với bất kỳ loài cây nào mà lan vẫn đẹp xinh nên ông đã có suy nghĩ khác về loài hoa này. Từ đó ông Hòa bắt đầu mê mẩn loài hoa xinh đẹp, kiêu hãnh này và cũng bắt đầu bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu. Ông cũng nhận ra rằng, lan khác cây tầm gửi, lan không cần bám vào bất kỳ cây gì vẫn có thể sống được.

Lan Hải Yến Ninh Thuận

Lan nở hoa rực rỡ nhờ bí quyết chăm sóc đặc biệt của ông Hòa

Dakglei

Cattleya

Giả hạc lai trầm

Cũng từ khi phát hiện ra điều nay, ông Hòa đã tìm mua lan của những người đi rừng về và những người gom lan để trồng trong khoảng sân bé xinh nhà mình. Ông Hòa chia sẻ, để lan nở hoa đẹp rực rỡ, yếu tố quan trọng là tạo giá thể cho lan có thể sống và sinh trưởng tốt.
Lan cần giá thể tốt như cây cối, rau cỏ cần có đất trồng tốt để sống. Hiện tại trong vườn nhà ông có rất nhiều loại lan như Hoàng thảo xoắn, Kiều quế, Kim điệp, Trầm, Giả hạc, Nghinh xuân và một số loại dễ thuần khác. Ông Hòa cho biết, có rất nhiều loại lan ông cảm thấy khá yêu thích và tìm mua về trồng. Tuy nhiên, không phải loại lan nào cũng phù hợp với khí hậu Đà Nẵng. 

Phi Điệp vùng Hòa Bình

Nghinh xuân

Những thành quả của ông Hòa khiến những người trồng lan, yên lan cảm thấy thích thú

Lan nở rực rỡ trong nắng

Nói về các loài hoa lan, ông Hòa cho biết, lan Phi điệp phù hợp với thời tiết và khí hậu ở miền Bắc, khi mang vào miền Trung và miền Nam trồng, hoa thường không nở đẹp như miền Bắc. Ở miền Bắc có lan Phi Điệp thì miền Trung và Nam lại có lan Giả Hạc Đakglei (Đắk Lắk).

Bông của loại Giả Hạc thường to và sai hoa. Tuy nhiên, muốn gây được những cành lan đẹp và thơm cũng phải mất vài năm thuần ở vườn. Lan Kèn Lai Châu là tuyệt phẩm thiên nhiên phía Bắc nhưng vào Đà Nẵng rất khó thuần cho giò lan đẹp.

Cattleya​

Lan ông Hòa trồng thường nở thành chùm đẹp cuốn hút

Lan Hoàng thảo Thủy tiên

Hay còn gọi là Kiều miền Trung

Để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc hoa lan, ông Trần Bảo Hòa thường tìm các tài liệu về hoa lan trên các trang mạng hay diễn đàn, học hỏi thêm kinh nghiệm của những người cùng sở thích, đam mê... Mọi người chia sẻ và học hỏi lẫn nhau để cùng nhau giải quyết những vấn đề sâu bệnh hay bí quyết chăm lan, giúp vườn lan đẹp hơn, sinh động hơn. 

Ông Hòa cho biết, khi mua lan về, ông thường ghép cây lên giá thể như gỗ lũa, dớn bảng, thớt gỗ hoặc trồng trong chậu gỗ, sứ tùy vào từng loại lan. Ông Hòa cũng thường sử dụng chất liệu từ thiên nhiên như than, dớn cọng.. để tạo điều kiện cho lan phát triển. 

Ông Hòa dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình để chăm lan

Ngắm những cành lan nở rực rỡ sắc màu khiến ông cảm thấy yêu đời hơn

Ông thường chia sẻ kinh nghiệm với những người yêu lan

Những cành lan đã nở rộ được ông hái xuống để cắm hoa trong nhà

Lan cũng là loài cần chăm sóc kỹ lưỡng mới có thể cho ra những bông hoa, cành hoa đẹp rực rỡ, thơm hương. Để cây tránh được tình trạng sâu bệnh, vàng lá, còi cọc, ông Bảo Hòa thường phòng bệnh cho vườn lan nhà mình bằng cách phun thuốc định kỳ mỗi tháng một lần.

Theo kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm lan của ông Hòa thì lan ông trồng cũng gặp khá nhiều bệnh, mỗi bệnh xuất hiện lại cần một loại thuốc phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các loại lan thường gặp bệnh phổ biến như bệnh thối nhũn, bệnh nấm, bệnh gỉ sắt, vàng đầu lá, thối thân....

Những loại lan rừng như Kiều Quế lại sống rất khỏe, có sức đề kháng mạnh nên hầu hết ông không phải phun thuốc cho hoa. Những loại mới trồng khi bị bệnh ông Hòa thường tùy theo bệnh để phun các loại thuốc như Poner-40TB, Dithane M-45, CoC 85, Topsin-M, Ridomil Gold, Aliette... Ông thường luân phiên thay đổi các loại thuốc giúp cây tránh bị nhờn thuốc.

Trầm rồng đỏ

Lan nở thành chùm cụm duyên dáng trong vườn

Sau nhiều năm trồng và chăm lan, ông Hòa thường yêu thích các loại lan rừng bởi theo ông, lan rừng tuy khó trồng hơn lan lai công nghiệp nhưng chính vì khó trồng khó chăm lại càng khiến ông cảm thấy thích thú khi chăm sóc.

Các dòng lan lai công nghiệp dễ thích nghi khí hậu, nở nhiều hoa nhưng hoa nở ít thơm hơn lan rừng. Với lan công nghiệp, ông Hòa chỉ cảm thấy yêu thích loài Cattleya vì loài lan này bông nở to, thơm và nở đều quanh năm. Hoa cũng có nhiều màu giúp khu vườn trước sân nhà ông luôn đẹp xinh và rực rỡ.

Lan cũng là loài hoa gặp nhiều sâu bệnh

Khi chăm sóc cần chú ý phun thuốc phòng 1 tháng 1 lần

Ông Hòa chia sẻ thêm, để lan nở hoa đẹp, ông còn chú ý đến việc bón phân cho cây. Ông thường dùng phân chì của Đài Loan hoặc Nhật, bỏ vào túi lưới bằng ngón tay để bón cho các loại lan vào bất kỳ thời điểm nào. Ngoài ra, đến thời điểm hoa trổ, thân thắt ngọn thì cắt nước đến khi thấy nhú nụ lại tiếp tục tưới nước trở lại...

Cách áp dụng đơn giản này có thể giúp hoa nở nhiều, sai hoa và khi nở màu cũng rất đẹp. Cách này ông thường áp dụng cho các dòng lan thân thông như Trầm, Phi Điệp, Giả Hạc... Các loại lan cũng thường cần đủ độ ẩm để phát triển nên ông thường tưới nước đều đặn sáng và chiều.

Ông Hòa còn thiết kế bể nước có độ sâu vừa phải phía dưới để tạo độ mát mẻ cho lan

Ông Bảo Hòa cũng khuyên những người yêu hoa phong lan và muốn trồng loài hoa này nên lưu ý tìm hiểu về cách trồng và cách chăm sóc lan trước khi mua. Hiện giờ cũng có rất nhiều nơi bán hoa lan, cần tìm được địa chỉ uy tín để mua được lan đẹp. Khi mới trồng nên mua những loại hoa lan dễ thuần hoặc mua loại đã được thuần sẵn. Khi đã có kinh nghiệm, người mới trồng có thể tìm hiểu và thử sức với những dòng khó thuần. 

Lan Trầm đài công nghiệp

Minh Huyền
Theo Màn ảnh Sân khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình