Khỏi lo mua thực phẩm Tết nếu trồng các loại rau quả này trên sân thượng ngay từ bây giờ

Khi Tết sắp đến gần, bạn hãy dành hẳn một khoảng sân thượng để trồng các loại rau quả dành riêng cho ngày đầu năm mới.
Khỏi lo mua thực phẩm Tết nếu trồng các loại rau quả  này trên sân thượng ngay từ bây giờ
Khỏi lo mua thực phẩm Tết nếu trồng các loại rau quả này trên sân thượng ngay từ bây giờ
loading...

1. Súp lơ

Súp lơ là loại rau thơm ngon, bổ dưỡng thích hợp làm nhiều món xào trong ngày Tết. Hoa súp lơ tạo búp khá đẹp giúp bữa ăn thêm đa dạng, nhiều màu sắc cùng vị ngọt mát, dễ ăn. Vì vậy, khi thời tiết bắt đầu mát mẻ, bạn có thể trồng súp lơ xanh hoặc trắng đều được. Súp lơ cũng cần đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt cần nhiều ánh sáng nên bạn có thể lựa chọn vị trí có nhiều nắng nhất trong ngày trên sân thượng để đặt các chậu súp lơ. Nếu được chăm sóc tốt từ bây giờ, đến Tết bạn cũng sẽ có nguồn thực phẩm sạch phục vụ cho gia đình và khách đến chơi nhà.

Súp lơ trắng và súp lơ xanh đều có thể trồng từ tháng 11

2. Ớt

Trồng ớt không khó nếu bạn biết cách. Một chậu ớt với quả xanh quả đỏ từng chùm trong chậu không chỉ trở thành điểm nhấn đẹp mắt, may mắn cho ngày đầu năm mà còn giúp ban chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch cho nhiều món ăn ngày Tết. Để ớt được tươi tốt và cho năng suất cao, bạn nên chọn đất cát pha hoặc đất phù sa ven sông. Đất bỏ trong chậu thoáng khí, thoát nước tốt. Nên trộn thêm phân NPK và một lượng vôi nhỏ trước khi trồng. Nếu được chăm bón tốt, khoảng hơn 2 tháng là cây ớt nhà bạn sẽ đẹp xinh và sai quả để kịp đón Tết.

Ớt trồng vừa làm cảnh vừa làm gia vị ngày Tết

3. Dưa chuột

Ngày Tết cũng là lúc bạn nên chuẩn bị lượng thực phẩm sạch, đa dạng cho bữa ăn. Vì vậy, với những món nộm hay tỉa hoa trang trí, bạn có thể nhờ cậy nên dưa chuột tự trồng ngay từ bây giờ. Dưa chuột ưa đất thịt và phân bò. Với hạt giống, để có tỉ lệ nảy mầm cao bạn nên ngâm và ủ khoảng 1 ngày trước khi gieo xuống đất.

Nên làm giàn đứng cho dưa khi cây được khoảng 4 - 5 lá thật. Cây có thể chịu được thời tiết lạnh và ẩm ướt. Lưu ý một chút là khi cây ra hoa, bạn nên tưới nước vào gốc, tránh tưới lên cây ảnh hưởng đến khả năng đậu quả. Cây cho thu hoạch trong một thời gian dài nên bạn có thể trồng từ tháng 11, gần Tết sẽ cho đợt thu hoạch đầu tiên.

Dưa chuột

4. Các loại rau gia vị 

Các loại rau gia vị như hành, tỏi, mùi, thì là, húng quế là những loại rau thơm phục vụ cho nhiều món ăn ngày Tết. Vì vậy, bạn có thể mua hạt hoặc cây con ở chợ về trồng. Các loại cây đều dễ sống, ít cần chăm sóc. Chỉ cần làm kỹ đất và trộn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong quá trình cây phát triển cần tưới nước đầy đủ, nên trồng cây ở nơi có độ thoát nước tốt, đủ ẩm.

Các loại rau gia vị cho bữa ăn ngày Tết thêm đậm đà

5. Xà lách

Xà lách cuốn, xà lách trứng, xà lách xoăn tím là những loại cây nên trồng vào dịp cuối tháng 11 để kịp có thực phẩm ăn Tết. Rau xà lách thường được ăn sống hoặc làm rau trang trí cho các món ăn ngày Tết. Bạn có thể trồng xen kẽ nhiều loại xà lách cho mâm cơm ngày Tết thêm đẹp và ngon.

6. Cần tây

Cần tây có thời gian thu hoạch dài ngày nên bạn cần trồng từ bây giờ để kịp có thực phẩm cho ngày Tết. Nếu muốn rút ngắn thời gian thu hoạch, bạn có thể mua cần tây ở chợ về ăn phần ngọn, giữ phần gốc và trồng lại trong chậu trên sân thượng. Tuy nhiên, thời gian đón Tết còn dài, vẫn kịp để bạn gieo hạt và chăm sóc để có thực phẩm sạch ăn Tết. Cần tây thích hợp khi trồng ở đất tơi xốp, có tro trấu và thoát nước tốt. Cây lớn nhanh và ít sâu bệnh. Cần tưới nước đầy đủ mỗi ngày để rau được xanh non mơn mởn.

Cần tây có thể thu hoạch bằng cách nhổ cả cây hoặc tỉa lá

7. Cà chua

Cà chua bạn có thể gieo từ hạt hoặc mua cây con. Vào những ngày Tết, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cà chua bi để thu hoạch được nhiều hơn và nhanh hơn so với cà chua thường. Cà chua bi vừa làm các món salad vừa để ăn, trang trí các món ăn thật đẹp giúp bữa tiệc ngày Tết vừa ngon miệng vừa ngon mắt hơn. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để trồng cà chua vì thời gian thu hoạch của loại quả này khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng.

Cà chua trồng từ tháng 11, Tết sẽ cho thu hoạch đợt quả đầu tiên

8. Cải cúc

Cải cúc là loại rau thường được trồng vào dịp gần Tết để phục vụ cho những bữa canh gia đình hoặc dùng để ăn lẩu. Vì vậy, bạn cũng nên chuẩn bị làm đất và hạt giống để gieo trồng vào cuối tháng 11. Cải cúc dễ trồng và nhanh lớn khi được gieo ở đất tơi xốp, có nhiều mùn và trấu hun. Để rau tươi tốt và ít bị sâu bệnh, bạn nên làm đất thật kỹ và chọn hạt có độ nảy mầm cao. Khi gieo nên gieo hạt thưa vì rau lớn trực tiếp trên đất gieo không cần nhổ lên trồng lại như các loại rau khác. Cải cúc là giống ngắn ngày nên chỉ khoảng 40 - 50 ngày là đã được thu hoạch.

Cải cúc trồng từ tháng 11, Tết sẽ được thu hoạch.
loading...
Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình