Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!

Với những nông dân thành thị có niềm đam mê bất tận với việc trồng rau thì việc tìm kiếm nguồn phân hữu cơ để bón cho rau là việc khiến họ rất đau đầu. Tuy nhiên có thể có nhiều người còn chưa biết đến nguồn tài nguyên phân hữu cơ quý giá ấy lại chính là từ rác thải sinh hoạt hàng ngày của nhà mình!
Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!
Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!
loading...

Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!

Có hai loại rác đó là rác vô cơ và rác hữu cơ. Vô cơ là những thứ không phân hủy được như túi bóng, hộp sữa... những thứ này nên bỏ đi (Ảnh:lamnong)

Hữu cơ là tất cả rác phân hủy được: Gốc rau, cơm thừa, vỏ trứng, xương gà, xương cá.... những loại rác này chính là nguồn tài nguyên quý giá để làm phân vi sinh bón rau rất an toàn mà lại hiệu quả, tiện lợi.

Có nhiều người thường cho các loại rác hữu cơ này vào một thùng, sau đó bón trực tiếp vào đất trồng rau, tránh phần gốc ra để không bị thối gốc, rác dưới tác động của nắng, độ ẩm, vi sinh sẽ tự phân hủy. Mùa hè, mùa đông hanh khô thì tránh luôn cả thoát hơi nước, mát đất.

Tuy nhiên, những nông dân có kinh nghiệm hơn thì sẽ lựa chọn phương pháp cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố (nên mua một máy cũ để dùng riêng). Sau khi xay rác thành dung dịch xong, pha loãng, xới đất xa gốc, tưới dung dịch vào rùi lấp đất lại! Để an toàn cho cây bạn nên tưới phân đó vào những chậu cây lớn, đường kính > 30 cm, trực tiếp 100% nắng. Những chậu nhỏ hơn hoặc trong bóng râm, nên pha thật loãng và hạn chế sử dụng… vì thời gian phân huỷ chậm! Bằng cách này đất trong chậu tơi xốp, rất nhiều trùn!

Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!

Tất cả những loại "cơm thừa canh cặn" như thế này đều có thể làm phân bón rau rất tốt (Ảnh: lamnong)

Vỏ trứng là nguồn canxi tự nhiên, xương lợn, gà là nguồn lân hữu cơ, còn đạm thì sẵn trong rau quả. Các gia đình có thể gom vỏ trứng, xương rồi rửa sạch chúng sau đó phơi khô rồi nung chúng trên lửa than tổ ong hoặc cho vào lò nướng sau đó nghiền thành bột để bổ sung vào đất cho cây trồng.

Ngoài ra, có thể gom và cắt nhỏ tất cả các loại rau quả bị hỏng, thừa, vỏ quả sau khi gọt, các cuống rau, bã cà phê, bã chè và cho vào thùng ủ cùng với bột xương, bột vỏ trứng để ở góc vườn nếu gia đình có vườn rộng. Có thể tạo chúng thành dung dịch đã được lên men bằng cách cắt nhỏ vật liệu này cho vào chum/vại cùng với đường tỷ lệ 1: 0,5 để lên men trong 1 tuần, sau đó chắt dịch cốt ra chai để ở nơi mát. Mỗi lần sử dụng lấy 20 - 30 g dịch cốt pha với 10 lít nước phun lên lá. Gia đình cũng có thể sử dụng trực tiếp bằng cách xay nhuyễn chúng và hòa với nước tưới vào đất cho cây sử dụng.

Tuy nhiên, giống như các dinh dưỡng trong phân bón tổng hợp, dinh dưỡng từ rác thải nhà bếp ảnh hưởng tới cây trồng. Nếu cứ nạp dinh dưỡng tùy tiện cho cây trồng sẽ không phát huy được hiệu quả sử dụng thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ. Vì vậy, khi thực hiện người dân cần lưu ý một số điểm như khi mới trồng cây, nên trộn bột xương, bột canxi vào đất để có nguồn lân giúp bộ rễ phát triển nhanh và tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển sau này của cây.

Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!

Khi cây trồng còn non và phát triển thân lá, nên lựa chọn những rác thải có nhiều đạm như vỏ hoặc đu đủ, chuối, cam bị hư hỏng, cuộng rau lá xanh như rau muống, cải... để tạo dung dịch tưới vào đất. An toàn nhất là sử dụng dung dịch đã lên men. Khi cây ra hoa, quả cần bổ sung thêm ka li từ lá, thân, quả hoặc vỏ chuối. Tiện nhất là vỏ chuối ăn xong có thể cắt nhỏ trộn vào đất cạnh gốc cây. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu được sự tấn công của sâu bệnh hại.

Việc sử dụng rác thải nhà bếp làm dinh dưỡng cho cây trồng không khó, nhưng vấn đề là các gia đình cần có thói quen tận dụng chúng tạo ra nguồn dinh dưỡng sạch cho cây trồng trong vườn nhà. Vì thế, việc mà các gia đình thích trồng rau cần phải làm bây giờ là mua ngay 2 thùng rác và bắt đầu phân loại rác từ bây giờ!

MUA PHÂN HỮU CƠ TRỒNG RAU AN TOÀN TẠI ĐÂY

Hãy phân loại rác vì rác là tài nguyên quý giá để làm… phân bón rau!
Các loại phân bón đang được giảm giá 20% so với giá gốc

Tổng hợp
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình