Choáng với 40m2 sân vườn thu hoạch 2 tạ dưa lưới nhờ phương pháp thủy canh

Mới trồng thử nghiệm trên diện tích 40m2 nhưng anh Chiêm Nguyễn Anh Vũ – Jacky Chiêm (Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) đã thu hoạch được 2 tạ dưa nhờ áp dụng mô hình thủy canh.
Choáng với 40m2 sân vườn thu hoạch 2 tạ dưa lưới nhờ phương pháp thủy canh
Choáng với 40m2 sân vườn thu hoạch 2 tạ dưa lưới nhờ phương pháp thủy canh
loading...
Dù anh Jacky Chiêm khá bận rộn với công việc quản lý sản xuất tại một công ty làm về hậu kỳ phim truyền hình, nhưng bằng tất cả niềm đam mê cây cối, thiên nhiên nên anh vẫn tranh thủ thời gian để tạo cho gia đình mình một vườn rau quả xanh tươi mát mắt. Anh Jacky Chiêm cho biết, do tình trạng thực phẩm bẩn đang là vấn đề 'nóng' nên anh cũng muốn tìm tòi và áp dụng các phương pháp, mô hình trồng rau quả sạch giúp cả nhà được thưởng thức những món ngon, an toàn cho sức khỏe. 
Ngắm vườn dưa lưới tốt tươi của gia đình anh Vũ, ai cũng không khỏi thán phục
Anh trồng dưa lưới trên mảnh vườn rộng 40m2
Khác với nhiều gia đình phố thường chọn cách trồng dưa lưới theo phương pháp thổ canh, anh Anh Vũ lại tìm tòi và thử nghiệm trồng dưa thủy canh. Anh Jacky Chiêm chia sẻ, anh bắt đầu sự nghiệp trồng rau, làm vườn đến nay đã được 4 năm. Ban đầu anh cũng trồng rau quả theo phương pháp thổ canh. Lúc đó anh chỉ muốn tạo nguồn rau sạch cho con gái bé nhỏ của mình chuẩn bị chào đời. Sau một thời gian nghiên cứu phương pháp thủy canh, anh đã dần dần thay thế mô hình này cho việc trồng rau sạch, quả sạch cho gia đình.
Anh thường lựa chọn hạt giống chất lượng
Ủ hạt giống đến khi nảy mầm sẽ mang ra trồng
Hạt được bỏ trong các viên nén ươm hạt
Theo anh Jacky Chiêm, phương pháp thủy canh tiết kiệm khá nhiều chi phí cũng như công sức lao động. Anh vận dụng tối ưu hệ thống máy móc tự động để hỗ trợ cho việc trồng trọt, phù hợp với những người muốn có nguồn thực phẩm sạch để ăn hàng ngày mà không tốn nhiều thời gian chăm sóc như phương pháp thổ canh. Trước khi trồng dưa, anh Vũ đã thiết kế khá kiên cố với hệ thống lưới bao bọc xung quanh diện tích gieo trồng. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư kệ để đặt thùng xốp, nối dây thẳng đứng so với thùng giúp dưa leo lên trông đẹp mắt hơn.
Cây dưa được đặt ở các ly thủy canh
Mỗi cây được thiết kế dây leo tương ứng
Dưa bắt đầu leo lên dây
Vườn dưa lưới của anh được thiết kế rộng khoảng 40m2, anh trồng hoàn toàn theo phương pháp thủy canh. Tuy mới trồng năm đầu tiên, do vẫn khảo nghiệm phương pháp mới nên chưa tối ưu về năng suất lẫn chất lượng. Vì vậy, vụ đầu anh chỉ thu hoạch được 2 tạ dưa trên tổng diện tích gieo trồng.
Anh Anh Vũ cho biết, để trồng dưa đạt năng suất cao, yếu tố đầu tiên cần chú ý đó là chất lượng hạt giống. Anh thường mua hạt giống nhập từ Mỹ hoặc Nhật Bản. Hạt trước khi gieo trồng anh thường ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm khoảng 2 ngày đến khi hạt nứt nanh, anh tiếp tục gieo trực tiếp vào ly thủy canh. Chính vì gieo trực tiếp vào ly thủy canh, anh không mất nhiều thời gian chăm bón giống khi đặt cây vào đất như cách làm thông thường. Cây con cần ánh sáng nhẹ, nhiệt độ vừa đủ để cây phát triển trước khi đưa ra trồng ở vị trí có nhiều sáng. Trồng dưa theo thủy canh, chỉ cần đặt cây con vào ly với dung dịch trồng thích hợp. Dung dịch được bơm tuần hoàn để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.
Dưa lưới lớn rất nhanh và cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi quả
Anh Vũ thường chọn quả đẹp nhất để lại và ngắt bỏ các quả còn lại
Giữ lại quả đẹp nhất để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả
Dưa lớn từng ngày
Khi cây dưa được 8 lá thật thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn cho ra hoa cái. Để đảm bảo quả được đậu, anh Chiêm đã chủ động thụ phấn bằng tay hoặc dùng ong nhà kính sẽ cho chất lượng trái tròn và đẹp hơn. Đến tầm khoảng 22-24 lá thì anh ngắt ngọt để cây mẹ nuôi trái. Đồng thời sau khi đậu trái 5-7 ngày, anh sẽ chọn trái đẹp nhất, tất cả các trái khác đều bị cắt bỏ. Giai đoạn này cần tăng nồng độ kali để quả có độ ngọt cao hơn
Anh Jacky Chiêm chia sẻ, dưa lưới thường bị bệnh héo rũ và nấm phấn trắng. Để an toàn cho quả khi thu hoạch và đảm bảo cây khỏe mạnh, anh thường sử dụng thuốc phòng ngừa từ giai đoạn cây con có 2 lá thực. Do quy trình đảm bảo thực phẩm sạch nên anh hạn chế dùng thuốc. Khi cây bị bệnh nặng, anh thường phát hiện sớm và huỷ bỏ cây để tránh lây lan sang cây khác.
Muốn dưa đủ dinh dưỡng để nuôi trái ngọt, anh Jacky Chiêm thường điều chỉnh nồng độ dung dịch thích hợp theo từng giai đoạn phù hợp cho cây. Theo anh Jacky Chiêm, với cách chăm sóc khá đơn giản này, khoảng 45 - 60 ngày dưa sẽ cho thu hoạch. Khi lưới tạo trên cuốn dưa thì đã đến giai đoạn thu hoạch được.
Những trái dưa chuẩn bị xuất hiện lưới khắp bề mặt
Dưa lưới tăng khá nhanh về trọng lượng
Dưa chuẩn bị thu hoạch
Mộc Miên
(Theo Màn ảnh Sân khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình