Cách trồng mướp đắng trong chậu trên sân thượng đơn giản đến không ngờ

Vào mùa hè là thời điểm hợp lý để trồng mướp đắng (khổ qua). Cây trồng và chăm khá dễ nhưng để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả, hạn chế nhiễm sâu bệnh lại cần có những bí quyết trồng trọt khéo léo và linh hoạt của 'nông dân sân thượng'.
Cách trồng mướp đắng trong chậu trên sân thượng đơn giản đến không ngờ
Cách trồng mướp đắng trong chậu trên sân thượng đơn giản đến không ngờ
Mùa hè luôn mang theo cái nắng nóng, oi bức khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi và ngột ngạt. Việc chọn lựa trồng mướp đắng trên sân thượng không chỉ giúp khoảng sân được mát dịu với một khoảng xanh tốt tươi tắn mà những trái mướp đắng thu hoạch được còn giúp gia đình bạn có thêm thực phẩm để thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng là loại cây dễ trồng, dễ sống và cũng tương đối dễ chăm. Đây là loại cây trồng quanh năm nhưng vào tháng 7 tháng 8 hàng năm, khi nắng nóng đi kèm với mưa nhiều là điều kiện thuận lợi giúp cây phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Chị Bùi Thương (Thành phố Hồ Chí Minh), người có khá nhiều kinh nghiệm trong việc trồng trọt đã có những chia sẻ hữu ích giúp mọi người có thêm một chút 'vốn liếng' khi bắt tay vào trồng loại quả bổ dưỡng này.
Giàn mướp đắng tươi tốt trên sân thượng nhà chị Thương
Cách ươm hạt: Hạt mướp đắng được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau đó dùng khăn giấy nhúng nước vắt còn ẩm, cho hạt mướp đắng lên giấy bỏ vào túi zip và cho vào ngăn kéo tủ. Khoảng 3 đến 5 ngày hạt sẽ nứt mầm.
Khéo léo trong cách trồng và chăm mướp đắng để có được thành quả như mong muốn
Chuẩn bị đất ươm
Khi hạt đã nứt mầm cũng là lúc bạn cần chuẩn bị đất ươm. Thành phần dinh dưỡng để ươm hạt thường gồm xơ dừa đã qua xử lý, phân bò ủ hoai sàng lấy hạt nhỏ, mịn trộn vào đất. Bạn sử dụng hỗn hợp này để cho vào khay ươm hoặc những chiếc ly nhỏ. Sau khi chuẩn bị được đất, bạn tiếp tục dùng nhíp để gắp hạt mướp đắng sao cho mầm không bị gãy. Đặt hạt xuống đất ươm, lưu ý đặt phần mầm lên trên. Tiếp đó bạn phủ một lớp xơ dừa mỏng lên phía trên tạo màng bảo vệ hạt.
Hỗn hợp trồng cây mướp đắng được chị Thương sử dụng gồm xơ dừa, phân bò, trấu hun, lân, NPK...
Mỗi ngày bạn chú ý tưới nước giữ độ ẩm cho hạt có thể nảy mầm thành cây con. Khi tưới cần lưu ý nên sử dụng bình phun dạng sương giúp hạt được bám vào đất, tưới bằng vòi sẽ khiến hạt dễ bị trôi hoặc gãy mầm non.
Cách chăm sóc
Khi cây cao khoảng 8 cm, bạn nên cho xúc cả cây và đất, sao cho đất bọc được cả bộ rễ của cây vào chậu trồng. Để cây được phát triển tươi tốt, đủ chất dinh dưỡng, chị Thương đã chuẩn bị giá thể trồng cây bao gồm xơ dừa, phân bò ủ hoai, trấu hun và trồng trong thùng earthbox.
Sân thượng nhỏ được chị trồng 2 cây mướp đắng
Chị làm giàn cho mướp leo bằng khung kim loại và dây lưới
Chị Thương chia sẻ, cây khổ qua là loại cần dinh dưỡng cao nên cứ cách một ngày chị lại tưới phân cá một lần, bổ sung thêm nước thủy canh. Chị cũng khuyên những ai không quen dùng nước thủy canh thì có thể mua 2kg lân, 1kg ure, 1kg kali trộn đều bỏ vào hũ dùng dần. Mỗi lần bón cho cây nên chú ý liều lượng cho một lần tưới 2 gốc là 1 muỗng cà phê pha 5 lít nước, 1 tuần tưới 2 lần.
Giàn đứng kim loại được chị Thương trồng 2 cây mướp đắng
Do đủ chất dinh dưỡng nên cây lên khá nhanh và khỏe mạnh
Ong bướm đến tìm mật
Ngoài phân bón hợp lý, chị Thương còn chú ý tưới cây đều đặn. Do thời tiết nắng nóng nên mỗi ngày chị thường tưới từ 7 đến 10 lít nước dành cho 2 cây. Khi cây có nước đầy đủ cung cấp 24/24, cây đẻ rất nhiều nhánh, lá luôn xanh tươi, khỏe mạnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Khi tưới nước cũng cần chú ý nên tưới đẫm nước ở gốc, tránh dùng vòi phun lên hoa khiến hoa và trái non bị rụng.
Để dưỡng cây, chị Thương ngắt bỏ hoa đực và hoa cái để cây tập trung đẻ nhánh
Do cây được chăm khỏe mạnh nên đợt ra hoa tiếp theo, cây đậu khá nhiều quả
Quả mướp cũng khá to và đầy đặn
Chị Thương cũng lưu ý, khi cây ra hoa đợt đầu tiên chị thường ngắt bỏ hết hoa và nụ, sau đó tưới đạm dưỡng sức cho cây để cây khỏe mạnh, đẻ nhiều nhánh và ra nhiều hoa ở đợt tiếp theo. Vì thế, cây chị trồng bền hơn, khỏe hơn và quả khá sai, to đều. Vì sân thượng có diện tích hạn chế nên chị trồng 2 cây để hỗ trợ hoa đực và hoa cái thụ phấn, tránh việc trồng 1 cây. Bởi khi ra hoa, cây chỉ ra toàn hoa đực hoặc toàn hoa cái khiến năng suất bị giảm đáng kể. Để chủ động hơn trong năng suất cây trồng, chị Thương thường thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực để úp vào hoa cái.
Thành quả của những ngày chăm chỉ chăm bón
Cách trị sâu bệnh
Chị Thương chia sẻ, mướp đắng cũng là loài cây leo dễ bị bệnh như sâu xanh, rầy, rệp, sâu vẽ bùa, bệnh đốm lá... Gặp các bệnh này chị thường sử dụng dung dịch gừng, tỏi, ớt, rượu hoặc nước rửa chén pha loãng với nước để phun lên vùng sâu bệnh. Ngoài ra, để cây tập trung lực để nuôi quả, chị Thương cũng thường ngắt bỏ lá già, tỉa bớt cành héo, nhánh nhỏ, còi cọc. Khi quả đã đến thời điểm thu hoạch cũng cần ngắt xuống để cây có sức ra hoa kết quả cho đợt tiếp theo. 
Mướp đắng leo giàn quả đếm không xuể
Chỉ hai cây cũng đủ để thưởng thức một mùa mướp đắng bội thu
Thành quả chăm sóc vườn rau mỗi ngày của chị Thương
Mộc Miên
Theo Màn ảnh Sân khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình