Cách trồng xà lách trên sân thượng thu hoạch mãi không hết

Không phải ai cũng "nằm lòng" cách trồng xà lách, một loại cây dễ trồng, dễ sống trong vườn nhưng lại không hề dễ khi trồng trên sân thượng.
Cách trồng xà lách trên sân thượng thu hoạch mãi không hết
Cách trồng xà lách trên sân thượng thu hoạch mãi không hết
loading...
Chị Bùi Thương, chủ nhân của vườn sân thượng xanh tươi rau cỏ
Xà lách là loại rau trồng được quanh năm nhưng với thời tiết hơi se lạnh và nắng ấm sẽ cho năng suất cao hơn. Chị Bùi Thương chia sẻ, để xà lách cho năng suất cao, bạn nên lưu ý không đặt các chậu trồng xà lách ở nơi có bức xạ nhiệt cao khiến cây héo úa, còi cọc, tránh đặt chậu ở nơi hứng lượng mưa lớn làm thối thân, hỏng cây. Tuy nhiên, nếu bạn thích làm những món salad, bạn vẫn có thể thu hoạch xà lách mỗi ngày trên sân thượng nhà mình với cách trồng khó mà không hề khó dưới đây.
Xà lách trồng trên sân thượng
Bạn hãy tự tin lên khi bắt đầu trồng xà lách, chuẩn bị kỹ lưỡng đất trồng, chọn hạt giống tốt là những yếu tố không được phép quên để có thể thu hoạch một vụ mùa bội thu. Chị Thương cho biết, trên thực tế, kỹ thuật trồng loại cây này cũng khá đơn giản, chi phí thấp, năng suất cao và đặc biệt là không mất nhiều công sức chăm bón. Hãy bắt tay ngay vào việc tạo mảng xanh hút mắt cho sân thượng và thêm nguồn thực phẩm tốt nhất cho mọi người trong gia đình.
Nếu đúng kỹ thuật và đủ chất dinh dưỡng, xà lách sẽ cho thu hoạch liên tục
Chuẩn bị đất trồng:
Để có đất trồng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển, chị Thương thường trộn đất, xơ dừa, trấu hun. Các thành phần trộn đều để có đủ độ ẩm và đủ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển.
Chuẩn bị đất trồng đủ chất dinh dưỡng
Bên cạnh việc chuẩn bị đất, bạn cũng nên chuẩn bị hạt giống tốt. Hãy tìm mua hạt giống ở những cửa hàng bán hạt giống uy tín.
Ngoài hai yếu tố chính, bạn cũng nên dọn dẹp một vị trí trồng hợp lý để đặt những chậu xà lách. Xà lách ưa thoáng mát và có đủ lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây mỗi ngày, bạn nên chọn vị trí phù hợp với những đặc điểm đơn giản này để đặt chậu trồng rau.
Chọn vị trí thoáng sáng và đủ ánh nắng mặt trời để xà lách tốt tươi hơn
Gieo trồng: 
Bước 1: Gieo hạt theo 2 cách:
Cách 1: Nếu muốn rút ngắn thời gian gieo trồng, bạn nên gieo hạt vào khay ươm. Xơ dừa xử lý phơi khô, phân bò ủ hoai sàng lấy phần mịn, trộn đều hai thành phần này và cho vào khay ươm. Mỗi khay cho 2 hạt xà lách. Bạn có thể đổ hạt ra đĩa và khéo léo dùng ống hút nhựa đã cắt xéo để tách 2 hạt một cho vào từng lỗ. Sau khi cho hạt vào khay, dùng xơ dừa phủ một lớp mỏng lên từng lỗ của khay ươm. Tiếp theo dùng vòi nước phun sương tưới nhẹ nhàng. 
Để khay ươm hạt ở nơi thoáng mát, ngày tưới 2 lần. Sau khi nhú hạt lên 1,5cm, di chuyển khay đến vị trí có ánh mặt trời. Tưới nước đều đặn và chờ cây lớn khoảng 5cm sẽ tiến hành trồng ra chậu. 
Lưu ý khi tách cây, bạn dùng đầu ngón tay đẩy nhẹ phía dưới khay ươm để lấy được cả cây cả bầu đất. 
Cách 2: Gieo trực tiếp hạt vào chậu trồng.
Làm đất trồng gồm các thành phần xơ dừa, trấu hun, phân bò trộn đều, lưu ý cần bóp mịn phân bò để trộn vào đất được đều hơn. Gieo hạt thẳng lên chậu, phủ đều một lớp đất mỏng. Cách tưới và chăm sóc khi gieo hạt tương tự giống cách 1. 
Bạn nên gieo với mật độ mỏng để khi cây lớn, bạn không mất nhiều thời gian tách cây và nhổ bớt khi gieo với mật độ quá dày. 
Bước 2: Trồng cây con vào chậu
Nếu gieo hạt trong khay ươm, khi cây lớn được khoảng 10cm bạn tách ra trồng vào chậu. Với chậu trồng rau ăn lá, bạn chỉ cần chuẩn bị 7cm đất tính từ mặt chậu trồng tính lên. Khoảng cách các cây khi trồng từ 15 đến 20 cm.
Thời gian tách cây từ khay ươm ra chậu trồng tốt nhất là vào buổi chiều khi mặt trời lặn. Để cây con sau khi trồng vào chậu có thể hứng sương, buổi sáng che lại hoặc để chỗ mát dưỡng cây 2 ngày. Sau đó đặt chậu cây trồng ở nơi có nắng sáng tốt nhất.
Nên tách cây vào buổi chiều
Bước 3: Tưới nước
Với mùa nắng gắt có thể tưới 2 - 3 lần một ngày. Nếu trời mưa nhiều ở giai đoạn cây con cao khoảng 15cm, bạn nên gạn bớt nước mưa trong khay, tránh nước đọng lại nhiều cây sẽ bị úng lá và chết từ từ. Khi mưa bắn đất lên lá, bạn nên dùng vòi phun sương để rửa sạch đất để tránh lá bị úng. Lưu ý đặt chậu xà lách ở vị trí cây có thể nhận được ít nhất 5 giờ nắng 1 ngày. 
Không nên để cây bị ngập úng
Bước 4: Bón phân
Giai đoạn cây con ra lá thật, bạn có thể tưới phân cá pha loãng để cây lấy sức lớn khỏe mạnh. Một tuần tưới phân cá 2 lần, phân hữu cơ một lần.
Khi tách cây con ra chậu trồng khoảng 3 ngày mới tưới phân.
Bước 5: Thu hoạch
Khi thu hoạch nên tỉa lá từ phần gốc ăn dần, xà lách có thể thu hoạch ngay từ khi cây đang nhỏ hay lớn tùy thích.
Thu hoạch xà lách trên vườn sân thượng
Nên tách lá phía ngoài trước để phần bên trong cho cây tiếp tục lớn.
Minh Huyền
(Theo Màn ảnh Sân khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình