Bất ngờ với ban công 15m2 phủ xanh rau quả sạch quanh năm

Dù ban công khá nhỏ và thiếu ánh sáng nhưng bằng tất cả sự cố gắng của mình, chị Nguyễn Thị Hương (Vũng Tàu) đã tạo nên khu vườn ngập tràn rau quả tươi xanh mơn mởn.
Bất ngờ với ban công 15m2 phủ xanh rau quả sạch quanh năm
Bất ngờ với ban công 15m2 phủ xanh rau quả sạch quanh năm
loading...
Chị Hương, chủ nhân của khu vườn ban công ngập tràn màu xanh rau quả
Nhìn vườn rau xanh mướt mát, mượt mà trên khoảng ban công nho nhỏ, chắc hẳn mọi người sẽ khá ngạc nhiên bởi trước đó, chủ nhân của vườn rau là người chưa từng có kinh nghiệm trồng trọt. Sau một thời gian loay hoay tìm hiểu cách trồng và chăm sóc rau cỏ, cũng gặp không ít khó khăn và thất bại, chị Hương cảm thấy "tự hào" với thành quả mà mình tạo nên. Dù bận rộn với công việc hàng ngày nhưng với chị, được chăm chút cho vườn rau, được tự tay hái những thành quả của mình sớm khuya tận tụy, chị cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và bình yên hơn.
Góc ban công nhỏ được bố trí hợp lý
Chủ yếu được chị Hương trồng rau ăn lá
Các chậu rau được bố trí sát nhau để tạo diện tích thoải mái cho việc trồng trọt
Với khoảng diện tích ban công chỉ 15m2, chị Hương xác định trồng rau để tạo nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày của gia đình nên chị nhất định không "cưỡi ngựa xem hoa" như nhiều người vẫn làm, đó là trồng mỗi thứ một ít. Chị thường trồng những loại rau mà gia đình chị thích ăn và ăn hàng ngày. Có những loại rau chị gieo từ hạt, có những loại rau chị mua ngoài chợ, để lại gốc và trồng trực tiếp vào chậu để nhanh cho thu hoạch hơn.
Giàn mồng tơi tươi tốt
Mồng tơi được thu hoạch nhiều lần
Bí đỏ leo cọc thẳng đứng vẫn cho khá nhiều quả
Các chậu rau được trồng dọc theo lan can ban công
Chị Hương chia sẻ, ban đầu chị mua đất trộn sẵn, tuy nhiên loại đất này trồng rau quả không được năng suất như mong muốn nên chị đã tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước và tự trộn đất. Thành phần đất trồng thường có đất Tribat, tro đốt, trấu, phân bò hoai mục, bánh dầu thô ngâm nước, bã cà phê... Khi trồng cây lớn hơn một chút, chị Hương bón thêm phân trùn quế, vừa giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, vừa giúp dưỡng đất và đặc biệt là không ảnh hưởng tới hàng xóm như tưới đầu cá ủ. Khi cây trồng đã cứng cáp, chị Hương hòa loãng bánh dầu thô ngâm nước tưới 1 tuần 2 lần. Cũng nhờ cách chăm sóc và bón phân đơn giản này, từ khi trồng rau đến nay, gia đình chị luôn cảm thấy an tâm khi được ăn rau sạch.
Chị thường bón phân định kỳ giúp cải tạo đất và giúp rau tươi tốt
Cà chua bắt đầu leo giàn tự chế
Rau lang um tùm một góc ban công
Rau cải
Rau dền
Mới trồng rau được hơn nửa năm, chị Hương đã phủ xanh không gian sống của mình với rất nhiều loại rau quả như bí hồ lô, cải rổ ăn lá, rau muống, mồng tơi, cải xoong Nhật, rau lang, rau dền, xà lách, gừng, hành, cây lá giấm, lá lốt, húng quế, mùi tàu, diếp cá, bí đỏ, đậu bắp... Những loại rau này cho thu hoạch nhiều lần, tương đối dễ trồng và dễ chăm nên nguồn thực phẩm xanh, sạch luôn đảm bảo.
Chị Hương cho biết, chị luôn cẩn thận, kỹ càng trong việc chọn giống và khâu làm đất nên rau chị trồng ít khi bị sâu bệnh. Mỗi đợt trồng rau mới, chị Hương thường đổ đất ra trộn với vôi bột và phơi khô trong 3 ngày. Chị cũng thường chọn phân đã qua xử lý để hạn chế tối đa việc phát sinh nấm bệnh hại cây. Thỉnh thoảng chỉ có vài chú sâu con, chị thường bắt trực tiếp để diệt tận gốc và không làm ảnh hưởng đến rau. Ngoài ra, để rau quả trồng ở ban công luôn tươi tốt, khỏe mạnh, cho năng suất cao cần chú ý đến việc kiểm soát phân tro, trồng rau đúng thời vụ.
Rau cần trồng trong thùng xốp cũng khá tươi tốt
Các loại rau được đặt ở vị trí thoáng mát, khô ráo
Trồng rau quả trên ban công khó khăn hơn trồng dưới đất vì đa phần trồng trong thùng xốp, thùng chuyên trồng rau. Trồng ở những vật dụng này luôn phải để ý lượng nước tưới sao cho không quá nhiều sẽ gây úng, thối rễ. Nếu tưới quá ít đất sẽ nhanh khô cằn, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bên cạnh tưới nước thông thường, chị Hương còn tưới thêm nước vo gạo, nước luộc trứng, nước rửa cá.
Ngoài ra, với những loại cây cần tiếp xúc nhiều với ánh nắng, chị thường chọn góc nhiều ánh sáng, hứng được nhiều nắng. Những loại cây cần ít nắng chị lại đặt ở vị trí kệ dưới. Với thùng xốp, chị thường chọn thùng xốp cỡ to, đục lỗ, lót lưới che nắng làm hai lần sau đó mới đổ đất vào trồng để tránh khi mưa và khi tưới, đất không bị trôi ra ngoài.
Hành lá
Diếp cá
Gừng
Dưa lê
Bí đỏ
Ổi
Đậu bắp
Lục Bảo
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình