Tú Michael lên tiếng về vụ lùm xùm của Hà Hồ: “Lăng mạ nhau, chúng ta được gì ngoài những bực dọc?”

"Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”. Theo bạn, Đức Giê Su sẽ trả lời những người kia ra sao?
Tú Michael lên tiếng về vụ lùm xùm của Hà Hồ: “Lăng mạ nhau, chúng ta được gì ngoài những bực dọc?”
Tú Michael lên tiếng về vụ lùm xùm của Hà Hồ: “Lăng mạ nhau, chúng ta được gì ngoài những bực dọc?”

   Tú Michael lên tiếng về vụ lùm xùm của Hà Hồ: “Lăng mạ nhau, chúng ta được gì ngoài những bực dọc?”

Tú Michael - Moondancer số 1 Việt Nam. 

Với sự phát triển của mạng xã hội, có thể nói vấn đề ngoại tình trong hôn nhân (mà điển hình là vụ lùm xùm của Hà Hồ và vợ chồng đại gia kim cương) chưa bao giờ được cư dân đem ra mổ xẻ nhiều như hiện nay. Hàng ngày, độc giả dù muốn dù không đều bị "đập vào mắt" những bài báo liên quan đến các scandal tình cảm được chia sẻ tràn lan.

Đằng sau những con chữ vô tri trên mạng xã hội, chúng ta như những vị "quan tòa" đang đấu tranh không mệt mỏi cho công lý. Nhưng rốt cục thì công lý của mỗi người liệu có được thực thi? Ai là nạn nhân, ai là thủ phạm? Nạn nhân có được an vui và thủ phạm có bị trừng phạt?

Bài viết này không bàn tới việc đi sâu vào phân tích những scandal tình cảm của Hà Hồ hay những câu chuyện "trốn Chúa lộn chồng" khác. Thay vào đó, tôi xin phép mượn hai câu chuyện sau từ Chúa Giê-su và Đức Phật.

Chúa Giê-su:

Các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”

Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi".

Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi.

Đức Phật:

Đêm khuya, trong một ngôi đền, một người một Phật. Phật ngồi, người đứng. Khi được người hỏi: "Con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm một người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?", Phật đã lấy ví dụ về ba ngọn nến như ba người đàn bà. Và sau khi chỉ dẫn cho người đàn ông nhận ra chân lý, Phật nói: "Tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất, khi con để nó về chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương, trăng dưới nước, suy cho cùng chả là con số không, một cuộc tình trống rỗng."

Cả Chúa Giê-su và Đức Phật đều hướng con người ta đến sự phục thiện trong tình yêu. Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài này, người viết chỉ đăng ý rút gọn nhất.

Tú Michael lên tiếng về vụ lùm xùm của Hà Hồ: “Lăng mạ nhau, chúng ta được gì ngoài những bực dọc?”

Hồ Ngọc Hà đang hứng búa rìu dư luận vì là kẻ thứ 3 xen vào cuộc hôn nhân của đại gia kim cương

Chúng ta có thể thấy gì từ hai câu chuyện này?

Chúng ta đều nhận thấy một điểm chung về tâm thế của Chúa Giê-su và Đức Phật: "Giê-su cúi xuống", "Đức Phật ngồi". Với tâm thế khiêm nhường như vậy, cả hai đều khiến người hỏi phải tự xét chính mình mà trước hết, phải trở lại với lương tâm mình.

Đứng trước Chúa, đàn ông nhận ra mình tội lỗi, không đủ can đảm kết án một người đàn bà đang kiếm tìm tình yêu. Đứng trước Phật, đàn ông nhận ra mình bất hạnh vì đánh mất tình yêu của người đàn bà.

Đứng trước Chúa, đàn bà gột bỏ tội lỗi vì là người dám đi theo tiếng gọi của trái tim. Đứng trước Phật, người đàn bà hạnh phúc vì đã dâng hiến tình yêu của mình một cách trọn vẹn, vị tha và vô điều kiện.

Hai câu chuyện, hai góc nhìn. Nhưng suy cho cùng, tất cả mọi sự kết án hay biện hộ cho việc ngoại tình đều từ cách nhìn và lập luận của tâm trí. Như vậy, hai chữ “ngoại tình” có khác gì “hoa trong gương”, “trăng dưới nước”. Tranh cãi, lên án ai đúng ai sai liệu có ích gì?

Hãy cùng lắng lòng để nhìn lại…

Trong cuộc sống, cái quý giá nhất không phải là thứ không có được hoặc đã mất đi, mà là hạnh phúc đang nắm giữ. Tiếc rằng chúng ta thường chỉ chạy đuổi theo cái bóng của hạnh phúc mà ít ai nhận ra tình yêu đích thực đang hiện hữu ngay trước mắt mình.

Khi xã hội ngày càng văn minh và hiện đại, tỷ lệ ly hôn và ngoại tình ngày càng gia tăng. Phải chăng xã hội có quá nhiều thú vui cho con người tiêu khiển và chúng ta dễ dàng từ bỏ, không sẵn sàng đối mặt với khó khăn như trước kia? Cuộc sống hạnh phúc khi người ta nhìn ra cái được và mất trong giới nội tâm của mình trong lúc xét đoán một vấn đề mà cuộc sống đang đem đến cho ta trong thời điểm đó. Điển hình là việc phán xét, lên án, chửi bới lăng mạ nhau, chúng ta được gì ngoài những bực dọc mà có thể khiến nhiều người hiểu về mình khác đi?

Vậy thì sự hung hãn của cư dân mạng, những vị quan tòa trên mạng xã hội liệu có đem lại kết quả tốt đẹp mà chúng ta gọi là công lý không?

Vậy có nên chăng  việc các bạn chia sẻ những bài báo mà trong đó chỉ chứa chan những hận thù, lên án vì một thứ "công lý" do chính chúng ta đặt tên, gán nhãn? Có nên chăng chúng ta hãy cùng lắng lòng để nhìn lại chính các mối quan hệ xung quanh ta và yêu thương nhau nhiều hơn nữa? Tại sao không cúi nhìn lại mình, lấy đó làm bài học xương máu cho chính cuộc hôn nhân của chính mình, tại sao lại cho mình cái quyền được phán xét, được đòi công bằng cho những điều chẳng phải đến lượt mình lên tiếng? Ai nắm tay từ sáng đến tối? Ai tự vỗ ngực cho rằng cả đời mình không sai? Ta phán xét người – vậy khi người phán xét lại ta thì sẽ ra sao? Hãy công tâm với bản thân mình trước khi lên tiếng đòi công bằng cho người khác. Bạn đã bao giờ hành xử sai? Bạn mong muốn mọi người tha lỗi hay chỉ trích và lăng mạ bạn? Câu trả lời xin dành cho các bạn.

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Tú Michael
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình