Táo Quân 2016: Chúng ta đang cười điều gì vậy?

Chương trình Táo Quân 2016 đã mang đến cho khán giả một bữa ăn tinh thần phong phú với những trận cười "vỡ bụng". Nhưng sau tiếng cười đó, tôi giật mình tự hỏi: "Chúng ta đang cười điều gì vậy?"
Táo Quân 2016: Chúng ta đang cười điều gì vậy?
Táo Quân 2016: Chúng ta đang cười điều gì vậy?
loading...

Táo Quân 2016: Chúng ta đang cười điều gì vậy?

Đến hẹn lại lên, chương trình Táo Quân như một món ăn tinh thần không thể thiếu của khán giả trước đêm giao thừa. Khán giả năm nay “mãn nhãn” trước màn hài kịch châm biếm và đả kích tiêu cực khá sâu cay của các Táo. Nhưng, tôi bỗng giật mình nhìn lại toàn bộ chương trình và nhìn lại cả tiếng cười của chính mình: "Chúng ta đang cười điều gì vậy?”

Chúng ta đang cười trên chính bi kịch của dân tộc mình chăng?

Tham nhũng, sách nhiễu, đút lót, kinh tế thụt lùi, những quy định “trời ơi” khiến người dân điêu đứng, nạn hành dân của “quan”, dân tự giết dân bằng cách bán những thực phẩm độc hại, đa cấp lừa đảo làm người dân thiếu tri thức tiền mất tật mang… Thôi thì đủ thứ nhăng nhố, đau đớn, tiêu cực trong xã hội được khéo léo truyền tải phiếm chỉ thông qua màn đối đáp của các Táo lên chầu Ngọc Hoàng.

Mỗi tiếng cười của khán giả vang lên sau mỗi chương bi kịch mà các Táo truyền tải. Có lẽ chỉ có ở Việt Nam, một chương trình hài kịch lại có thể làm báo cáo cuối năm “vi diệu” đến thế! Thông thường, màn báo cáo này sẽ phải dành cho các cấp lãnh đạo, những người đang chèo lái vận mệnh của đất nước. Nhưng… thôi, dù sao chúng ta  - những người dân cũng đã tự tổng kết được những biến động của đất nước từ kinh tế, chính trị, xã hội, đến y tế, giáo dục và đủ thức khác mà chương trình Táo Quân chính là ban đại diện.

Những vấn đề bất cập trong năm qua được chương trình đưa ra rất thời sự, bám sát và đi được đến cùng cho dù phải mượn “ý tại ngôn ngoại” để truyền đạt: Vụ bình xịt cứu hoả được chế hài hước thành bình phịt xã giao, vụ thi đại học như đi cấp cứu, nạn con ông cháu cha, hối lộ để giữ ghế, gia đình văn hoá theo chỉ tiêu… tất tật được các Táo “phang” triệt để, tung hứng để cười.  Táo cười, khán giả phía dưới cười vang, người xem truyền hình chăm chú và tôi cá là ai cũng cười.

Vì sao lại cười? Vì nó hài, nó thâm thuý, nó sâu sắc và… chắc chắn không ít người sẽ thấy sau cái cười ấy là một nỗi buồn. Người ta thường cười vì vui, vì hạnh phúc. Thoảng đôi khi, có những điều nhăng nhố, bi kịch, bất hạnh, bất ngờ xảy đến, một là họ không kịp chống đỡ, hai là họ đã quá quen, lúc đó họ cũng cười. Với Táo Quân 2016, tôi cười ở vế thứ 2…

 Táo Quân 2016: Chúng ta đang cười điều gì vậy?

 

Sau những cú châm chích sâu cay kia, liệu điều gì sẽ xảy ra?

Kinh tế năm 2016 liệu còn đi thụt lùi? Dân ta liệu còn nghèo “bền vững”? Gian thương liệu có bớt tham mà “tha” cho dân, không đầu độc đồng bào bằng thực phẩm bẩn? Con vua liệu vẫn làm vua? Khi nào “nô lệ” của nhân dân mới hết hành dân? Giáo dục liệu có thực hiện đúng chức năng của giáo dục? Thông tư, nghị định ban hành liệu đã biết lắng nghe ý kiến từ nhân dân?

Câu hỏi của dân với “đầy tớ” của nhân dân còn nhiều lắm! Năm mới, vận hội mới, nhiều vấn đề tồn đọng vẫn chưa được giải quyết. Dân vẫn nghèo, lạm phát vẫn tăng, khoảng cách giàu nghèo ngày càng cách xa, nhiều cơ hội và thách thức phía trước cần cả sự đồng lòng của “cá và nước”.

 Táo Quân 2016: Chúng ta đang cười điều gì vậy? 

Thôi, năm mới sang rồi! Táo Quân 2016 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, không chỉ là một chương trình hài giải trí mà thực sự đã truyền đạt được rất nhiều thông điệp mà người dân muốn báo cáo với đất nước.

Năm 2016, điều gì sẽ đổi thay? Liệu cuối năm nay chúng ta còn cười trên bi kịch của dân tộc mình? Cùng chờ xem…

 

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)
Châu Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình