Người nổi tiếng, bệnh ung thư, bản lĩnh sống và chất lượng sống...

Căn bệnh ung thư đã đưa những người nổi tiếng đến kết cục phải rời xa ánh đèn nghệ thuật. Thế nhưng, qua đó công chúng hiểu thêm bản lĩnh sống của họ và suy tư về chất lượng sống cho mình.
Người nổi tiếng, bệnh ung thư, bản lĩnh sống và chất lượng sống...
Người nổi tiếng, bệnh ung thư, bản lĩnh sống và chất lượng sống...
Nghệ sĩ Hán Văn Tình lựa chọn những phương pháp dân gian để mong phục hồi sức khỏe, và giữ vững tinh thần lạc quan, cho đến tháng 3/2016 thì ung thư di căn. Và giằng co, tiếp tục giằng co với lưỡi hái thần chết đến ngày 4/9/2016 thì nghệ sĩ Hán Văn Tình đã mãi mãi ra đi

Khi niềm thương tiếc của công chúng vẫn chưa nguôi trước sự ra đi của diễn viên Hán Văn Tình vì ung thư phổi, thì dư luận lại xôn xao về ca sĩ Minh Thuận cũng khốn đốn từng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác này. Có phải số phận đang đánh úp những người theo đuổi nghệ thuật không?

Ở lĩnh vực khoa học, Phó Giáo sư Văn Như Cương hoặc Viện sĩ Vũ Đình Huy cũng mắc bệnh ung thư và kiên cường ứng phó. Còn biết bao người bình thường khác vẫn quyết liệt giành giật cuộc sống qua những lần hóa trị, xạ trị đau đớn. Sự nghiệt ngã của định mệnh không phân biệt người sang người hèn, nhưng câu chuyện của những người nổi tiếng có tính gợi ý hơn mà thôi!

Nghệ sĩ Hán Văn Tình được biết đến với vai Quềnh trong bộ phim “Đất và người” chuyển thể từ tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma”. Cuối năm 2014, nghệ sĩ Hán Văn Tình phát hiện mình bị ung thư phổi. Nhập viện điều trị vài tuần, ông xin xuất viện vì muốn để dành chút ít tiền trong nguồn kinh tế eo hẹp của gia đình cho hai đứa con đi học.

Đừng bỏ lỡ

Nghệ sĩ Hán Văn Tình lựa chọn những phương pháp dân gian để mong phục hồi sức khỏe, và giữ vững tinh thần lạc quan, cho đến tháng 3/2016 thì ung thư di căn. Và giằng co, tiếp tục giằng co với lưỡi hái thần chết đến ngày 4/9/2016 thì nghệ sĩ Hán Văn Tình đã mãi mãi ra đi.

Tiễn đưa lão Quềnh - Hán Văn Tình, những người từng thực hiện bộ phim “Đất và người” không tránh khỏi day dứt khi hai đồng nghiệp khác từng tham gia tác phẩm này là Thanh Duy và Tuấn Dương cũng đã mắc bệnh ung thư. 

Nghệ sĩ Hán Văn Tình hưởng dương 59 tuổi, còn ca sĩ Minh Thuận cũng vừa trút hơi thở cuối cùng vì ung thư phổi ngày 18/9 ở tuổi 47. Ca sĩ Minh Thuận đa tài, ngoài nhiều ca khúc được giới trẻ yêu thích, anh còn đóng kịch và đóng phim. Ca sĩ Minh Thuận đứng ngoài thị phi showbiz, luôn có ý thức tự trọng với nghề nghiệp và với bản thân.

Ca sĩ Minh Thuận không có thói quen như những người đẹp đương thời quanh năm suốt tháng nhảy lên các diễn đàn khoe khoang chuyện riêng tư. Vì vậy, những tai ương đến với ca sĩ Minh Thuận hầu như không mấy người biết. Dư luận chỉ thực sự bùng lên khi ca sĩ Minh Thuận đã phải nằm viện điều trị, và không còn phát âm rõ tiếng.

Ca sĩ Minh Thuận trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18/9

Mọi cố gắng của ca sĩ Minh Thuận đều dồn vào những dòng chữ ngệch ngoạc để tri âm sự quan tâm mà cộng đồng dành cho. Cuộc đời ca sĩ Minh Thuận là cả câu chuyện dài về sự nổi chìm của sàn diễn Sài Gòn suốt ba thập niên vừa qua, mà ca sĩ Minh Thuận luôn dự phần một cách nghiêm túc, một cách tử tế. Thử thống kê lại những album hay những vai diễn của ca sĩ Minh Thuận, mới thấy rằng anh chưa từng lãng phí bất kỳ phút giây nào để làm những việc mình yêu thích.

Khi cả nhà đi Mỹ định cư, ca sĩ Minh Thuật một mình ở lại Việt Nam để tiếp tục ca hát. Khi song ca Minh Thuận – Nhật Hào tan rã, ca sĩ Minh Thuận một mình bước tới sự nghiệp solo. Khi những ca khúc trẻ trung và những vũ điệu rộn rã của mình không còn nhiều ấn tượng, ca sĩ Minh Thuận chuyển sang đóng kịch và đóng phim. Ca sĩ Minh Thuận luôn sợ hãi trước sự nhàm chán, trước sự lặp lại, trước sự chây ì… và anh đã có những năm tháng lúc nào cũng tươi mới, không phụ lòng khán giả và không xấu hổ với đồng nghiệp!

Đừng bỏ lỡ

Sống quyết liệt để chiến thắng nghịch cảnh, có lẽ đó là bài học lớn nhất mà những nghệ sĩ đã trải nghiệm trước căn bệnh ung thư. Nhạc sĩ Trần Lập cũng là ví dụ sinh động. Khi biết mình bị ung thư trực tràng, nhạc sĩ Trần Lập đã rất lo lắng và chạy chữa khắp nơi.

Thế nhưng, xác định được sự hữu hạn của đời người và ý nghĩa của đời người, nhạc sĩ Trần Lập đã thanh thản đối diện một cách ấn tượng.

Giữa những đợt điều trị với các loại hóa chất, nhạc sĩ Trần Lập âm thầm sáng tác, âm thầm chuẩn bị những thứ cần thiết cho tương lai của hai đứa con. Và phát huy đúng sở trường của mình, nhạc sĩ Trần Lập đã cùng ban nhạc Bức Tường tổ chức live show “Đôi bàn tay thắp lửa” để quyên góp cho những trẻ em bị bệnh ung thư.

Đó là một đêm nhạc xúc động, người bị ung thư vẫn cất tiếng hát vì những người bị ung thư khác. Tinh thần nghệ thuật là gì, tinh thần dâng hiến là gì, nếu không hướng đến sự chia sẻ với đồng loại mình. Nhạc sĩ Trần Lập đã thắp lên ngọn lửa lung linh, tỏa vào không gian bao nhiêu ánh sáng của đức hạnh, của tin yêu.

Ở những ngày mong manh lằn ranh sinh tử, nhạc sĩ Trần Lập đã viết ca khúc “Tiếng gọi” tặng cho vợ: “Em cười thứ tha: gõ lên cánh cửa nhỏ. Đánh thức ước muốn từng ngủ quên. Gọi tên tôi thoát xa cơn mơ nào. Chênh vênh bờ đến sau bao gọi mời... Tiếng gọi rất quen nơi khung trời bỏ ngỏ. Nuôi những ao ước dù lẻ loi. Gọi tên tôi vượt qua những hãi hùng. Chênh vênh bờ đến sau bao gọi mời…”.

Tuy nhiên, điều đáng nhớ nhất là nhạc sĩ Trần Lập từ nỗi đau của chính mình đã nghĩ đến cộng đồng. Nhạc sĩ Trần Lập sưu tầm và ghi chép rất nhiều phương pháp hữu ích đối với bệnh nhân ung thư,  và anh viết lên blog để chia sẻ với mọi người.

Nhạc sĩ Trần Lập, ngôi sao nhạc rock một thời của giới trẻ Việt, đã qua đời vào ngày 17/3/2016, ở tuổi 42. Khoảng thời gian nhạc sĩ Trần Lập phát hiện bệnh ung thư trực tràng đến lúc anh ra đi chỉ hơn 3 tháng. Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, nhạc sĩ Trần Lập đã làm được nhiều việc rất đáng nể trọng. Trong một lá thư dài cảnh tỉnh mọi người về căn bệnh ung thư, nhạc sĩ Trần Lập khẳng định rằng bệnh tật không chừa ai, dù giàu hay nghèo, hãy mua bảo hiểm khi có thể.

Đồng thời, nhạc sĩ Trần Lập nhấn mạnh: “Bạn là người phát hiện mình bị K, bất ngờ có thể sốc nhưng đừng dại gì giấu giếm. Người nhà bệnh nhân K cũng nên quan sát tâm lý và lựa cách để cho người bệnh biết mà chủ động chiến đấu. Tất nhiên sẽ có người yếu tâm lý mà xuống tinh thần ngay khi biết mình mắc ung thư. Tuy nhiên chính người bệnh mà vững tâm lý là liều thuốc nội lực tốt nhất. Người nhà giấu giếm thông tin quá lâu không phải là chuyện hay. Khi bệnh tình nặng lên mà bệnh nhân mới biết thì quá tệ.

Trước sau họ sẽ biết khi vào viện nằm với các bệnh nhân xung quanh và cách điều trị trong viện, họ biết muộn thì cái sốc nó lớn. Khi bạn bị K, bạn mạnh dạn chia sẻ thì may ra mới có nhiều người tốt biết mà giúp đỡ. Bạn thu mình ủ rũ với bản thân vừa u uẩn mà chẳng được cái ích lợi gì. Có người giúp bạn tiền bạc, đừng quá khách sáo ngại ngùng. Quan trọng bạn phải được cứu, bạn sẽ đền đáp họ bằng cách này hay cách khác sau này không muộn…

Khoảng thời gian nhạc sĩ Trần Lập phát hiện bệnh ung thư trực tràng đến lúc anh ra đi chỉ hơn 3 tháng. Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, nhạc sĩ Trần Lập đã làm được nhiều việc rất đáng nể trọng

Những trường hợp rất khác nhau của nghệ sĩ Hán Văn Tình, ca sĩ Minh Thuận và nhạc sĩ Trần Lập đều làm công chúng xao xuyến và bần thần. Đau bệnh và chết chóc đều đến như quy luật, nhưng vướng vào căn bệnh ung thư thì không ai hình dung hết sự bi thương. Gia đình có người bị ung thư thì lần lượt tài sản đội nón ra đi, và cả nhà lâm vào khánh kiệt.

Cuộc giành giật mạng sống với căn bệnh ung thư luôn gay gắt và trầm luân. Mỗi ngày ai cũng cầu mong những nhà khoa học sớm tìm ra loại thuốc đặc trị ung thư để cứu vớt những mảnh đời bất hạnh. Và quan trọng hơn, cả xã hội phải nghiêm khắc nhìn nhận về những căn nguyên gây ra bệnh ung thư. Môi trường thiên nhiên đang bị hủy diệt, sông hồ đã bị ô nhiễm nặng nề. Rồi hàng trăm loại hóa chất được sử dụng bừa bãi trong chăn nuôi, trong trồng trọt, trong chế biến… khiến nỗi chua chát “họa từ miệng vào” càng ngày càng rõ.

Căn bệnh ung thư đã đưa những người nổi tiếng đến kết cục phải rời xa ánh đèn nghệ thuật. Thế nhưng, qua đó công chúng hiểu thêm bản lĩnh sống của họ và suy tư về chất lượng sống cho mình.

Đời người không ai tránh khỏi cái chết. Không phải ung thư thì cũng còn nhiều tai nạn khác đe dọa. Cuộc sống không phải đo bằng thời gian bao nhiêu năm, mà tính bằng sự hữu ích của mỗi người trên cõi đời đầy bất trắc này. Sống trăm năm, mà sống mòn sống mỏi thì khác gì một người chết rồi mà chưa đem chôn. Người có tài có tâm sống chỉ vài năm cũng mang lại ấm áp cho cộng đồng, còn những kẻ tham nhũng, hủ bại sống càng lâu thì càng bị nguyền rủa mà thôi!

Theo Tâm Huyền (Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình