Truy tìm nguyên nhân khiến xe hơi của bạn bốc mùi

Mùi hôi trên xe ô tô là một trong những vấn đề quan ngại đối với người sử dụng xe hơi thường xuyên. Để xử lý tận gốc vấn đề, việc truy tìm nguyên nhân khiến xe bốc mùi là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến.
Truy tìm nguyên nhân khiến xe hơi của bạn bốc mùi
Truy tìm nguyên nhân khiến xe hơi của bạn bốc mùi
loading...

Nhiều người ví chiếc xế hộp như là ngôi nhà thứ 2 của mình cũng chẳng ngoa chút nào. Bởi thời gian họ gắn bó với chiếc xe trong ngày cũng tương đối nhiều. Từ việc đi làm, chở người thân, bạn bè thậm chí là đối tác làm ăn đều diễn ra trong không gian nhỏ bé nhưng tiện nghi của chiếc xe. Vì vậy việc ngôi nhà thứ 2 của mình bị ám mùi hôi khó chịu sẽ khiến bạn cảm thấy thật phiền phức.

Sự thật thì cái gì cũng có nguyên nhân của nó, và thủ phạm khiến xe hơi của bạn bốc mùi có thể là một trong những lý do dưới đây.

1. Mùi hôi có nguyên nhân từ nội thất trong xe

Đây là nguyên nhân bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi thấy xe hơi của mình có mùi hôi. Với những chiếc xe mới mua, mùi da, mùi gỗ, mùi nỉ, mùi nilong bọc ghế… có thể tạo nên một hỗn hợp mùi hắc, nồng rất khó chịu. Sau một thời gian sử dụng, mùi này sẽ dần mất đi. Để giảm bớt khó chịu bạn có thể treo trong xe các loại túi thơm hoặc đặt máy khuếch tán tinh dầu.

Nguyên nhân khiến ô tô có mùi hôi
Độ ẩm cao, rác hữu cơ và sự kín hơi sẽ ám mùi vào nội thất và gây nên mùi hôi trên xe ô tô

Ngoài ra, mùi hôi trên xe ô tô cũng có thể gây ra bởi các tác nhân phổ biển như độ ẩm cao, sự kín hơi, các loại rác hữu cơ, mùi mồ hôi, khói thuốc, da nệm mút và sàn ẩm mốc, bám nhiều bụi bẩn, thậm chí là cả mùi nước hoa... Tất cả những thứ này sẽ ám vào nội thất trong xe hơi tạo nên mùi hôi khó chịu. Giải pháp trong trường hợp này chỉ có thể là giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình sử dụng và thường xuyên dọn nội thất xe hơi.

2. Mùi hôi trong xe bắt nguồn từ hệ thống máy lạnh

Với những chiếc xe hơi đã sử dụng được một thời gian, sau khi vệ sinh và dọn nội thất mà không hết mùi hôi, bạn hãy nghĩ đến nguyên nhân từ hệ thống máy lạnh của xe.

Trải qua thời gian sử dụng, lớp bụi bẩn tích tụ vào cánh quạt của hệ thống máy lạnh, khi làm việc, máy lạnh lại tạo ra một lượng hơi nước nhất định. Sự kết hợp giữa bụi bẩn và hơi nước sẽ tạo ra môi trường ẩm thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Đó là nguyên nhân gây mùi hôi trên xe ô tô.

Nguyên nhân gây mùi hôi trên xe ô tô
Mùi hôi trên xe hơi xuất phát từ hệ thống máy lạnh

Ngoài ra, có thể kể đến nguyên nhân một số loại côn trùng chui vào bên trong bộ phận hút gió hoặc các khoang trống khác, chúng có thể mang theo rác hữu cơ hoặc chết trong đó. Qua thời gian, xác chúng bị phân hủy và sẽ tạo thành mùi hôi thối trong cabin của xe.

Trong trường hợp này, cần phải vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống máy lạnh trên xe bao gồm cả dàn trao đổi nhiệt, dàn lạnh ống hút gió, bộ lọc gió. Tốt nhất là nên bảo dưỡng những bộ phận này định kỳ 1-2 lần mỗi năm, vừa đảm bảo được độ bền của máy lạnh, vừa có thể khử mùi hôi trên xe ô tô hiệu quả.

3. Mùi hồi xuất phát từ khoang máy lọt vào cabin

Nếu đã vệ sinh sạch sẽ nội thất, hệ thống máy lạnh mà ô tô của bạn vẫn có mùi hôi thì nhiều khả năng nguồn gây mùi chính là từ khoang máy. Một số loại ô tô thường có thiết kế khoang máy không kín, do đó bụi bẩn, dầu mỡ, rác hữu cơ,... tích tụ lâu ngày khi gặp độ ẩm cao (đặc biệt như thời tiết của Việt Nam) thì sẽ xảy ra quá trình phân hủy tạo mùi hôi thối và lọt vào trong cabin xe.

Trong quá trình sử dụng xe hơi, cần phải bảo dưỡng khoang máy định kỳ. Việc làm này không chỉ có tác dụng khử mùi hôi trên xe ô tô mà còn giúp  tăng độ bền của động cơ và giảm khả năng gặp sự cố cho chiếc xe của bạn.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Tường Minh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình