Mua sắm -

Tràn ngập thông tin khủng khiếp, người tiêu dùng nên tẩy chay hay tiếp tục sử dụng máy ozone?

(Tamsugiadinh.vn) - Mới đây thông tin về việc hàng triệu người Việt Nam bị lừa ngoạn mục bởi công dụng của máy khử trùng ozone là không có thật, thậm chí nó còn gây nguy hại cho sức khỏe khiến người đang sử dụng và có ý định mua sản phẩm này hết sức hoang mang.
Tràn ngập thông tin khủng khiếp, người tiêu dùng nên tẩy chay hay tiếp tục sử dụng máy ozone?
Tràn ngập thông tin khủng khiếp, người tiêu dùng nên tẩy chay hay tiếp tục sử dụng máy ozone?

Thông tin về việc hàng triệu người Việt Nam bị lừa ngoạn mục bởi công dụng của máy khử trùng ozone là không có thật

“Tín đồ” của máy ozone hoang mang

Với công dụng được quảng cáo là phân hủy hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt khuẩn, khử độc tố trong thực phẩm, làm sạch không khí và nước uống, làm đẹp da…  lại có giá bán chỉ trên dưới 2 triệu đồng nên trong căn bếp của rất nhiều gia đình đều sở hữu 1 chiếc máy khử trùng ozone.

Bản thân người viết bài này cũng đã từng mua một chiếc máy sục ozone với giá 900 nghìn đồng vào giữa năm 2009 – khi mang thai đứa con đầu lòng với niềm tin con được ăn thực phẩm sạch, không chất độc ngay từ trong “trứng nước”. Không chỉ ở thành phố lớn mà hiện nay nhiều gia đình ở các vùng quê dù không có điều kiện nhưng cũng cố gắng dành dụm để mua sản phẩm làm sạch này với mong muốn đem lại sức khỏe tốt cho những người thân yêu của mình.

Tuy vậy, mới đây thông tin về việc hàng triệu người Việt Nam bị lừa ngoạn mục bởi công dụng của máy khử trùng ozone là không có thật, thậm chí nó còn gây nguy hại cho sức khỏe khiến người đang sử dụng và có ý định mua sản phẩm này hết sức hoang mang.

Theo đó, PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết, máy khử trùng ozone thực sự không có tác dụng nào trong việc làm sạch thực phẩm bẩn. Khi ông sử dụng từ khoá “sử dụng máy sục ozone cho thực phẩm bẩn trong gia đình” thì không có một quốc gia nào trên thế giới sử dụng máy tạo ozone dùng cho hộ gia đình tẩy thực phẩm bẩn. Máy ozone chỉ dùng trong công nghiệp, bảo quản thực phẩm sạch sau thu hoạch hoặc giết mổ; diệt vi trùng nguồn nước uống của thành phố thay Clo; vệ sinh chai lọ ở các nhà máy bia, nước giải khát…

Nghiêm trọng hơn, nếu thường xuyên hít phải khí ozone sẽ mắc bệnh về tai, mũi, họng: viêm mũi, hen phế quản mãn tính, viêm kết giác mạc, viêm phổi mãn tính. Vốn đã mất niềm tin vào an toàn thực phẩm, nay lại có thêm thông tin này khiến người tiêu dùng mất niềm tin thêm một lần nữa.

Thực hư về công dụng “vạn năng” của máy ozone

Không chỉ GS Hiển mà nhiều nhà khoa học khác cũng khẳng định máy khử trùng ozone không có tác dụng gì thậm chí nó còn gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Chính GS Nguyễn Văn Khải - người được mệnh danh là  “ông già ozone” cũng thừa nhận: Để có tác dụng phân hủy các hóa chất, sát khuẩn thì máy tạo khí ozone phải đạt nồng độ ozone đủ lớn.

Do đó, khí ozone thoát ra từ quá trình sục rửa thực phẩm có hại cho sức khỏe của người sử dụng, nhất là đối với những người phổi yếu hoặc hen suyễn. Khí ozone dễ gây ra những bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi… Việc hít khí thải này lâu ngày sẽ làm giảm chức năng phổi, dẫn đến việc phổi và đường hô hấp bị viêm nhiễm mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Trong khi đó, GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị (Viện Vật lý Kỹ thuật, ĐH Bách khoa Hà Nội), người sáng chế ra máy khử trùng ozone Bách Khoa lại khẳng định, tuy không phải “vạn năng” như quảng cáo nhưng nếu dùng đúng liều lượng, đúng nơi, đúng chỗ khí ozone là rất có lợi. Nồng độ ozone cỡ 0.1 ppm hay cỡ 120 micro gam/m3 là an toàn.

Thực tế cho thấy, khí ozone có khả năng diệt khuẩn, nấm mốc rất cao. Ozone có khả năng phá hủy nhiều hợp chất vô cơ, hữu cơ độc hại, làm sạch (diệt khuẩn), làm trong nước (khử nhiều loại ion kim loại như sắt, mangan…), xử lý nước uống tinh khiết, phá hủy nhiều chất có hại như cyanide, thay đổi cấu trúc ure…

Tìm hiểu được biết, máy ozone hoạt động trên nguyên lý chung là lấy không khí từ bên ngoài, cho chạy qua thiết bị khử ẩm, chạy qua tia lửa điện, sự phóng điện này sẽ sản sinh ra khí ozone. Sau đó, khí ozone được đẩy ra để hòa tan trong nước, tạo thành nước ozone có tác dụng diệt khuẩn.  

Tuy nhiên máy khử trùng ozone không có công dụng “thần thánh” như những lời quảng cáo hoa mỹ. Khí ozone có khả năng oxit-hóa hầu hết các chất hữu cơ nên rất thích hợp dùng để khử nấm và vi khuẩn có hại trên bề mặt của rau quả  nhưng một khi hóa chất đã ngấm vào tế bào rau củ quả, thịt cá thì ozone cũng “bó tay”. Ở nhiều nước châu Âu họ vẫn dùng máy ozone xử lý thực phẩm bởi tiêu chuẩn đầu vào thực phẩm để nhập vào bán ở siêu thị đó là phải được xử lý khuẩn và hóa chất bằng ozone, chứ nếu không thực phẩm sẽ không bao giờ có cửa vào để bày bán tại siêu thị. 

Nếu nói không có tác dụng gì tại sao máy sục ozone lại tồn tại trên thị trường rất nhiều năm qua và rất nhiều người đã mua sản phẩm về sử dụng. Anh Nguyễn Văn Bình, ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, nhà anh sử dụng máy khử trùng ozone 5 năm nay và cảm thấy rất hài lòng.

Ngoài dùng khử khuẩn thực phẩm, anh còn dùng máy ozone để làm sạch không khí phòng và lọc nước tắm cho con. Từ khi sử dụng máy ozone anh thấy sức khỏe con cái mình có phần được cải thiện, các cháu đỡ hẳn các bệnh về đường hô hấp. Kể cả rau củ quả ăn hàng ngày sau khi khử trùng qua máy ozone rồi trữ trong tủ lạnh gia đình anh cũng sử dụng được lâu hơn bởi nó giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Về vấn đề máy ozone tạo ra oxit nitơ trong khi đó oxit nitơ là khí rất độc cho sức khỏe của con người - điều đó có thật không? Đồng quan điểm với nhiều nhà khoa học khác, GS Nguyễn Hoàng Nghị cũng khẳng định rằng trong quá trình phóng điện để tạo ozone thì oxit nitơ cũng có thể sinh ra nhưng không đáng kể. Đây là loại khí rất độc hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm các nhà sản xuất cũng đã nhận thấy bất cập đó và họ đã nghiên cứu nhiều cách khác nhau để khắc phục điều này. 

Để khắc phục tình trạng tạo ra khí oxit nitơ của máy sục ozone phải đi kèm bộ phận xử lý làm khô không khí (thiết bị khử ẩm). Nhưng hiện nay đa số các máy tạo ozone bán trên thị trường đều không sử dụng thiết bị này do giá thành cao.

Do tâm lý ham rẻ lại được nghe những lời quảng cáo như “rót mật vào tai” về công dụng “thần thánh” của máy nên nhiều người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ dễ mua phải những loại máy rẻ tiền có xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc kém chất lượng dẫn đến lợi bất cập hại.

Có nên tiếp tục sử dụng máy ozone?

Đừng bỏ lỡ

Để phát huy được hiệu quả và hạn chế tác hại của máy ozone, các nhà khoa học khuyên người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua sản phẩm. Nên chọn mua những loại máy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thông số kỹ thuật đầy đủ và đặc biệt nên chọn máy ozone sản sinh ra ít khí oxit nitơ.

Nếu có nhu cầu, người tiêu dùng có thể chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất trong nước và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm của máy ozone do Việt Nam sản xuất là hình thức không được bắt mắt như hàng không xuất xứ nhập ngoại. 

Khi đã mua được chiếc máy tốt, để sử dụng một cách hiệu quả và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình thì người tiêu dùng cũng nên lưu ý đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị,  dùng ozone tan trong nước là an toàn hơn cả. Khi sử dụng ozone hòa tan trong nước để rửa rau quả, khí ozone thoát vào không khí giảm mạnh và vì vậy an toàn cho người sử dụng.

Còn nếu dùng ozone để vệ sinh không khí trong phòng, mọi người nên ra khỏi phòng và đóng cửa ngay sau khi bật máy và hẹn giờ tự ngắt. Sau khi vệ sinh, nếu trong phòng còn thấy mùi khét đặc trưng của ozone, ta nên mở tất cả các cửa để không khí được thông thoáng.

Dù trong thực tế đúng là ozone có khả năng phân hủy thuốc trừ sâu, các thuốc bảo vệ thực vật nói chung, nhưng nó không phân hủy được tất cả các loại hóa chất độc hại. Ozone cũng không phân biệt được chất độc hại hay chất bổ dưỡng. Nghĩa là có thể một phần chất hữu ích trong thực phẩm cũng bị mất đi do tác dụng của ozone.

Để đầu sục vào nước ngay trước khi bật máy ozone tránh để rò rỉ, khí sẽ làm hư hại, hoen gỉ các đồ dùng trong nhà. Hãy để máy ở nơi thông thoáng, mát mẻ. Nếu điều kiện kinh tế chưa dư dả, các bà nội trợ có thể sử dụng một cách khác ít tốn kém hơn đó là ngâm rau củ quả trong nước muối sạch pha ở nồng độ từ 1 đến 5 phần nghìn trong vòng 10 phút, sau đó rửa lại rau quả trực tiếp dưới vòi phun sẽ có khả năng diệt khuẩn tốt, có thể loại bỏ các độc tố.

 

Linh Hương
Ảnh: internet
Theo Tuổi trẻ Đời sống

    
Tâm Sự Gia Đình