Tiêu tiền kiểu này sớm muộn gì bạn cũng thành Chúa Chổm

Có một nguyên tắc mang tên 72, nghĩa là suy nghĩ 72 giờ trước khi có ý định mua thứ gì đó, 72 giờ trôi qua, cảm xúc trở về nguyên trạng, khi ấy bạn sẽ biết mình cần làm gì.
Tiêu tiền kiểu này sớm muộn gì bạn cũng thành Chúa Chổm
Tiêu tiền kiểu này sớm muộn gì bạn cũng thành Chúa Chổm

1. Tiêu tiền theo cảm xúc

Có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy có mình trong đó. Đây chính là một thói quen nhiều người mắc phải. Lúc vui thì đi mua sắm, đau khổ thì tiêu tiền giải sầu… Đến lúc minh mẫn mới nhận ra “tiền ơi ở lại anh đi nhé”…

Thật ra, lấy việc tiêu tiền để giải quyết vấn đề cảm xúc sẽ khiến mọi việc tệ hơn nhiều.

Để không rơi vào tình cảnh cháy túi những lúc bốc đồng bạn hãy đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý cho bản thân. Ví dụ như, khi thật sự cần thiết mới mua, chứ không phải mua những thứ đồ này mình sẽ đỡ buồn… Có một nguyên tắc mang tên 72, nghĩa là suy nghĩ 72 giờ trước khi có ý định mua nó, 72 giờ trôi qua, cảm xúc trở về nguyên trạng, khi ấy bạn sẽ biết mình cần làm gì.

2. Chi tiêu lặt vặt vô tội vạ

Có thể kể điển hình như hành vi đi siêu thị mua sắm. Trước khi đi siêu thị bạn nên lên kế hoạch những đồ dùng cần mua nếu không bạn sẽ hoa mắt trước hàng vạn món hàng khuyến mại.

Khi đến siêu thị, chỉ đi tới những khu vực bán đồ đó, tuyệt đối không lang thang sang các quầy hàng khác. Đây là cách đảm bảo bạn không thể cháy túi vì đi siêu thị.

3. Chi lạm phát vì hàng khuyến mại

Khuyến mại là chiêu câu khách của nhiều nhà sản xuất, nhiều người vì thấy giá hời mà bị hấp dẫn, với suy nghĩ cứ mua trước đã, dùng hay không thì tùy. Thói quen ấy khiến bạn nhanh “viêm màng túi” lắm, vì đã mua những thứ chưa cần thiết. Bạn còn nhiều thứ phải chi cấp bách hơn đúng không nào?

4. Thói quen giành nhau trả tiền

Có ai đó đang nhận ra mình không? Nó chỉ để lại cho bạn chút danh dự với người khác, còn với chính bạn, nếu đang lâm cảnh nợ nần thì thường xuyên giành trả tiền là việc làm không khôn ngoan đâu.

5. So bì tài chính của mình với người khác

Mỗi người có một điều kiện sống khác nhau, “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, biết đâu họ đang có khoản nợ khủng trên đầu… Đừng so bì căn nhà, chiếc xe họ đang đi với mình nữa, hãy tự hài lòng với những gì mình có. Thay vì chi tiêu theo mức sống của người khác hãy sống đúng theo tình hình tài chính bản thân có. Nếu chạy theo họ, biết đâu mình sẽ thành “Chúa Chổm”.

Để tránh lạm phát chi tiêu, tốt nhất bạn nên hoạch định chi tiêu cho tương lai ví dụ như 5, 10, 20 năm nữa bạn sẽ phấn đấu sắm sửa được gì… Nhớ là vạch ra thì phải quyết tâm thực hiện đến cùng.

6. Nhanh chóng tiêu hết sạch lương

Nhiều chàng trai có thói quen xấu này, rồi lâm cảnh đầu tháng ăn sang, cuối tháng ngậm ngùi ăn mì tôm. Đây được coi là thói xấu nhất của con người.

Vì vậy, trước khi nhận lương, bạn nhớ phân bổ số tiền kiếm được để chi tiêu trong tháng cho hợp lý vì còn phải chi trả tiền điện, nước, truyền hình cáp, thuốc thang, cưới hỏi, ma chay, nhu yếu phẩm… Hãy học cách biết chi tiêu rành mạch để luôn rủng rỉnh túi tiền.

7. Lạm dụng thẻ tín dụng

Quẹt thẻ ATM nghĩa là bạn đang chi tiêu bằng tiền của mình có sẵn trong đó. Ngược lại, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, thực chất bạn đang tiêu bằng số tiền đi vay trước của ngân hàng, có nghĩa là bạn tự đặt mình vào hoàn cảnh “con nợ”.

Tuy nhiên, không ít khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, lại thường quên điều này khi đứng trước những cạm bẫy mua sắm.

Nếu muốn chấm dứt tình trạng này, hãy ngừng sử dụng thẻ tín dụng ngay lập tức. Còn nếu vẫn muốn dùng, xin đừng lạm dụng nó, bạn chỉ nên chi tiêu bằng thẻ tín dụng khoản tiền mà mình chắc chắn sẽ hoàn lại trong tháng. Nếu không, bạn sẽ dính sâu vào những nợ nần.

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình