Thực phẩm nào sẽ lên ngôi trong tương lai?

Dân số ngày càng gia tăng, tình hình lương thực, thực phẩm cũng vì thế mà thiếu hụt trầm trọng. Nếu mọi thứ đều cạn kiệt, trong tương lai, thực phẩm nào sẽ lên ngôi?
Thực phẩm nào sẽ lên ngôi trong tương lai?
Thực phẩm nào sẽ lên ngôi trong tương lai?
loading...

Năm 2016 các loại hạt lên ngôi

Để con người ngày càng nhận thức được giá trị dinh dưỡng và những lợi ích to lớn của các loại hạt cho đời sống thường nhật, FAO (Tổ chức Nông - Lương Liên hiệp quốc) đã phát động “Năm 2016 - Năm quốc tế của các loại hạt” với thông điệp truyền tải ý nghĩa thiết thực “Hạt dinh dưỡng vì tương lai bền vững”.

Lương thực của con người trong tương lai đang dần thiếu hụt đi vì thế các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định rằng hạt sấy khô chính là loại lương thực vô cùng quan trọng cho nhân loại khi dân số ngày càng tăng, đặc biệt là ở những khu vực có dân số tăng đột biến như châu Á, châu Phi, Mỹ La Tinh.

Các loại hạt vừa ngon, vừa có giá trị dinh dưỡng, cung cấp những chất thiết yếu cho cơ thể con người, đặc biệt là các loại đậu. Trong danh sách các loại hạt thì có hàng trăm loại đậu chứa hàm lượng protein nhiều gấp đôi so với lúa mì, gấp ba so với gạo, rất giàu acid amin, vitamin B.

Các loại hạt sẽ lên ngôi trong tương lai
Protein trong các loại hạt có thể thay thế được protein từ thịt động vật

Protein trong các loại hạt có thể thay thế được protein từ thịt động vật, đây chính là một thông tin có giá trị đối với nhiều nước nghèo, giúp họ cải thiện dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Các nước nghèo cũng có thể làm giàu nhờ các loại hạt vì giá trị kinh tế cao gấp 3 lần giá ngũ cốc.

Cuộc sống của chúng ta đang quá phụ thuộc vào các loại thực phẩm từ gia súc, gia cầm. Nếu cứ đà tiêu thụ lương thực và thực phẩm bẩn nhiều như hiện nay, chẳng mấy chốc mọi loại thức ăn đều cạn kiệt, con người sẽ tự hủy hoại lẫn nhau. Vậy hãy nhận thức rõ tầm quan trọng của các loại hạt từ bây giờ.

Xu hướng ăn theo kiểu Bắc Âu

Tại sao lại là Bắc Âu mà không phải một khu vực nào khác? Bởi người Bắc Âu có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh nhất thế giới. Những người Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Ireland thường có thói quen ăn các loại hạt, lúa mạch, lúa mạch đen vì chúng chứa nhiều chất xơ, protein.

Người Bắc Âu có thói quen ăn uống lành mạnh
Người Bắc Âu có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh nhất thế giới

Trong các bữa ăn của họ có bắp cải màu xanh và trắng, ít ca lo, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, các axit béo omega-3. Các món chính còn có cá thu, cá hồi chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác.

Ăn kiểu Bắc Âu nghĩa là hướng tới ăn các loại gia súc, gia cầm nuôi tự nhiên, hạn chế tối đa các chất kích thích, tăng trọng, tăng trưởng. Là tiêu thụ nhiều loại rau củ như củ cải đường, cà rốt, đậu hà lan, rau chân vịt, tỏi tây, các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi…

Thực phẩm chủ yếu tương lai có thể là… côn trùng

Với tình trạng thiếu lương thực như hiện nay thì ngoài các loại hạt, rất có thể chúng ta phải cung cấp protein bằng cách tiêu thụ các loại côn trùng. Đây cũng chính là những thông tin từ phía FAO đưa ra.

Hệ sinh thái đã trải qua nhiều cuộc biến động, trong khi nhiều loài đã bị tiệt chủng thì côn trùng vẫn sống sót và tồn tại qua nhiều năm. Vì thế, nếu xảy ra biến động lương thực trong tương lai thì có lẽ con người phải sử dụng côn trùng làm thức ăn hàng ngày.

Côn trùng cung cấp hàm lượng protein còn lớn hơn thịt hay cá chúng ta vẫn thường ăn

Côn trùng cung cấp hàm lượng protein còn lớn hơn thịt hay cá chúng ta vẫn thường ăn. Thậm chí nhiều loài còn có cả vi chất đồng, ma-giê, mangan, kẽm, sắt…

Ví dụ, một miếng thịt bò chứ 28% protein và vitamin B12, thì một đĩa dế rang có tới 65% protetin, chất béo có lợi chiếm 60%, lượng vitamin B12 gấp đôi của thịt bò.

Nuôi côn trùng cũng không mất nhiều thời gian như gà, bò, cá, lợn… cho năng suất hơn, tốn ít tiền đầu tư hơn, côn trùng cũng thải ra ít khí thải nhà kính hơn các loài vật chúng ta đang nuôi hiện nay.

Theo thống kê từ FAO, trên thế giới hiện đang có hơn 2 tỉ người sử dụng côn trùng để bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn thường nhật, hơn 1900 loài có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng như châu chấu, cào cào, ve sầu, dế, mối, chuồn chuồn… Việt Nam cũng không ngoại lệ khi chúng ta thấy nhiều nhà hàng vẫn thường xuyên thu hút các thực khách đến thưởng thức các món làm từ bọ xít, trứng kiến, đuông dừa, châu chấu, dế, nhộng ong, bọ hung…

Có thể hiện nay côn trùng vẫn còn là món ăn lạ nhưng với dự báo sẽ là thực phẩm xanh trong tương lai, vì thế chúng ta nên học cách làm quen và thưởng thức chúng từ bây giờ, không chỉ để thích nghi, để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn để bảo vệ môi trường.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình