Thực hư thông tin cá hồi nuôi nhiễm nhiều chất độc

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) gần đây đã đưa ra một thông tin khiến nhiều bà nội trợ phát hoảng, cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới. Vậy thực hư thông tin này thế nào?
Thực hư thông tin cá hồi nuôi nhiễm nhiều chất độc
Thực hư thông tin cá hồi nuôi nhiễm nhiều chất độc
loading...
Ảnh: internet
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguồn gốc chính của chất độc trong cá hồi nuôi không phải từ thuốc trừ sâu hay thuốc kháng sinh mà chính từ những viên thức ăn khô cho cá. 
Loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp có chứa độc tố dioxin, PCBs và chất ethoxyquin để bảo quản cho bột cá không bị mùi hôi dầu.
PCB ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển trong không khí. Không những thế, nó còn “tích tụ” trong chất béo. Vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng chứa nhiều chất độc hại.
Các nhà khoa học khẳng định khi vào cơ thể, hợp chất PCB có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe con người như tác động đến hệ thần kinh (làm tê liệt, đau đầu, run rẩy chân tay), hệ sinh sản, phát sinh các khối u...
Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện lượng mỡ ở cá hồi nuôi còn cao gấp 2 lần cá hồi tự nhiên, hàm lượng chất gây ung thư PCBs cao hơn 16 lần so với cá hồi tự nhiên, 4 lần so với thịt bò nuôi và 3,5 lần so với các loại hải sản khác. Và hầu hết các loại chất độc này nằm trong mỡ cá.
Theo EPA, ăn nhiều hơn một bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ của hóa chất và kháng sinh. 
Bà Patricia Chairopoulos, Tạp chí 60 triệu người tiêu dùng của Pháp cho biết ethoxyquin đã bị liệt vào danh sách nguy hiểm cho người với một liều lượng nhất định, bởi loại hóa chất này từng được sử dụng làm thuốc trừ sâu.
Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện cá hồi được đánh bắt ở Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có cocaine, thuốc kháng sinh, chất nicotine và thuốc chống trầm cảm.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi có chứa hàm lượng cao Astaxanthin tổng hợp mà không chính phủ nào cho phép sử dụng trong thực phẩm cho người. Điều này dẫn đến nhiều khả năng người nuôi cá sử dụng Astaxanthin tổng hợp để làm cho thịt cá hồi nuôi đỏ hơn. Trong khi người ăn thì vô tư khi tin rằng họ đang ăn cá hồi tự nhiên thực sự... 
Ngoài ra, cá hồi nuôi còn cung cấp cho cơ thể bạn nồng độ acid béo Omega-6 cao hơn mức bình thường, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh như ung thư, tiểu đường, viêm khớp, bệnh động mạch vành và thậm chí cả bệnh Alzheimer (bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục)...
Tuy nhiên, lượng chất hóa học trên tìm thấy trong cá hồi vẫn thấp hơn 60 lần so với mức an toàn cho phép cơ thể hấp thu. Thông tin này đã được chính Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận.
"Với nồng độ của những chất độc hại như PCB, dioxin và thủy ngân có trong cá béo như hiện nay không hề cao và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng", ông Janneche Utne Skaare, Ủy ban Khoa học về An toàn Thực phẩm Na Uy (VKM) cho biết.
Ảnh: Kênh 14
Như vậy, thông tin cá hồi là thực phẩm độc hại nhất thế giới vẫn đang bị bỏ ngỏ. Trong khi chờ có thêm nhiều nghiên cứu chính xác và chính thức từ phía các cơ quan có thẩm quyền, trước mắt người tiêu dùng nên tự bảo vệ sức khỏe bằng cách nhận biết đâu là cá hồi nuôi, cá hồi tự nhiên. 
Ngoài ra, khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn các loại cá béo như cá hồi khoảng 2 lần/tuần.
Khi chế biến cá hồi nên cắt phần da và mỡ, nên chế biến bằng cách nướng để giảm bớt chất béo, vì đây chính là những phần có chứa nhiều chất độc hại nhất.
Tổng hợp
Ảnh: internet
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình