Thời điểm thay gối đầu thích hợp nhất là khi nào?

Một đồ dùng quen thuộc trong phòng ngủ chính là những chiếc gối. Nó sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon nếu chiếc gối ấy vừa vặn với cột sống của bạn, ngược lại sẽ trở thành một vật dụng nguy hiểm nếu bạn sử dụng sai cách.
Thời điểm thay gối đầu thích hợp nhất là khi nào?
Thời điểm thay gối đầu thích hợp nhất là khi nào?
loading...

Hậu quả của việc sử dụng một chiếc gối không vừa vặn với cơ thể chính là đau cổ, đau lưng nghiêm trọng, thậm chí bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, đôi khi có chút lo lắng, phiền muộn, tóm lại vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một nhà sản xuất gối tên là Ergoflex đã nghiên cứu và phát hiện có tới 82% người dân không biết chính xác thời điểm nào báo hiệu cần phải thay một chiếc gối mới. Nếu bạn rơi vào con số 82% này thì… hãy đọc ngay.

Tác hại của gối quá cao hoặc quá thấp?

Tác hại của gối quá cao đó là khiến bạn bị căng cơ cổ. Khi tỉnh dậy sau một đêm nằm gối cao bạn sẽ thấy cực kì khó chịu khi thực hiện bất kì một công việc gì, khó xoay trái xoay phải.

Nếu bạn ngủ nghiêng thì gối sẽ ấn xuống vai của bạn khiến bạn đau lưng, ảnh hưởng tới xương sống. Theo thói quen của nhiều người, khi gối cao, họ có xu hướng nhấc (gác) một chân của họ về phía trước (gần bằng 90 độ), tuy nhiên điều này sẽ càng khiến bạn mệt mỏi và đau lưng.

Gối đầu quá cao hoặc quá thấp đều bất lợi cho sức khỏe (Ảnh: lifehack)

Còn khi sử dụng gối quá thấp, cơ cổ của bạn sẽ chùng vào gối, dẫn đến cong xương sống, gây ra đau cổ, cứng các khớp.

Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh đồ dùng này thì sẽ có thể gây tổn hại cho da mặt, như bị mụn, bị ngứa…

Một nghiên cứu cho biết loại ruột gối tốt nhất cho giấc ngủ nên được làm từ chất liệu cao su non. Bởi gối cao su non có tính đàn hồi chiếm tới 90%, không dễ bị xẹp lún khi sử dụng lâu giúp người dùng cải thiện sự lưu thông, tuần hoàn máu để có giấc ngủ dài và sâu, không bị mệt mỏi khi thức giấc. 

Còn gối làm từ lông vũ chỉ thích hợp để trang trí, vì nó dễ gây đau cổ khi sử dụng, chưa kể là có nhiều người dị ứng với loại lông này.

Thời điểm thay gối đầu thích hợp nhất là khi nào?

Nếu chiếc gối của bạn khi gấp đôi lại hoặc làm biến dạng, sau một lúc vẫn quay trở lại hình dạng ban đầu thì nó vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bạn gấp vào mà gối không trở về nguyên trạng thì đó là lúc báo hiệu bạn nên thay một chiếc gối mới.

Michael Breus, một nhà tâm lý học lâm sàng, bác sĩ chuyên về vấn đề giấc ngủ cho biết: “Những chiếc gối thông thường phải được thay 6 tháng 1 lần. Nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc gối bọt xốp hoặc loại gối “xịn”, bạn có thể sử dụng trong khoảng 18-36 tháng”.

Cách chọn gối đầu đúng cách đem lại giấc ngủ ngon nhất

- Độ cao tốt và thích hợp nhất là từ 10 đến 15cm tùy thuộc vào thể trọng của mỗi người. 

- Lựa chọn tốt nhất là gối cao su nhằm hỗ trợ đốt sống cổ và tránh được tình trạng mỏi tê khớp. Nên chọn gối có độ lún khi tiếp xúc tầm 3 đến 4cm là hợp lý.

- Nếu bạn có sở thích gác chân khi ngủ có thể chọn ruột gối ôm cho giấc ngủ hoàn hảo nhất.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình