Thâm nhập “thủ phủ” măng tươi ngâm hóa chất, hãi hùng chứng kiến dòi bò lúc nhúc

Măng được đổ thẳng xuống nền đất, đứng cách xa khoảng 3m vẫn ngửi thấy mùi thối đến chóng mặt. Chúng tôi dùng tay kiểm tra chất lượng măng thì nhận thấy chúng úng đến mức dùng tay ấn nhẹ đã nát ra như tương.
Thâm nhập “thủ phủ” măng tươi ngâm hóa chất, hãi hùng chứng kiến dòi bò lúc nhúc
Thâm nhập “thủ phủ” măng tươi ngâm hóa chất, hãi hùng chứng kiến dòi bò lúc nhúc
loading...

Kiểm tra chỗ nào cũng thấy hóa chất

Ngày 15/9, đoàn liên ngành do lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM chủ trì bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở sản xuất măng tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), do ông Lê Thế Huấn và ông Lê Thế Luyến (anh em ruột) làm chủ.

Khi đoàn kiểm tra ập vào, công nhân đang đổ măng xuống sàn nhà đầy cáu bẩn, xung quanh nước chảy lềnh bềnh, đầy đất, cát. Thấy có sắc phục công an, chủ cơ sở vội vàng dùng túi và nhiều vật dụng khác che chắn khu bên trong nhà kho. Đến khi buộc phải tháo bỏ mọi thứ để kiểm tra, lực lượng chức năng hoảng hồn phát hiện hàng trăm bao măng toả ra một mùi hôi thối khó chịu.

Qua truy hỏi, ông Huấn và ông Luyến thừa nhận đây là những bao măng thành phẩm chuẩn bị giao cho các chợ đầu mối và các chợ nhỏ, lẻ ở TP.HCM. Ngoài ra, công an kiểm tra các thùng ngâm tiếp tục phát hiện 20kg măng đang ngâm thuốc tẩy kèm theo đó là nửa kg bột màu trắng.

Măng để lâu chuyển sang màu vàng hoặc đen kịt. Tôi phải dùng loại bột tẩy trắng này để khử đi. Thứ bột này tôi không biết tên, chỉ cần đến chợ Kim Biên hỏi mua đồ tẩy trắng măng là họ bán”, ông Huấn – chủ cơ sở thừa nhận.

Phóng viên hỏi: “Không biết hoá chất là gì, vậy sao ông dám ngâm, lỡ có chuyện gì thì sao?”. Ông Huấn phân bua: “Măng ngâm lâu lâu người ta mới dùng chứ đâu phải ngày nào cũng ăn. Nhưng trước khi bán ra tôi còn rửa rất sạch. Do nhu cầu khách hàng muốn măng phải đẹp nên buộc lòng chiều theo thôi. Chứ tôi có  muốn ngâm vậy đâu, tốn thêm tiền và thời gian nữa chứ”.

Đừng bỏ lỡ

Về nguồn hàng cung ứng măng, ông Huấn và ông Luyến cho biết thu mua từ một đầu mối ở Lâm Đồng sau đó mang về kho dự trữ. Số lượng mỗi lần nhập lên đến hàng tấn, sau đó sơ chế từng ít một để bán. Hiện lực lượng chức năng đã niêm phong đồng thời lấy một số mẫu để mang đi xét nghiệm, sau khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý.

Một cán bộ thuộc PC49 cho biết, chưa đi kiểm tra ông cũng đoán biết trước kết quả. “Chắc chắn trong bịch hoá chất màu trắng đó là chất vàng ô tên khoa học là Auramine O. Sở dĩ tôi kết luận như vậy là do từng kiểm tra 10 cơ sở, bao gồm huyện Hóc Môn, Bình Chánh và chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức đều phát hiện loại bột nói trên và cho ra kết quả y như vậy”, ông chia sẻ.

Cơ sở chế biến măng của hai anh em ông Lê Thế Huấn và ông Lê Thế Luyến (ngụ xã Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM)
Vị này còn cho nhận định, gần như 100% các cơ sở chế biến măng tươi đều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Măng họ mua về ngâm cả tháng mới bán.

Rồi ông cung cấp cho chúng tôi danh sách gần 20 cơ sở làm măng từng bị phát hiện có dùng hoá chất. Ông nói, những cơ sở này bắt hoài nhưng vẫn tái phạm. Càng ngày họ càng hoạt động tinh vi hơn, cảnh giác hơn. Chúng tôi không khỏi giật mình khi phát hiện trong danh sách này có cơ sở mỗi ngày sản xuất ra hàng tấn măng.

Thâm nhập “thủ phủ” măng tươi

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, ở Sài Gòn có hai khu vực tập trung nhiều cơ sở sản xuất măng với số lượng lớn. Điểm lớn nhất là khu vực xung quanh chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức (Báo TT&ĐS đã phản ánh vào hồi tháng 5/2016). Điểm thứ hai là các cơ sở ở xã Xuân Thới Sơn và xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Để có bức tranh toàn cảnh về măng tươi ở Sài Gòn, phóng viên TT&ĐS đã nhiều lần thâm nhập, ghi nhận tình hình sản xuất các cơ sở này.

Trở lại các điểm làm măng cạnh chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức, chúng tôi nhận thấy các cơ sở vẫn hoạt động với công thức như cũ, gồm măng thối ngâm hoá chất nhiều ngày rồi bán trực tiếp cho các đầu mối khác.

Tại cơ sở do bà Tâm làm chủ, chúng tôi ghi được cảnh các công nhân dùng bạt che 4 phía để tránh người lạ phát hiện. Bên trong măng vẫn đổ xuống nền đất. Đứng cách xa khoảng 3m vẫn ngửi thấy mùi thối đến chóng mặt.

Cơ sở chế biến măng Tùng Hương số 7/3B đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) do bà Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi) làm chủ có hành vi sử dụng hóa chất phụ gia bị phát hiện vào tháng 1-2016 

Đừng bỏ lỡ

Trong đó, không ít bao măng đã chất thành đống như kho gạo, lộ ra những củ măng màu trắng. Chúng tôi dùng tay kiểm tra chất lượng măng thì nhận thấy chúng úng đến mức ấn nhẹ đã nát ra như tương. Khủng khiếp hơn, một thau ngâm măng gần đó có hàng chục con dòi bò lúc nhúc. Theo quan sát, bên trong chậu nước không chỉ có măng mà còn chứa rất nhiều tạp chất như rác và ruồi, bọ...

Chẳng khác gì cơ sở của ông Huấn và ông Luyến ở Hóc Môn, tại cơ sở của bà Tâm, chúng tôi một lần nữa nhận thấy công nhân vẫn tiếp tục dùng một loại hoá chất màu trắng đổ vào các thùng ngâm. Những thùng măng vừa mới ngâm có màu vàng ố, còn những thùng măng đã ngâm 2-3 ngày thì trắng nõn nà. Măng tươi ngâm hiện tại được các cơ sở chào bán với giá cực rẻ, chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg.

Đường đi của măng độc

Để tìm hiểu về thị trường tiêu thụ của những cơ sở măng tươi ngâm hóa chất, chúng tôi có mặt tại chợ Bình Tây (quận 6). Đây được cho là khu chợ bán thực phẩm khô, thực phẩm chế biến lớn thứ nhì ở Sài Gòn (xếp sau nhà lồng K ở chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền, quận 8).

Có mặt tại khu bán măng tươi, chúng tôi nhận thấy măng được ngâm vào các thau, chậu để dưới chân sạp hàng. Đa phần người đến mua đều mua số lượng lớn, chủ yếu là chủ quán cơm, chủ cơ sở kinh doanh phần cơm công nghiệp. Số người mua lẻ rất hiếm hoi.

Ông Hùng, chủ quán cơm nằm sau lưng KCN Pouyuen (quận Bình Tân) cho biết, mỗi ngày ông mua gần 20kg măng ở chợ Bình Tây. “Công nhân và nhiều khách hàng rất thích món măng này. Về nhà, tôi sẽ phân loại ra, làm món măng xào với thịt để bán cho khách hoặc làm món xào với gia vị để ăn kèm với cơm. Món măng vừa rẻ vừa ăn no”, ông Hùng nói. Về việc có quan tâm đến các cơ sở chế biến măng gần đây bị phát hiện có sử dụng hoá chất không, ông Hùng nói: “Thời đại này gạo cũng dùng hoá chất mà. Con đường chết sớm nhất là không ăn gì. Giờ thì cái nào ăn được tranh thủ ăn, miễn giá rẻ chế biến ngon là được. Tôi bán cơm hơn chục năm, có khách hàng ăn từ đó đến giờ họ vẫn mập phây phây đó thôi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người mua đều giống ông Hùng. Họ không quan tâm đến chuyện măng chế biến ra sao mà chỉ quan tâm về giá cả, làm sao lựa măng non nhất với giá rẻ nhất.

Để làm rõ về chất lượng của măng tươi ở chợ đầu mối Thủ Đức, chúng tôi liên hệ UBND quận Thủ Đức (TP.HCM) để yêu cầu được cung cấp thông tin.

Sau đó, một cán bộ thuộc Phòng y tế quận cung cấp cho chúng tôi một số tài liệu về các vụ măng ngâm hóa chất từng được xử lý. Theo đó, kết quả xét nghiệm xác định trong măng tươi có một số chất có khả năng gây ung thư ở người, trong đó có chất Auramine (còn gọi là chất vàng ô).

Vị cán bộ phòng y tế quận Thủ Đức còn khuyên chúng tôi: “Tốt nhất tẩy chay luôn món măng ngâm. Tôi khuyên chỉ sử dụng củ măng còn tươi. Mỗi lần kiểm tra xử phạt hành chính mức cao nhất hàng chục triệu đồng nhưng chủ cơ sở vẫn tái phạm vì lợi nhuận khá cao. Có cơ sở 4 năm qua phạt không biết bao nhiêu lần họ vẫn sản xuất với quy mô hàng tấn/ngày. Có lẽ do chế tài còn nhẹ nên họ không sợ”.

Nói về thực trạng măng tươi ở TP.HCM, một cán bộ Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM tóm lược như sau: “Tụi tui bắt miết, xử lý miết mà cũng không hết. Con số cơ sở chế biến măng mà chúng tôi nắm được ở TP.HCM chắc cũng tầm 80 điểm. Bắt chỗ này vừa xong nhảy qua chỗ nọ. Ước tính lượng măng sản xuất ở địa bàn TP.HCM mỗi ngày khoảng 20 tấn. Trong đó, có rất nhiều cơ sở dùng hóa chất”.

An Nhiên – Yên Hòa

Theo Tuổi trẻ Đời sống​

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình