Sự thật tin đồn cá trê trắng “ăn” hóa chất biến thành… cá trê vàng!

Cuối tháng 8/2016, thông tin người nuôi cá có thể “hô biến” cá trê trắng thành đặc sản cá trê vàng bằng thủ thuật trộn vào thức ăn cho cá một loại hóa chất lạ lan truyền khắp nơi.
Sự thật tin đồn cá trê trắng “ăn” hóa chất biến thành… cá trê vàng!
Sự thật tin đồn cá trê trắng “ăn” hóa chất biến thành… cá trê vàng!
loading...
Theo họ, khi cá trê trắng nuôi được khoảng 2 tháng thì sẽ cho ăn thức ăn trộn hóa chất theo tỷ lệ 3 bịch hóa chất, trộn chung 5-6 bao thức ăn loại 25kg, để vài ngày cho thuốc thấm rồi cho cá ăn. Đến nỗi, người nuôi cá nhưng không dám ăn cá do chính tay mình nuôi, chỉ bán cho thương lái chở đi TP. HCM và các tỉnh khác tiêu thụ!

Ngay khi thông tin lan truyền, người dân đã lập tức tin theo, vì trên thực tế, cá trê vàng trong tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Các nhà khoa học còn phải nghiên cứu, tìm cách phối giống để tạo ra cá trê lai. Việc giá cá trê vàng rất rẻ ở nhiều nơi là điều rất bất thường.

Trước thông tin này, người nuôi cá bị một phen điêu đứng vì thương lái ép giá. Giá cá trê vàng giảm từ 60.000đ/kg xuống còn 38.000 - 40.000đ/kg, khiến nhiều người nuôi thua lỗ. Ông Trương Văn Bình (ấp Đồn A, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) nói: “Sản lượng ao cá trê đạt khoảng 3 tấn, lẽ ra sẽ lãi khoảng 60 triệu đồng nhưng thu hoạch đúng lúc thông tin thất thiệt lan truyền nên mất trắng tiền lãi”.

Còn ông Phan Văn Phong (ấp Trà Cú, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa) phàn nàn: “Thông tin sử dụng hóa chất khiến người nuôi cá trê thiệt hại là một việc làm phá hoại kinh tế của nông dân. Đầu tư một ao cá trê tốn hơn 100 triệu đồng, người chăn nuôi không dại gì sử dụng chất cấm để tự hại mình. Tôi mong các cơ quan chức năng và thông tin đại chúng chấn chỉnh kịp thời để người dân an tâm chăn nuôi”.

Thực tế, cá trê vàng trong tự nhiên đang ngày càng khan hiếm

Thông tin phát tán gây hoang mang dư luận, các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc tìm hiểu bản chất sự thật. Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi kiểm tra các cơ sở nuôi cá trê, cơ sở kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường tại Cần Thơ, đoàn kiểm tra không phát hiện cơ sở nào kinh doanh hoặc sử dụng chất tạo màu.

Trước đó, đoàn đã kiểm tra thực tế tại các cơ sở nuôi cá trê tại Long An, thì chỉ phát hiện cơ sở nuôi cá của anh Nguyễn Văn Sơn (ấp Nhơn Xuyên, xã Thuận Nghĩa, Thạnh Hóa, Long An), có sử dụng chất tạo màu cho gia cầm, tuy nhiên, đây là chất đã được Cục Chăn nuôi cấp lưu hành trộn cho cá trê ăn thử.

Chất tạo màu này có thành phần chính là Carotenoid là sắc tố tự nhiên, được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Đoàn không phát hiện người nuôi cá trê sử dụng hóa chất vàng ô để gây màu vàng cho cá trê, vậy, cá trê vàng được bày bán tràn lan với giá rất rẻ kia từ đâu mà có?

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, người sử dụng chất vàng ô chính là những thương lái và người bán cá. Anh V., một thương lái ở Long An cũng xác nhận điều này. “Cá trê thuộc họ thủy sản không vảy, da có độ nhờn, người bán cá thường thả cá vào dung dịch Carotenoid để da cá chuyển sang màu vàng, cá trê trắng trở thành cá trê vàng, bán được giá hơn”.

Với chiêu thức này, lái buôn và người bán đã gây tiếng oan cho người nuôi nhằm trục lợi. Tuy nhiên, như đã nói, chất này không gây hại cho sức khỏe vì chỉ bám ở bên ngoài, khi làm cá sẽ trôi hết. Và đối với người tiêu dùng, khi chọn cá cần quan sát kỹ để không bị mua hớ, cá trê nhuộm qua Carotenoid thường không đều màu, da lốm đốm, không vàng đều như cá trê vàng thật.

Đừng bỏ lỡ

An Bình – Tuổi trẻ Đời sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình