Mua sắm -

Sốc: Trên 100 tấn gia vị Tàu nhập về Việt Nam mỗi ngày

(Tamsugiadinh.vn) - Mỗi ngày có khoảng trên 100 tấn hành, tỏi, gừng, hành tây được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam. Và sự thật bữa ăn hàng ngày của mỗi người dân Việt đều tràn ngập thực phẩm Tàu.
Sốc: Trên 100 tấn gia vị Tàu nhập về Việt Nam mỗi ngày
Sốc: Trên 100 tấn gia vị Tàu nhập về Việt Nam mỗi ngày
Mỗi ngày có trên 100 tấn gia vị tàu được nhập về Việt Nam
Theo thống kê và báo cáo của Bộ NN-PTNT, 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi 80,7 triệu USD nhập các loại rau củ quả từ Trung Quốc, tăng gần 31% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, hành khô, tỏi, gừng, hành tây và khoai tây... là những loại rau củ gia vị được nhập từ Trung Quốc nhiều nhất.
Qua tìm hiểu thực tế, các đầu mối buôn rau gia vị ở chợ Hòa Đình (TP. Bắc Ninh) - thủ phủ của rau củ quả Trung Quốc, tiết lộ, lượng hành tỏi họ nhập từ Trung Quốc về Việt Nam rồi phân phối đi các chợ đầu mối khắp cả nước lên tới 100 tấn mỗi đêm. Bởi, hàng Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đẹp, dễ bảo quản, được thị trường ưa chuộng hơn hẳn các loại hàng cùng loại của Việt Nam và Indonesia.
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được chính phủ Mỹ công bố hồi đầu năm, hầu hết các loại hành, tỏi có xuất xứ từ Trung Quốc đều đã được xử lý bằng thuốc tẩy trắng và phun thuốc để ngưng mọc mầm. Ngoài ra, các loại hóa chất diệt sâu bọ, nấm mốc cũng được sử dụng cho các loại gia vị này nhằm bảo quản chúng được lâu hơn khỏi nấm mốc. Những chất này là vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người, chúng có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong. 
Những nguy hại tiềm ẩn trong các loại gia vị Trung Quốc mà chúng ta ăn hàng ngày dù đã được cảnh báo, song thực tế những mặt hàng này vẫn được bày bán tràn lan ở khắp các chợ dân sinh dưới “mác” hàng Việt Nam. Các bà nội trợ nhiều khi không để ý nên chúng vẫn là những thứ được đưa vào bữa ăn hàng ngày trong gia đình.
Gia vị Tàu đội lốt hàng Việt Nam được bày bán tràn lan tại các chợ
Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản để phân biệt các loại gia vị Tàu và gia vị Việt Nam, bà nội trợ có thể dựa vào đó để mua những thực phẩm an toàn cho gia đình mình.
Hành khô
Hành khô Trung Quốc (bên trái) có mẫu mã đều và đẹp hơn hành khô Việt Nam (phải)
Hành khô Trung Quốc có củ to, chắc, vỏ hành mỏng, màu nâu nhạt, bóng đẹp, củ hành thường chỉ có 1 nhánh to. Khi bóc ra, bên trong củ hành khô Trung Quốc thường có màu trắng, ngửi mùi hăng những lúc phi lên lại không có mùi thơm đáng kể.
Hành khô Việt Nam thường có vẻ ngoài xấu mã hơn, vỏ màu nâu sậm, củ dài và không đều nhau, mỗi củ thường có vài ba nhanh chập lại. Khi bóc vỏ, lớp bên trong có màu tím hoặc hơi tía, phi lên có mùi thơm.
Tỏi
Việt Nam có rất nhiều vùng trồng tỏi như: Lý Sơn, Đà Lạt, Hải Dương,... Tuy nhiên, tại chợ hiện nay, theo các tiểu thương thì có đến hơn 80% là tỏi Trung Quốc.Đáng lưu ý là tỏi Trung Quốc lại rất khác tỏi Việt Nam nên chị em đi chợ, nếu tinh ý sẽ nhận biết được đâu là tỏi Việt Nam, đâu là tỏi Trung Quốc. 
Tỏi Việt Nam (trái) có củ nhỏ và không đều như tỏi Trung Quốc (phải)
Tỏi Trung Quốc thường có củ to, các nhánh căng mọng đều nhau và dễ bóc vỏ, phần cuối củ tỏi đã bị cắt bỏ rễ sạch sẽ để xử lý bằng thuốc diệt nấm mốc. Khi chế biến, tỏi Trung Quốc ít thơm hơn, hơi có vị hăng lẫn vào khi đập dập tỏi để chuẩn bị xào nấu. Giá bán tỏi Trung Quốc khoảng 30.000-40.000 đồng/kg.
Còn tỏi Việt Nam thường có củ nhỏ, không đều nhau, các tép tỏi nhỏ và hơi khó bóc vỏ, phần cuối củ tỏi vẫn còn dính rễ khô, vỏ tỏi Việt Nam thường có màu tím hoặc tối màu. Giá bán thường đắt hơn 5-10 lần tỏi Trung Quốc tùy vào thời điểm có chính vụ hay không.
Đặc trưng của các loại tỏi Việt Nam là mùi rất thơm, song hơi khó bóc vỏ nên các nhà hàng quán ăn ít chuộng.
Gừng
Gừng Trung Quốc (trái) nhìn "sạch sẽ" hơn gừng Việt Nam (phải)
Gừng là loại gia vị có khá nhiều công dụng trong nấu ăn và trị một số bệnh. Nhưng ít ai biết rằng, hiện nay tại các chợ lớn chợ nhỏ, gừng bán tại chợ đa phần là hàng nhập từ Trung Quốc, gừng Việt Nam ít và hiếm do diện tích chuyên canh loại gia vị này ở nước ta ít.
Gừng Trung Quốc thường có hai màu vỏ là vàng và vàng pha trắng nhợt. Củ gừng thường nhẵn nhụi, căng mọng, to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. So với gừng trong nước, củ gừng Trung Quốc thường to gấp rưỡi, có khi gấp đôi. Phần thịt bên trong màu vàng nhạt hoặc vàng xanh, khi chế biến không có mùi thơm nhiều.
Còn gừng trồng trong nước lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi, củ gừng rất nhiều nhánh, phần thịt gừng bên trong màu vàng sậm. Gừng Trung Quốc đẹp vượt trội so với gừng Việt Nam nhưng về mùi thơm thì gừng Việt Nam lại “ăn đứt” hàng Trung Quốc.
Hành tây
Hành tây Đà Lạt (trái) và hành tây Trung Quốc
Hiện nay, lượng hành tây bày bán tại các chợ Miền Bắc chủ yếu là hành tây Trung Quốc do hành tây ở nước ta chủ yếu được trông tại Đà Lạt, việc vận chuyển khá khó khăn, dễ bị hỏng và giá thành đến tay người tiêu dùng thường bị đội lên cao.
Hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài sạch, bóng đẹp, vỏ mỏng, cũng được thương lái sấy khô nên vận chuyển và bảo quản thường không bị dập nát, thối hỏng. Đặc biệt, củ hành cầm chắc tay và to. Trong khi đó, hành tây Đà Lạt thườngrất xấu mã, vỏ lụa bên ngoài màu trắng, hay bị trầy xước, đôi khi còn dính đất.
Khi bóc sạch vỏ, lấy dao thái hành ra để xào nấu sẽ thấy hành tây Trung Quốc có bẹ dày hơn, hành tây Đà Lạt bẹ mỏng hơn rất nhiều.
Khoai tây
Khoai da hồng Trung Quốc (trái) kích thước vừa phải, hình bầu dục dài hơn khoai da hồng Đà Lạt (ảnh phải)
Củ khoai tây Trung Quốc to, thon dài, cỡ củ khá đồng đều, vỏ dày (nên ít bị sứt sẹo) bóng đẹp, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to. Dùng ngón tay lướt trên bề mặt củ khoai tây sẽ thấy ra nhiều nước. Khi nấu chín, khoai tây Trung Quốc thường bị sượng hoặc nát, ăn không bùi.
Trong khi khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, thường có hình bầu dục hoặc tròn, cỡ củ không đều nhau, vỏ mỏng, dễ bị trầy xước, bong tróc, mắt củ ít và nhỏ. Dùng ngón tay lướt trên bề mặt cắt ngang củ khoai sẽ thấy dính dính, lợn cợn lớp tinh bột. Khi nấu chín, khoai tây Đà Lạt ăn rất bở và bùi.
Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

    
Tâm Sự Gia Đình