Siêu thị Fivimart tạm dừng phân phối nước mắm truyền thống để chờ giấy kiểm nghiệm

Đại diện Fivimart cho biết siêu thị đang tạm dừng bán một số nước mắm truyền thống trên toàn hệ thống để chờ giấy kiểm nghiệm từ các nhà cung cấp.
Siêu thị Fivimart tạm dừng phân phối nước mắm truyền thống để chờ giấy kiểm nghiệm
Siêu thị Fivimart tạm dừng phân phối nước mắm truyền thống để chờ giấy kiểm nghiệm
loading...

Chiều ngày 17/10, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) công bố cuộc khảo cuộc khảo sát trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh, thành phát hiện có đến 101 mẫu (chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín (asen) tổng vượt ngưỡng cho phép. Đáng chú ý, kết quả nhấn mạnh vào những loại mắm truyền thống có hàm lượng độ đạm cao, đồng nghĩa với arsen tổng cao.

Thông tin này đã nhanh chóng gây hoang mang dư luận hàng ngàn người dân Việt Nam đang sử dụng nước nắm độ đạm cao.

Liên quan đến thông tin này Fivimart đã tạm dừng việc bán các sản phẩm nước mắm truyền thống để chờ kết quả kiểm nghiệm.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, doanh nghiệp sở hữu siêu thị Fivimart cho biết: "Fivimart không phải là tạm ngừng bán mà là kiểm tra toàn bộ sản phẩm giấy tờ chưa đầy đủ, hết hạn rồi mà nhà sản xuất chưa cung cấp". 

Qua rà soát và kiểm tra giấy tờ của các nhà cung cấp nước mắm cho thấy nhiều hợp đồng đã hết hạn nên siêu thị Fivimart tạm dừng bán trên toàn hệ thống.

Qua rà soát và kiểm tra giấy tờ của các nhà cung cấp nước mắm cho thấy nhiều hợp đồng đã hết hạn nên siêu thị Fivimart tạm dừng bán trên toàn hệ thống (Ảnh: doisongphapluat)

Bà nói thêm: “Chúng tôi chỉ tiếp tục bán các mặt hàng nước mắm truyền thống khi các doanh nghiệp, nhà cung cấp đưa lại giấy tờ có chứng nhận kiểm tra, kiểm soát đầy đủ và chứng minh không vấn đề gì”.

Ngoài ra, bà Phó Tổng giám đốc khẳng định không có chuyện Fivimart bắt tay với các thương hiệu nước mắm công nghiệp để loại bỏ nước mắm truyền thống ra khỏi siêu thị. “Tất cả các thương hiêu nước mắm truyền thống cũng như nước mắm công nghiệp được đối xử công bằng như nhau, hàng hóa vào phải đầy đủ giấy tờ".

Theo bà Hậu, khi được bày bán trong siêu thị, nước mắm phải công bố chất lượng và phiếu kiểm nghiệm, công bố chất lượng trong 5 năm thì giấy kiểm nghiệm có thời hạn 1 năm, công bố chất lượng 3 năm thì phiếu kiểm nghiệm có thời hạn 6 tháng.

Đại diện đơn vị cũng từ chối cung cấp tên các nhãn hàng nước mắm bị gỡ xuống khỏi kệ siêu thị để kiểm tra.

loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình