Quy tắc chi tiêu “độc nhất vô nhị” 50/20/30

Thực tế lên kế hoạch chi tiêu là vấn đề hoàn toàn đơn giản, nếu bạn đã chán ghét các con số, quy tắc 50/20/30 sẽ giúp bạn biến chuyện tiết kiệm tiền bạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Quy tắc chi tiêu “độc nhất vô nhị” 50/20/30
Quy tắc chi tiêu “độc nhất vô nhị” 50/20/30
loading...

Quy tắc chi tiêu 50/20/30 giúp bạn chia nhỏ thu nhập hàng tháng, từ đó bạn có thể lên kế hoạch trước khi chi tiêu để tránh việc vung tay quá trớn.

50% chi phí cố định

Chi phí cố định chính là tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, hóa đơn điện thoại… những dịch vụ cơ bản và bắt buộc phải chi hàng tháng. 

Một số khoản tiền sẽ dao động theo mùa theo tháng, như tiền điện, tiền nước có thể xê dịch đôi chút, vậy thì hãy lấy một con số cao nhất trong mùa để tính, dù sao thừa còn hơn thiếu. 

Nhiệm vụ của bạn là phải cân đối làm sao để các khoản phí cố định này chỉ chiếm 50% lương, thu nhập. Còn nếu vượt qua con số này, bạn hãy tính toán lại một chút để cân bằng thu chi, một là tìm cách giảm tiền các hóa đơn bằng cách sử dụng tiết kiệm hơn, hai là bạn sẽ nên cắt giảm mua sắm những thứ chưa cần thiết.

20% mục tiêu tài chính

quy tắc chi tiêu 50/20/30
Quy tắc 50/20/30 sẽ giúp bạn ưu tiên tài chính hoàn hảo theo đúng nghĩa

Mục tiêu tài chính mà mỗi cá thể cần hướng tới khi cầm lương, thu nhập trong tay chính là để tiết kiệm (cho tương lai) và để đầu tư sinh lời. Và một số người còn có mục tiêu khác đó là để trả các khoản nợ. Thông thường nếu là các khoản vay đi học hàng tháng bạn có thể xếp chúng vào mục chi phí cố định nhưng nếu bạn muốn trả nhanh các khoản này có thể đặt chúng vào mục tiêu tài chính.

30% chi tiêu linh hoạt

Đây là quỹ chi tiêu cá nhân sau khi bạn đã dành ra 50% để chi cố định, 30% cho mục tiêu tài chính. Bạn sẽ được thoải mái chi bất cứ món đồ gì bạn muốn nhưng nó cũng có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh nợ nần. 

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý là dù bạn có dành tới 50% cho chi phí cố định hay không thì cũng nên cắt giảm chi tiêu lãng phí. Khi ấy quy tắc 50/20/30 sẽ giúp bạn ưu tiên tài chính hoàn hảo theo đúng nghĩa.

Tốt nhất với khoản chi tiêu linh hoạt bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng vào một nhu cầu nào đó, ngoài ra phân bổ số tiền 30% này hợp lý để giúp bạn tránh khỏi nợ nần.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình