Qui tắc chi tiêu 4-3-2-1 giúp vợ chồng trẻ nuôi con nhỏ và tích lũy tương lai

Dù thu nhập gia đình bạn Giang là bao nhiêu cũng nên tiết kiệm ít nhất 10%. Có thể chia thu nhập theo tỷ lệ lần lượt là 4-3-2-1 hay 3-3-3-1… tùy điều kiện thực tế của gia đình để nuôi con tốt mà vẫn tích lũy được cho tương lai.
Qui tắc chi tiêu 4-3-2-1 giúp vợ chồng trẻ nuôi con nhỏ và tích lũy tương lai
Qui tắc chi tiêu 4-3-2-1 giúp vợ chồng trẻ nuôi con nhỏ và tích lũy tương lai

Qui tắc chi tiêu 4-3-2-1 giúp vợ chồng trẻ nuôi con nhỏ và tích lũy tương lai

Dù thu nhập ở mức nào bạn cũng cần có kế hoạch chi tiêu với quỹ tiết kiệm nhất định để tự chủ về mặt tài chính

Vợ chồng tôi đều là công chức và mới có một bé gần 2 tuổi. Tôi hiện dạy ở một trường tiểu học, chồng là cán bộ của một doanh nghiệp nhà nước. Tổng thu nhập trung bình một tháng của hai vợ chồng khoảng 15 triệu đồng.   
 

Ngày trước chưa có con, tôi thấy mình chi tiêu khá xông xênh, hàng tháng còn để dành ra vài triệu đồng tiền tiết kiệm. Nhưng từ ngày nuôi con nhỏ, tôi không tiết kiệm được đồng nào, thỉnh thoảng còn phải xin thêm viện trợ ông bà nội ngoại mới đủ chi tiêu.


Tính sơ sơ mức chi tiêu cho con tháng nào cũng vượt quá con số 5 triệu đồng (bao gồm tiền gửi nhà trẻ 2 triệu đồng, tiền sữa 1,5 triệu đồng, ăn uống 1 triệu đồng, quần áo 300 ngàn đồng, đi chơi ngày nghỉ 400 ngàn đồng, chưa kể tiền thuốc men, bác sĩ, bỉm, đồ chơi…). 

 

Qui tắc chi tiêu 4-3-2-1 giúp vợ chồng trẻ nuôi con nhỏ và tích lũy tương lai

 Từ khi con chào đời, gia đình tôi  phải chi tiêu thêm biết bao thứ không tên

Ngay cả bữa ăn trong gia đình tôi cũng phải cân nhắc, chi tiêu dè xẻn hơn ấy vậy mà vẫn thấy thiếu trước hụt sau. Mỗi năm, tôi chỉ được tăng lương 10%, vậy mà tiền học cho con, giá sữa, thức ăn… lại tăng nhiều hơn số đó.

Những tháng có việc đột xuất thấy bí bách vô cùng. Đấy là hai vợ chồng tôi còn không phải thuê nhà, mức thu nhập trên chỉ đủ nuôi con và sống tằn tiện thôi. Tôi đang cố gắng để lên kế hoạch chi tiêu cho con tối đa 3 triệu đồng/tháng.

Nhưng ngồi cân đối lại, tôi thấy thực sự khó khăn, khó có thể làm nổi. Chưa kể, cắt giảm nhiều khoản, tôi sợ thực đơn của con không giàu dinh dưỡng và không đảm bảo sức khỏe. Chính vì lý do này mà tôi không dám mơ đến việc sinh bé thứ 2. 
 

Tôi muốn hỏi chuyên gia, thời buổi này chi phí bao nhiêu cho việc nuôi con là đủ? Liệu bỏ 3 triệu đồng tiền chi tiêu hàng tháng cho con có đảm bảo sức khỏe không? Tôi nên cắt giảm khoản nào? Làm sao để nuôi con tốt mà vẫn tích lũy được cho tương lai? 

Nguyễn Thị Giang (Từ Liêm, Hà Nội)

Chào bạn Giang!

Dù thu nhập gia đình bạn Giang là bao nhiêu, cũng nên để dành tiết kiệm ít nhất là 10%. Với thu nhập 15 triệu đồng mỗi tháng, để đảm bảo chi tiêu trong gia đình, bạn Giang nên chia tổng thu nhập của hai vợ chồng thành 4 quỹ: Chi tiêu chung cả nhà, chi tiêu cho riêng vợ và chồng, chi tiêu cho con và phần còn lại tích lũy.

Có thể chia theo tỷ lệ lần lượt là 4-3-2-1 hay 3-3-3-1… tùy điều kiện thực tế của gia đình theo Bảng 1 dưới đây:

 

Nội dung

Tỷ lệ 4-3-2-1

Tỷ lệ 3-3-3-1

Phần trăm     

Số tiền

Phần trăm   

Số tiền

Chi tiêu chung cả nhà

40%

6.000.000 VNĐ

30%

4.500.000 VNĐ

Chi tiêu cho riêng vợ và chồng     

30%

4.500.000 VNĐ

30%

4.500.000 VNĐ

Chi tiêu cho con

20%

3.000.000 VNĐ

30%

4.500.000 VNĐ

Tích lũy

10%

1.500.000 VNĐ

10%

1.500.000 VNĐ

Tổng

100%

15.000.000 VNĐ  

100%

15.000.000 VNĐ    

  

Sau khi lĩnh lương, bạn Giang nên chia số tiền theo tỷ lệ và bỏ riêng từng quĩ vào các phong bì để chi dùng. Tuyệt đối tránh tình trạng kẹt quá, lấy quỹ này xài đỡ cho quỹ kia, hay đến ngày đóng học cho con phải chạy đôn chạy đáo đi vay mượn. 
 
Để tránh tình trạng chật vật chi tiêu, những khoản cố định bắt buộc phải chi như tiền sữa, tiền học cho con, tiền đi chợ, điện, nước, gas… bạn Giang cũng chia nhỏ, bỏ vào từng phong bì riêng và cương quyết không dùng đến. 
 

 

 

Sau khi lĩnh lương vợ chồng bạn nên chia nhỏ thành các quĩ riêng rồi để vào mỗi phong bì
 
đi chợ bao nhiêu tiền và dù có thế nào, cũng đừng mua nhiều hơn số tiền đã định. 
 
Bạn cũng nên có kế hoạch để dành mỗi tháng vài trăm ngàn, phòng khi có việc cần (đau ốm, quà cáp sinh nhật, cưới hỏi…). Số tiền để dành này hãy để vào một phong bì và đừng bao giờ đụng đến. 
 

Như vậy với mức thu nhập 15 triệu đồng, bạn Giang chỉ nên dành ngân sách cho con từ 3 – 4,5 triệu đồng/tháng. Với bé đã đi mầm non, thường ăn sáng và trưa tại lớp học, ăn tối tại gia đình, chi phí sẽ như Bảng 2. 

 

STT  

Nội dung

Số tiền

1

Thức ăn riêng cho ăn dặm + hoa quả

500.000 VNĐ

2

Sữa bột nội (mua loại 1,5kg – 1,8kg cho rẻ)

400.000 VNĐ

3

Sữa tươi mang đến lớp

300.000 VNĐ

4

Các sản phẩm khác của sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai    

300.000 VNĐ

5

Tiền học

700.000 – 2.000.000 VNĐ

6

Giải trí (đi công viên, tàu hỏa, cưỡi thú nhún, xem kịch…)

150.000 VNĐ

7

Chi tiêu khác (quần áo, đồ chơi…)

200.000 VNĐ

8

Tiền bỉm

150.000 VNĐ

9

Chi phí khác (thuốc men, bác sĩ)

500.000 VNĐ

 

Tổng cộng

3.200.000 – 4.500.000 VNĐ     

 

Để tiết kiệm và cân đối kế hoạch chi tiêu cho con, bạn Giang hãy lên thực đơn cho con theo tuần nhằm đảm bảo đầy đủ năng lượng và dưỡng chất. Tiết kiệm bằng cách thay vì mua đồ ăn riêng cho con, hãy mua chung với gia đình và lấy ra một ít để chế biến riêng. 
 

 

Hàng ngày nên lấy một ít đồ ăn chung của gia đình ra để chế biến riêng cho con

Chọn mua rau củ quả đúng vụ, không ăn rau củ quả trái vụ vừa đắt vừa không an toàn. Hãy tham khảo ở các bà mẹ khác cách chăm con, cách nấu món ăn cho con đầy đủ dinh dưỡng mà ít tốn kém.
 
Dựa vào nhu cầu của con để chuẩn bị đủ lượng sữa trong tháng. Thay vì mua sữa đắt tiền, bạn Giang có thể chọn một số nhãn sữa nội như: Dielac, Dielac Alpha, Dielac Pedia của Vinamilk; Dutch Lady, Dutch Lady Gold, Dutch Lady Complete của Cô gái Hà Lan; Nutivita, Nuti IQ của Nutifood…
 
Mặc dù giá thành không cao nhưng những loại sữa này vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho em bé và đặc biệt, nó phù hợp với thể trạng người Việt Nam. 
 

 

Thay vì mua sữa đắt tiền bạn có thể chọn mua loại sữa nội giá không cao nhưng hàm lượng dinh dưỡng vẫn đầy đủ cho con

Tôi không biết bé nhà bạn Giang đã đủ 18 tháng tuổi chưa. Với mức học phí 2 triệu đồng/tháng chắc là con bạn đang học trường tư. Nếu thu nhập không cao, bạn Giang nên cho con học trường công để giảm học phí.
 

Tại Hà Nội, học phí và ăn uống tại trường công (không có ăn sáng) khoảng 700.000 ngàn đồng/tháng, học phí trường tư (có ăn sáng) thường hơn 2 triệu đồng/tháng. Nếu bé nhà bạn chưa đủ 18 tháng để vào trường công, bạn nên nhờ ông bà hoặc họ hàng chăm sóc để đỡ mất phí gửi trẻ cao mà lại đảm bảo sức khỏe cho con.

 

`bai_viet_lien_quan`
 
Còn nếu buộc phải gửi con ở trường tư, không thể cắt giảm khoản này thì vợ chồng bạn Giang không còn cách nào khác là phải cắt giảm chi tiêu của mình. 
 

 

Bạn không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con vì trẻ con rất nhanh chán 
 
Trẻ con mau chán, bạn Giang không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con, chỉ nên chọn những loại rèn luyện kỹ năng như xếp hình, bảng chữ cái, sách dán hình, tô màu…

Một năm, chỉ cần mua đồ chơi vào các dịp sinh nhật, 1/6, tết Trung thu, Noel… Bạn Giang cũng có thể tận dụng những vỏ hộp cũ để làm các món đồ chơi thủ công cho con, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp con khám phá và sáng tạo.
 
Quần áo, giày dép chỉ nên mua vừa đủ vì các bé lớn lên từng ngày, rất nhanh chật. Khoảng 4 – 6 tháng một lần, bạn Giang hãy bổ sung vào tủ quần áo của con 2 – 3 bộ là đủ. Bạn có thể tận dụng quần áo cũ của anh chị em trong gia đình hay người quen.
 
Trẻ con hiếu động, bạn nên chọn mua những bộ quần áo được sản xuất trong nước với chất liệu nhiều cotton để bé có thể thoải mái chơi đùa mà giá cả lại phải chăng. 
 

 

Trẻ con hiếu động bạn nên chọn những bộ quần áo cotton để bé có thể thoải mái chơi đùa mà giá cả lại phải chăng

Bé dưới 2 tuổi chắc vẫn đóng bỉm. Ban ngày, bạn Giang nên tập xi cho con, cứ mỗi 3 – 5 giờ/lần tùy theo lượng nước đưa vào cơ thể để tạo cho trẻ thói quen tốt lại sạch sẽ và chỉ nên đóng bỉm vào ban đêm. Mua các loại bỉm Huggies hoặc Bobby giá vừa tiền, như thế tiền bỉm chỉ khoảng 150 ngàn đồng/tháng. 
 
Những món đồ như xe đẩy, xe tập đi, ghế tập ăn, cũi… là những khoản chi tiêu không bắt buộc bởi thời gian sử dụng không nhiều. Bạn Giang nên mượn lại của người quen hoặc mua lại đồ cũ. 

Nếu cảm thấy do dự trước một món đồ nào đó muốn mua cho con, hãy hoãn lại 1 – 2 ngày để suy nghĩ kỹ hơn. Các cách tính toán trên còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình bạn Giang để tăng khoản này bớt khoản kia. 
 

Sau khi đã cân đối các khoản thu chi cho con, nếu còn dư, dù chỉ vài trăm ngàn, bạn Giang hãy gửi tiết kiệm hoặc mua bảo hiểm nhân thọ cho con để phục vụ những mục đích học tập sau này của con. 

 

Chúc bạn xây dựng được cho gia đình kế hoạch chi tiêu hợp lý và tích lũy cho tương lại.


Theo Báo Người Giữ Lửa

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình