Quá nhiều loại gà trên thị trường khiến giá gà ta giảm mạnh

Cứ đến thời điểm này hàng năm là giá gà ta thả vườn tăng cao, ấy vậy mà năm nay giá lại xuống thấp khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng.
Quá nhiều loại gà trên thị trường khiến giá gà ta giảm mạnh
Quá nhiều loại gà trên thị trường khiến giá gà ta giảm mạnh
loading...

Gia đình anh Sỹ (Quốc Oai, Hà Nội) đang chăn 1000 con gà thả vườn để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp Tết Đinh Dậu 2017. Gia đình anh tập trung chăm sóc về cả kỹ thuật lẫn tận dụng các nguồn thức ăn để mong sao đến dịp Tết gà đạt trọng lượng 1,5 – 2kg.

Gia đình anh Sỹ đã có nhiều năm chăn nuôi gà thả vườn để cung cấp cho thị trường địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận, theo thông lệ năm nào trang trại của anh cũng thu lãi tuy nhiên riêng năm nay tình hình giá gà ta giảm khiến khó tiêu thụ hơn.

Theo chia sẻ của chủ trang trại, nếu như mọi năm anh tăng đàn để kịp bán Tết thì năm nay chỉ nuôi cầm chừng 1000 con bởi giá gà thả vườn hiện nay tới tay lái buôn giảm xuống chỉ còn 75 - 85 ngàn đồng/kg, có thể nói đây là mức giá thấp trong 2 năm qua. Gà ta ngon bán buôn tại nhà cao nhất mới được 80 - 85 ngàn đồng/kg, đó là còn tùy vào gà trống, gà mái mà thương lái trả giá.

Với đà giá cả như hiện nay, nếu trừ cả chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi, con giống, chuồng trại thì các hộ chăn nuôi gà chỉ có thể lỗ, may mắn lắm thì hòa vốn.

gà giảm giá mạnh
Giá gà làm sạch từ 180 – 200 ngàn đồng/kg (Ảnh:citinews)

Điểm lại thị trường gà ta thả vườn vài năm trở lại đây, cứ vào trung tuần tháng 10, tháng 11 là thời điểm mùa cưới, nhu cầu tiêu thụ thịt gà tăng mạnh, do đó giá thành gà tăng cao.

Tuy nhiên, năm nay, qua khảo sát giá thành tại một số chợ truyền thống tại nội thành Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… thì giá gà chưa vặt lông chỉ dao động từ 100 – 120 ngàn đồng/kg, gà làm sạch từ 180 – 200 ngàn đồng/kg.

Chia sẻ từ một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng Hậu cho biết, lý giải cho việc giá gà ta đang hạ nhiệt là bởi từ một, hai tháng gần đây lượng gà bán ra thị trường nhiều hơn mọi năm trong khi lượng tiêu thụ thì không có gì đột biến. 

Đúng vậy, điểm qua cũng thấy nhiều loại gà xuất hiện trên thị trường, loại đắt hơn gà ta cũng có, loại rẻ hơn cũng nhiều, chẳng hạn như gà mía, gà công nghiệp từ khắp nơi đổ về. Nhập nhèm chất lượng gà, người tiêu dùng lại ưa loại có giá thành rẻ hơn, thành ra giá gà ta không lên nổi.

Dự báo giá gà ta vào thời gian tới sẽ tăng không đáng kể, thậm chí mức giá này có thể giữ nguyên kể cả khi qua Tết Đinh Dậu 2017.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ thủ đô
Tâm Sự Gia Đình