Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Nếu theo cách làm truyền thống thì 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao.
Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết đậu phụ chứa thạch cao
Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết đậu phụ chứa thạch cao
loading...

Nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, chúng được chế biến thành những món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Nếu theo cách làm truyền thống thì 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao. Vì lợi nhuận nên nhiều người kinh doanh đã dùng bột thạch cao trong quá trình sản xuất đậu phụ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng
Lý giải về động cơ của những người bán đậu “không có tâm”, PGS.TS. Nguyễn Văn Sức, Trưởng Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết, thạch cao là chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ keo đặc nên thường được dùng trong sản xuất đậu phụ, đậu hũ. 
Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi.
Theo Phó giáo sư, thạch cao là chất có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm có độ tinh khiết cao và dùng với liều lượng cho phép để bổ sung canxi. Loại được dùng trong thực phẩm này có giá thành cao hơn nhiều so với thạch cao công nghiệp.

 Nếu theo cách làm truyền thống thì 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao

Thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)… rất độc hại cho sức khỏe. Mặt khác, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng thạch cao lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.
Riêng với đậu phụ non, để tạo độ mềm mịn, người sản xuất cho thêm gelatine vào nước đậu nành. Gelatine được trích từ da và xương của động vật. Nếu công nghệ không tốt, nguyên liệu chế biến gelatine không đảm bảo vệ sinh, người dùng sản phẩm gelatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.
Ở Nhật Bản người ta sử dụng một số polymer sinh học để keo tụ trong chế biến đậu phụ như gelatin hay chitosan thay thế thạch cao, tuy nhiên phải sử dụng loại tinh khiết cho thực phẩm, loại này giá thành cũng không rẻ.
Ngoài ra, chị em không nên mua đậu chiên sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không. Hơn nữa, đậu chiên sẵn thường dùng dầu chiên không đảm bảo, thường là dùng dầu đã qua chế biến lại rất nhiều lần.
Những miếng đậu đã chiên khô sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng
Vì thế, để nhận biết đậu phụ chứa chất phụ gia, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:
- Chú ý đến màu sắc của miếng đậu:
Miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng đậm. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu phụ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng ngà, ít hoặc không có mùi.
- Thử độ cứng của miếng đậu:
Đậu phụ chứa thạch cao sờ vào thường cứng và nặng tay hơn đậu phụ làm theo kiểu truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay.
- Mùi vị của miếng đậu:
Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát. Bạn nên tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của chất phụ gia. Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.
Đối với đậu phụ tươi mua ở chợ, sau khi rửa sạch, hãy cho chúng vào hộp đựng, đổ nước lạnh vào ngập mặt đậu
Về cách bảo quản đậu phụ, chị em cần nhớ: 
- Đậu phụ khi bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên dùng trong ngày, nếu mua về bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày. Những miếng đậu đã chiên khô sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. 
- Bạn có thể bảo quản đậu phụ bằng tủ đông. Trước hết, thái đậu thành những miếng vừa phải, phù hợp với mục đích sử dụng, cho vào những túi nhựa riêng biệt và để vào tủ đông. Bằng cách này, bạn sẽ giữ được độ tươi của đậu phụ tới 5 tháng.
- Đối với đậu phụ tươi mua ở chợ, sau khi rửa sạch, hãy cho chúng vào hộp đựng, đổ nước lạnh vào ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp và đặt vào tủ lạnh. Cần thay nước cho hộp đậu mỗi ngày để chúng luôn có đủ độ ẩm và tươi.
- Nếu đậu đã mua có vị hơi chua, bạn cũng không nên dùng bởi có thể chúng không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và đã bị hỏng.
Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
STT Tên sản phẩm Giá Sale Giá cũ Link đặt mua
1
Đậu tương rang Vạn Đức gói 300g
43,900 74,630
2
Đậu hũ mịn Ông Kim's hộp 500g
20,500 34,850
3
Đậu hũ lụa cao cấp Vina Tofu
9,700 16,490
4
Đậu tương ủ men Dashi Tappuri lốc 3 hộp x 40g
66,000 112,200
5
Đậu hũ hạt sen Vina Tofu
13,000 22,100
6
Đậu hũ miếng Ông Kim's hộp 500g
21,500 36,550
7
Đậu phụ tươi Làng Mơ hộp 400g
9,700 16,490
8
Đậu hũ lụa Vị Nguyên hộp 300g
8,500 14,450
9
Đậu tương lên men vị phô mát lốc 2 hộp x 40g
64,000 108,800
10
Đậu tương rang Vạn Đức hộp 300g
44,900 76,330
11
Đậu hũ ky khô dạng lá Bình Minh gói 250g
40,400 68,680
12
Đậu tương (đậu nành) rang muối Thành Hoan gói 100g
13,700 23,290
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình