Người tiêu dùng dửng dưng với thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017

Lịch Tết Đinh Dậu 2017 dù đã tung ra thị trường được hơn tháng nay nhưng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng lại rất ảm đạm.
Người tiêu dùng dửng dưng với thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017
Người tiêu dùng dửng dưng với thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017
loading...

Cứ vào những ngày cuối năm, nhiều gia đình lại tất tả lo toan mua sắm. Theo thói quen những gia đình truyền thống vẫn giữ nếp mua lịch để treo trong nhà. Tuy nhiên, thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017 tương đối ảm đạm.

Dạo qua con phố được xem là buôn bán lịch Tết nhộn nhịp trong nhiều năm qua là phố Đinh Lễ và Nguyễn Xí, quận Hoàn Kiếm, có thể thấy hàng trăm mẫu lịch được bày bán ở hàng loạt các cửa hàng. Theo chia sẻ của một vài nhân viên bán hàng, lịch Tết Đinh Dậu 2017 đã bày bán được hơn tháng nay.

Phân khúc lịch Tết 2017 “nóng hổi” nhất vẫn như mọi năm đó là lịch bloc (loại lịch xé, mỗi ngày 1 tờ, được đóng thành cuốn dày dùng để treo tường). Mỗi năm loại lịch bloc này lại được các công ty xuất bản ra với nhiều mẫu mã, thiết kế phong phú và bắt mắt, giá bán cũng vì thế mà khác nhau.

lịch tết đinh dậu 2017
Truyện Kiều được đưa vào lịch Tết 2017

Bác Lê Quang Thái (Thái Phiên, Hà Nội), một người mua hàng cho biết gia đình mình có truyền thống mua lịch bloc treo tường. Cứ tầm tháng 11, 12 là bác lại đạp xe ra Đinh Lễ để chọn mua những cuốn lịch bloc hay. Thường thì bác chọn mua những loại lịch có câu châm ngôn, danh ngôn. Với bác, lựa chọn lịch bloc bởi nó to, dễ nhìn, đến ngày nào là biết ngày ấy chứ bác không thích loại lịch treo to, chữ bé và khó nhìn hơn, nội dung cũng không hay bằng.

Chủ đề chủ đạo trong nội dung của lịch bloc vẫn như mọi năm là danh lam thắng cảnh, lịch sử, các loại hoa, chim chóc… Một số nhà xuất bản có nét đột phá hơn trong đổi mới nội dung như thêm Truyện Kiều, Non sông gấm vóc, Ngày mai tươi sáng và cả Du lịch thế giới.

Không chỉ lịch bloc phong phú về nội dung mà các loại lịch để bàn, lịch sổ, bưu thiếp, lịch lò xo… có nội dung đa dạng hơn.

Nhân viên bán lịch trên phố Đinh Lễ chia sẻ, dù lịch đã bán ra hơn 1 tháng nay nhưng tình hình bán hàng lịch Tết khá ảm đạm, người mua thưa thớt. 

lịch tết đinh dậu 2017
Tính đến thời điểm hiện tại, lượng lịch Tết bán ra chậm hơn so với mọi năm

Các cửa hàng đều cùng chung cảnh ngộ, lượng lịch Tết 2017 bán ra chậm và ít người mua hẳn so với các năm trước.

Lượng khách đặt mua lịch chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp dùng để tặng, biếu, còn các khách lẻ nhu cầu giảm hẳn.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá lịch bloc năm 2017 cao hơn khoảng 10% năm 2016, rẻ nhất là 40 ngàn đồng, đắt nhất cũng khoảng 700 ngàn đồng, người tiêu dùng thường chọn mức giá lịch trung bình khoảng 200 – 300 ngàn đồng, tất nhiên khi mua lịch khách hàng đều được chiết khấu, giảm giá, mua lịch càng đắt thì tỉ lệ chiết khấu càng cao.

Giá bán các loại lịch để bàn, lịch sổ, bưu thiếp, lịch lò xo… dường như không mấy thay đổi so với năm 2016.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: VTV
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình