Mua sắm -

Người tiêu dùng có nguy cơ ăn bánh trung thu Trung Quốc và hết hạn sử dụng mà không biết

(Tamsugiadinh.vn) - Gần đây liên tục hàng loạt các vụ buôn lậu nguyên liệu bánh trung thu Trung Quốc, hết "đát" bị bắt giữ với số lượng lên đến hàng trăm kg trong khi trên thị trường vẫn tồn tại la liệt các hàng bán bánh trung thu không nhãn mác, quá hạn sử dụng khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang bởi họ có nguy cơ ăn phải những loại bánh kém chất lượng này mà không hề hay biết.
Người tiêu dùng có nguy cơ ăn bánh trung thu Trung Quốc và hết hạn sử dụng mà không biết
Người tiêu dùng có nguy cơ ăn bánh trung thu Trung Quốc và hết hạn sử dụng mà không biết
Chỉ trong mấy ngày gần đây, hàng tạ nguyên liệu bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc cũng như bánh trung thu hết “đát” liên tục bị phát hiện và bắt giữ
Chỉ còn ít ngày nữa là chính thức Rằm Trung thu, vậy nên thị trường bánh trung thu lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Nhiều công ty bánh mứt kẹo lớn nhỏ, các khách sạn nổi tiếng và cả những cửa hàng bánh trung thu truyền thống ồ ạt tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm bánh trung thu độc đáo, hấp dẫn. 
Không những thế, năm nay còn rộ lên một thương hiệu bánh trung thu mới được rất nhiều người thưởng thức lựa chọn đó là bánh trung thu handmade (cá nhân tự làm) với vô số loại nguyên liệu mới lạ, màu sắc bắt mắt và hương vị thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. 
Như thế để thấy rằng thị trường cung ứng bánh trung thu rất đa dạng và dồi dào, nhưng người tiêu dùng nên tìm hiểu cẩn thận để có những lựa chọn thông minh bởi giữa "cánh rừng" bạt ngàn bánh trung thu hiện có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc hết hạn sử dụng được bày bán tràn lan. 
Bằng chứng là chỉ trong mấy ngày gần đây, hàng tạ nguyên liệu bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc cũng như bánh trung thu hết “đát” liên tục bị phát hiện và bắt giữ. 
Gần đây nhất, khoảng 19h ngày 30/8, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận thôn Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn, công an đã thu giữ được lô hàng hóa nhập lậu vô chủ gồm 3 bao tải xanh bên trong là 12 thùng hàng các tông chứa nguyên liệu dùng để làm bánh trung thu (đã thành phẩm) có màu nâu. Lô hàng thực phẩm được nhập lậu từ Trung Quốc về có tổng trọng lượng 250kg, ước tính trị giá khoảng 30 triệu đồng.
Cũng tại đây, trước đó, khoảng 18 giờ ngày 27/8 Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn) đã phát hiện, chặn giữ xe taxi biển Lạng Sơn đang chở hàng lậu từ thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc về thành phố Lạng Sơn. Qua kiểm tra thực tế phát hiện chở 6 thùng hàng chứa 40 gói nhân bánh trung thu được làm sẵn và các loại hạt, quả đã qua sơ chế có tổng trọng lượng gần 100kg. 
Lô nguyên liệu bánh trung thu được vận chuyển lậu trên xe taxi ghi toàn chữ Trung Quốc
Tất cả số hàng trên không có hóa đơn, chứng từ kiểm định hàng hóa và đều do Trung Quốc sản xuất. Lái xe Lê Quốc Phòng, trú tại thị trấn Bắc Sơn (Lạng Sơn) khai nhận, số hàng trên là của một vị khách không quen biết thuê chở về thành phố Lạng Sơn. 
Chỉ trước đó vài hôm, ngày 24/8, lực lượng chức năng của tỉnh này cũng bắt giữ 12 can nhựa chứa dầu nguyên liệu dùng làm bánh không qua kiểm định, có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.
Vào khoảng thời điểm này năm 2015, ngay tại Hà Nội gần 1 tấn nhân bánh trung thu nhập lậu cũng bị bắt giữ tại kho 84 Phú Viên, quận Long Biên, nhân bánh này được đựng trong túi nilon hút chân không, in nhãn mác Trung Quốc, có trọng lượng mỗi túi khoảng 1kg. 
Có thể thấy rằng việc nhập lậu nguyên liệu bánh trung thu từ Trung Quốc không chỉ mới diễn ra gần đây mà đã có tiền lệ từ những năm trước. Vấn đề là có bao nhiêu phần trăm trong số hàng lậu đó bị phát hiện và bắt giữ mà thôi. 
Nếu không bị bắt giữ có lẽ sau khi “tuồn” trót lọt vào Việt Nam, những chiếc bánh trung thu có nhân Trung Quốc này sẽ được tiêu thụ một cách trơn tru, nhanh chóng ở thị trường nội địa! Ai biết đấy là đâu khi những chiếc bánh bắt mắt, hấp dẫn ấy lại được "khoác" trên mình nhãn mác của các thương hiệu uy tín với những thông tin nguyên liệu nguồn gốc rõ ràng. Có khi chúng sẽ trở thành những đặc sản vô cùng thơm ngon và ý nghĩa trên mâm cỗ trung thu của nhiều gia đình trong bữa tiệc trung thu. 
Tuy rằng không phải cái gì của Trung Quốc cũng là xấu, nhưng sau hàng loạt các vụ lùm xùm về hoa quả Trung Quốc ướp chất bảo quản hay bị làm giả, quần áo, đồ chơi Trung Quốc chứa chất độc hại, gây ung thư… đến nay vẫn chưa có hồi kết thì bánh trung thu – cái chúng ta đưa trực tiếp vào miệng cũng cần phải dè chừng. 
Lực lượng chức năng Thanh Hóa đã phát hiện, tiêu hủy hơn 2,5 tạ bánh hết hạn và nhân bánh trung thu bị mốc
Ngoài việc đối mặt với bánh trung thu nhân Trung Quốc, người tiêu dùng còn rất dễ mua phải bánh trung thu hết “đát” mà không tài nào phát hiện ra bởi chúng đã qua tái chế, được rập lại bao bì và hạn sử dụng. 
Mới đây, tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành Đạt, do ông Bùi Văn Đăng làm chủ (xóm Cộng, xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa), lực lượng chức năng đã phát hiện phát hiện và tiêu hủy hơn 2,5 tạ bánh trung thu quá hạn và nhân bánh bị mốc. Theo khai nhận của chủ cơ sở này thì số bánh nêu trên được thu hồi về để tái chế, sản xuất phục vụ mùa trung thu năm nay. 
Không chỉ ở phía Bắc, thị trường trong Nam có các loại nhân bánh giá rẻ và không có nhãn mác cũng bán khắp mọi nơi. Tại chợ Tân Định (quận 1), nguyên liệu làm bánh chất trong các túi bóng sơ sài với nét chữ nguệch ngoạc: mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen, khoai môn, sầu riêng, trà xanh... đến các loại nước đường, nước hoa bưởi, hương trà. Tất cả đồng giá 40.000 đồng/kg và đều không có nhãn mác. Hơn thế nữa, bánh trung thu ở TP. HCM còn được làm bằng bột sắn và hương liệu bày bán la liệt ở các chợ với đủ loại hương vị và nhãn mác. 
Chủ một quầy tạp hóa trên đường Bình Lợi, quận Thủ Đức, nhận làm các loại bánh: bánh ngọt giá 4.000 đồng/cái, bánh mặn 6.000 đồng/cái. Khi được yêu cầu bánh phải có thương hiệu, đóng hộp với đầy đủ bao bì, nhãn mác, thì chủ quầy này cho biết: “Chị muốn đóng nhãn hàng của thương hiệu nào, chúng tôi đều đáp ứng. Bao bì của chúng tôi đảm bảo giống thật 99%”. Khi hỏi bánh làm từ nguyên liệu gì, anh này nói: “Bột sắn và hương liệu là chủ yếu, để bánh ngon và thơm thì thêm bột béo, phụ gia... Công thức thì tùy mình cân đo”. 
Một tiểu thương chợ Bình Tây, TP.HCM giới thiệu nhiều loại bánh trung thu nhái, không nhãn mác
Bất ngờ hơn khi được biết loại bánh nhái rẻ tiền này lại rất được chuộng để làm quà cho thiếu nhi và tặng từ thiện. “Mấy năm gần đây, khách yêu cầu có thêm nhãn mác, logo để làm quà Trung thu cho thiếu nhi, bánh tặng từ thiện”, anh này cung cấp. Theo chủ tiệm này, bánh này rẻ, lại có nhãn mác, không như các loại bánh trôi nổi khác.
Ngoài ở các chợ, bánh trung thu làm nhái các thương hiệu có mặt ở khắp nơi. Ví dụ như bánh Trung thu Thanh Thanh Đồng Khánh, Như Thủy Đồng Khánh, Hải Dương Kinh Đô… giá chỉ bằng một nửa so với chính hãng. Những chữ đi kèm phía trước nhãn hàng Đồng Khánh, Kinh Đô rất nhỏ, khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. 
Theo một tiểu thương, phần lớn những gian hàng này do cơ sở sản xuất nhỏ tổ chức, mua thêm hàng của Kinh Đô hoặc Đồng Khánh… về bán kèm. Để đánh lừa khách hàng, thường trong tủ bánh, hàng thứ nhất sẽ bày bánh thật, hàng thứ hai sẽ bày bánh nhái lẫn bánh thật, hàng thứ ba bày bánh giả. 
Thường thì người mua xem kỹ bánh ở hàng thứ nhất. Lúc khách hàng quyết định mua, người bán sẽ lấy một chiếc bánh ở hàng thật, hai chiếc bánh ở hàng thứ hai và một chiếc bánh ở hàng thứ ba cho vào hộp”- một người bán bánh tiết lộ. Với chiêu thức bán hàng tinh vi này thì khó có “thượng đế” nào phát hiện ra được mánh khóe của họ. 
Nếu cơ quan chức năng không siết chặt quản lý và xử lý mạnh tay hơn nữa thì rất nhiều người dân sẽ ăn phải những chiếc bánh trung thu có nhân từ Trung Quốc và bánh quá hạn sử dụng, trôi nổi không rõ nguồn gốc đang được lén lút bán trên thị trường. 
Linh Anh
Theo Tuổi trẻ Đời sống

    
Tâm Sự Gia Đình