Người dân cẩn trọng kẻo ăn phải nhãn đốt lưu huỳnh

Tháng 8 mùa mưa là thời điểm người dân được thưởng thức những chùm nhãn chín rộ, ngọt thơm. Việc thường xuyên ăn nhãn có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngủ ngon, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm mỡ máu, ức chế các tế bào gây sưng tấy, tăng lưu lượng máu ở động mạch vành.
Người dân cẩn trọng kẻo ăn phải nhãn đốt lưu huỳnh
Người dân cẩn trọng kẻo ăn phải nhãn đốt lưu huỳnh
loading...
Tháng 8 mùa mưa là thời điểm người dân được thưởng thức những chùm nhãn chín rộ, ngọt thơm

Cứ vào mùa, đi trên các tuyến phố bạn có thể bắt gặp rất nhiều hàng nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn Hưng Yên là sản phẩm nông sản có chỉ dẫn địa lý nổi tiếng từ lâu, giá chính vụ dao động từ 25.000-50.000 đồng/kg tùy loại.

Gần đây, nhiều người kháo nhau có một loại nhãn đẹp mã, kích thước to ngang quả vải thiều, vỏ ngoài có màu vàng sáng bóng, cùi dày, vỏ mỏng, ăn khá ngọt. Khi được hỏi thì người bán cho hay đó là loại nhãn lồng giống mới trồng ở Hưng Yên.

Theo ông Vũ T.N, Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh nông sản hữu cơ, loại nhãn quả to khủng được bày bàn ở nhiều chợ trong Hà Nội là nhãn Miền Thiết, 1 trong 6 loại nhãn lồng được trồng ở Hưng Yên cho năng suất cao, ổn định, chống chọi sâu bệnh tốt. Ông cũng bật mí, nhãn có vỏ màu vàng sáng là loại đã được dùng lưu huỳnh xử lý.

Ông Vũ T.N nói thêm: "Phương pháp này được các nước trên thế giới áp dụng khá nhiều. Tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT cũng cho phép áp dụng. Song, khi làm phải đảm bảo đúng liều lượng, thời gian cách ly tối thiểu 2 ngày để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi ăn nhãn".

Thật vậy, để bảo quản nhãn được lâu, từ trước đến nay người trồng nhãn và người thu mua nhãn vẫn thường sử dụng một loại chất hóa học là lưu huỳnh (hay còn gọi là diêm sinh) để đốt, xông hơi diệt các loại côn trùng, vi khuẩn biến mất.

Nhãn lồng "khủng" có vỏ ngoài màu vàng sáng bóng, cùi dày

Khi lưu huỳnh bị đốt cháy sẽ tạo thành SO2 làm thay đổi màu sắc và mùi quả nhãn. Lúc này quả nhãn không còn mùi thơm tự nhiên, cuống có những hạt màu trắng li ti bám vào, nghĩa là nó đã được xông bằng lưu huỳnh hoặc chất gì đó tương tự.

Đây là phương pháp sinh tiết hóa khô và chất lưu huỳnh được phép dùng trong công nghệ thực phẩm. Phương pháp này không chỉ áp dụng với nhãn mà lưu huỳnh còn được dùng để bảo quản nhiều loại quả khác, như quả vải hay các loại thực phẩm khô.

Tuy nhiên, trong quá trình xông, khí SO2 gặp hơi ẩm trong phổi sẽ thành H2SO2 (axit sunfurơ) - một chất oxy hóa nên rất độc hại cho sức khỏe, mắt lúc nào cũng có hiện tượng cay, chảy nước mắt. Thế nên, cần tránh tiếp xúc trực tiếp khi đốt lưu huỳnh.

Đừng bỏ lỡ

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Thịnh (Viện sinh học - Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội), mặc dù hàm lượng lưu huỳnh chỉ bám vào bề mặt ngoài, khi khí SO2 bay hết đi thì quả nhãn có thể ăn bình thường nhưng người bán cũng phải cách ly số nhãn này ít nhất là 2 ngày mới dám đem bán. Bởi lẽ nếu khí SO2 bám ở vỏ nhãn nếu chưa bay hết thì khi ngửi sẽ có mùi hơi hắc, gây cảm giác khó chịu. Do vậy mà nhiều người khi mua nhãn thấy mùi lạ thường hay nghi ngờ nhãn đã bị ủ ướp hoá chất độc hại.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe, mọi người nên ghi nhớ cách nhận biết nhãn Hưng Yên an toàn, nhãn đốt lưu huỳnh, nhãn Trung Quốc:

Nhãn lồng Hưng Yên an toàn, kích thước nhỏ, cùi dày, hạt nhỏ

Nhãn lồng Hưng Yên an toàn:

- Nhãn có cuống còn xanh

- Trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả nhãn đều nhau, quả to, cùi dày, hạt nhỏ, vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).

- Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.

Nhãn đốt lưu huỳnh:

- Đầu cuống có mùi lạ hăng hắc, mất mùi thơm tự nhiên.

- Vỏ sáng hơn nhãn tự nhiên hoặc màu đen xám nếu dùng hoá chất quá nhiều khiến vỏ bị cháy.

Nhãn đốt lưu huỳnh có vỏ sáng hơn nhãn tự nhiên

Nhãn Trung Quốc: Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối. Cùi nhãn dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhưng không thơm.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khi mua nhãn về nên hòa muối vào nước sạch để rửa nhãn (tốt nhất là ngâm nhãn trong nước muối loãng khoảng 10 phút). Khi ăn nhãn, tuyệt đối không được cho nhãn vào miệng cắn bởi vỏ nhãn có nhiều nấm, mốc và vi khuẩn, thậm chí có cả hóa chất bám trên bề mặt vỏ nhãn, đặc biệt không để trẻ em tự cắn quả nhãn để ăn. Vì long nhãn trơn có thể rơi thẳng vào ruột gây nghẹn đường thở.

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình