Nếu biết xe đẩy siêu thị nguy hiểm thế này từ nay xin chừa

Xe đẩy trong siêu thị, tiện thì tiện thật nhưng tiềm tàng nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ em lắm.
Nếu biết xe đẩy siêu thị nguy hiểm thế này từ nay xin chừa
Nếu biết xe đẩy siêu thị nguy hiểm thế này từ nay xin chừa
loading...

Thói quen của các mẹ khi cùng con đi siêu thị chính là cho bé ngồi trong xe đẩy, còn mình thì vô tư lựa chọn hàng hóa. Tuy nhiên việc cho con ngồi xe đẩy siêu thị lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Cách đây không lâu, Tommy, một cậu bé người Anh, đã chạy đi mua hàng cùng bố trong siêu thị, chẳng may bị thanh sắt ở xe đẩy chọc vào trán, để lại vết thương khá sâu gần mắt trái của Tommy.

Vào tháng 3, tại Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Trung Quốc, một bé gái 3 tuổi bị ngã từ xe đẩy xuống dưới nền siêu thị. Kết quả chụp CT cho thấy, sọ não bé có cục máu đông, cộng thêm xương sọ bị nứt. Thật may mắn là ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và em bé sau đó đã khỏe mạnh bình thường.

Một người mẹ Mỹ tên Dawn Tolan đã sốc khi chứng kiến cảnh tượng con gái Ellie ngồi trong xe đẩy rướn người đưa tay với lấy hộp sữa trên quầy và té ngửa ra khỏi chiếc xe chất hàng.

Cô bé đã bị đập đầu xuống đất và sốt cao bất thường nhiều ngày liền. Các bác sĩ cho biết khi ngã từ xe đẩy xuống nền gạch cứng, khoảng cách chỉ chừng 1,5 mét đến 1,8 mét cũng đủ khiến tính mạng của trẻ nhỏ bị đe dọa.

Tại Mỹ, xe đẩy hàng siêu thị là nguyên nhân khiến cho 24.000 trẻ nhỏ bị thương mỗi năm. Song các bậc phụ huynh vẫn còn khá chủ quan và chưa nhận thức được nhiều về vấn đề này.

xe đẩy siêu thị
Hãy chọn cách khác chứ không đặt bé trong xe đẩy, nhất là khi bé chưa đủ lớn để ngồi vững

Xe đẩy trong siêu thị không chỉ gây tai nạn nguy hiểm cho trẻ nhỏ mà còn tiềm tàng những căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Bởi trẻ em có tính hiếu động, có thể gặm, sờ nắn từng thanh sắt ở xe rồi lại đút tay vào miệng khiến trẻ có thể mắc bệnh mà bố mẹ không ngờ tới.

Theo Foxnews, xe đẩy siêu thị chứa rất nhiều vi khuẩn nhưng chúng ta thường vô tình quên điều đó. Bạn thấy đấy, đồ khô, đồ tươi, thịt, cá, trứng… mọi thứ đều được chúng ta ném vào đó và kéo đi thanh toán, thậm chí những chiếc xe đẩy không hề được vệ sinh, từ đó vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi thứ vi khuẩn có tên khuẩn salmonella.

Nhóm đối tượng dễ mắc khuẩn salmonella nhất chính là con trẻ, những người cao tuổi và người suy giảm hệ miễn dịch. Vậy có cách nào phòng tránh được rủi ro từ xe đẩy trong siêu thị không?

xe đẩy siêu thị
Mọi thứ đều được chúng ta ném vào xe đẩy siêu thị

Theo Trung tâm Nghiên cứu Tai nạn Thương tích tại Bệnh viện Nhi Quốc gia (Mỹ), khi cha mẹ, ông bà cùng con cháu đi siêu thị nên để ý:

- Nếu có thể, hãy chọn cách khác chứ không đặt bé trong xe đẩy, nhất là khi bé chưa đủ lớn để ngồi vững.
- Luôn sử dụng dây đai an toàn của xe đẩy nếu có.
- Không được rời mắt khỏi mọi cử động của bé khi ở trên xe.
- Không để bé ở lại trong xe một mình. 

Để phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn từ xe đẩy siêu thị, các cửa hàng nên có kế hoạch vệ sinh xe đẩy định kỳ, còn người mua hàng muốn an tâm hơn thì trước khi cho con ngồi vào xe đẩy hãy sử dụng khăn sạch vệ sinh chiếc xe.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: tổng hợp internet
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình