Năm 2016 thị trường máy giặt lồng ngang lên ngôi

Nếu như máy giặt lồng đứng chiếm lĩnh thị trường vài năm trước thì năm 2016 thị phần máy giặt thuộc về lồng ngang.
Năm 2016 thị trường máy giặt lồng ngang lên ngôi
Năm 2016 thị trường máy giặt lồng ngang lên ngôi

Theo số liệu khảo sát gần đây của GFK, tính riêng năm 2015, số lượng máy giặt bán ra thị trường Việt Nam lên đến con số gần 1 triệu chiếc với tổng doanh thu khoảng 6 nghìn tỉ đồng. Tính đến tháng 9/2016, số lượng máy giặt tiếp tục tăng lên 22%, tương đương 1,2 triệu chiếc. Đặc biệt ấn tượng với con số 46% lượng máy giặt lồng ngang được tiêu thụ, kéo theo doanh số tăng lên 36%.

Về phía máy giặt lồng đứng, dù vẫn giữ ngôi vị là dòng máy giặt phổ biến nhất nhưng dường như nó đang có dấu hiệu chững lại, doanh số chỉ tăng khoảng 18%, doanh thu chỉ ở mức 20%.

Thống kê của GFK về thị trường máy giặt tại Việt Nam

Thống kê của GFK về thị trường máy giặt tại Việt Nam

Điều này có thể nhận thấy rõ rệt tại hệ thống Điện máy xanh, số lượng máy giặt lồng ngang tăng từ 8%-14%, doanh thu tăng từ 15% lên 22%. Máy giặt lồng đứng có xu hướng giảm từ 92% xuống 86%.

Đại diện của hệ thống điện máy Pico chia sẻ: "Xu hướng ở thành phố khách hàng sẽ chuyển dịch sang dùng máy giặt lồng ngang nhiều hơn vì giá bán trung bình sản phẩm lồng ngang đã thấp hơn mấy năm trước, lồng ngang giặt sạch và đỡ nhăn hơn lồng đứng, thiết kế gọn và tiện lợi hơn".      

máy giặt lồng ngang lên ngôi
Số lượng máy giặt bán ra tại Điện máy xanh

Trước đây, máy giặt gia đình chủ yếu là loại máy giặt lồng đứng truyền thống với nắp giặt bên trên, lồng giặt thẳng đứng. Do lồng giặt xoay đảo chiều, xoay tròn nên tốc độ không thể đạt quá 800 vòng/phút khiến kết quả giặt tẩy thường không như mong muốn, quần áo nhăn và tốn nhiều nước, bột giặt. Tuổi thọ của dòng máy này cũng không cao, nhưng có ưu điểm là dễ vận hành, sử dụng đơn giản.

máy giặt lồng ngang lên ngôi
Số lượng máy giặt bán ra tại siêu thị điện máy Pico

Với máy giặt lồng ngang, quần áo được làm sạch bằng các chuyển động theo chiều thẳng đứng, tung lên hạ xuống và bằng ma sát với thành máy. Mức nước chỉ bằng 40% của lồng giặt nên tiết kiệm được 60% lượng nước, điện năng và bột giặt so với máy giặt lồng đứng cùng công suất. Thêm vào đó, quần áo không bị vò nát, cuộn tròn sau khi giặt giúp việc là ủi trở nên dễ dàng. Tuổi thọ của máy giặt lồng ngang cũng cao hơn, và các mẫu mã cũng rất đa dạng.

Với sự so sánh này, dễ dàng nhận ra được những ưu điểm vượt trội của máy giặt lồng ngang, nhưng với cùng công suất, giá thành của máy lồng ngang luôn cao hơn so với lồng đứng. Vấn đề giá cả đã khiến máy giặt lồng ngang chỉ có thể tiến những bước chậm trong giai đoạn đầu.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: Vnreview
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình