Muốn pin smartphone không phát nổ hãy đọc ngay

Năm 2016 được ghi nhận là năm các thiết bị smartphone cao cấp, đắt đỏ liên tục phát nổ, bốc cháy, nguyên nhân chủ yếu được tìm ra là do pin. Vậy làm thế nào để pin của smartphone không phát nổ?
Muốn pin smartphone không phát nổ hãy đọc ngay
Muốn pin smartphone không phát nổ hãy đọc ngay
loading...
Các dòng điện thoại thông minh của AppleSamsung đã xảy ra nhiều trường hợp cháy nổ khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Tất cả những sự vụ này đều liên quan đến nguồn điện bên trong thiết bị thỉnh thoảng xảy ra trục trặc.
Nhìn từ góc độ khoa học, các thiết bị sử dụng pin lithium-ion đều có thể phát nổ, đó là lý do bấy lâu nay vẫn thường xảy ra chuyện điện thoại di động, laptop liên tục bắt lửa, phồng to và phát nổ.
Pin là loại thiết bị trữ năng lượng, trong hầu hết thời gian, năng lượng đó được đưa ra sử dụng vào những cuộc gọi FaceTime, chơi game hay video…, khi có gì đó trục trặc, năng lượng có thể biến thành những ngọn lửa. 
Điều đó cũng tương tự như với bình xăng của xe ô tô: khi mọi thứ bình thường, xăng xuống một cách từ từ, đều đặn và an toàn. Nhưng khi có sự rò rỉ hoặc va chạm hoặc bắt lửa, toàn bộ bình xăng có thể phát nổ ngay lập tức.
Pin có thể phát nổ trong trường hợp nào?
Nếu pin được sản xuất đúng quy trình, mọi khâu kiểm tra đều chặt chẽ, an toàn thì nguyên nhân khiến pin phát nổ có thể là do hỏng hóc vật lý. Nếu pin bị rơi mạnh – hoặc tệ hơn, bị đâm xuyên bởi một vật sắc nhọn – nó có thể gây đoản mạch ở bên trong. Điều này dẫn tới sự trục trặc trong dòng chảy năng lượng giữa cực âm và dương của pin, và hoàn toàn có thể gây cháy nổ.
Pin nóng lên đột ngột cũng có thể gây phản ứng dây chuyền bên trong pin. Điều này sẽ dẫn đến khả năng gây ra một vụ cháy hơn là một vụ nổ.
Một lỗi nữa cũng có thể khiến pin phát nổ đó là do sai sót của nhà sản xuất, đặt phần cực âm và cực dương của pin quá gần nhau. Điều đó khiến bên trong pin bị nóng lên, đặc biệt trong khi đang sạc hoặc sử dụng ở một nơi đặc biệt nóng. Kết hợp tất cả những yếu tố này, pin rất dễ tỏa nhiệt (thermal runaway) – nguyên nhân gây cháy nổ.
Tại sao hiện tượng pin phát nổ ngày càng nhiều?
Thật ra ngành hóa học pin lithium-ion không thay đổi nhiều chỉ có con người là khao khát muốn sử dụng những chiếc pin có thời lượng cao hơn. Chính vì thế, nhà sản xuất buộc phải đưa nhiều năng lượng hơn vào viên pin có kích cỡ như cũ, thậm chí nhỏ hơn, khiến cho pin không kham nổi dẫn đến tình trạng phát nổ.
Làm thế nào để pin smartphone không phát nổ?
- Việc đơn giản nhất chính là đừng sử dụng điện thoại liên tục, hãy để chúng được nghỉ ngơi, chúng cũng mệt như cơ thể của bạn vậy.
- Bạn nên thận trọng với điện thoại của mình sau khi nó gặp phải bất cứ loại va chạm, hỏng hóc vật lý nào. Nếu điện thoại hay tablet bị rơi mạnh, hãy xem xét các dấu hiệu hư hỏng như pin cắm sạc nhưng không vào điện, thiết bị nóng bất thường hoặc pin bị phồng lên.
- Không mua pin không rõ nguồn gốc để sử dụng. Ngay cả khi các thiết bị dùng loại pin giống nhau, song pin của những hãng uy tín có mạch được thiết kế giúp pin an toàn, bảo vệ pin khỏi những loại sạc kém chất lượng, và thông hơi cho pin nếu áp suất trong pin quá cao. Với loại pin thay thế rẻ tiền, bạn không được đảm bảo những điều trên.
- Tránh dùng loại sạc kém chất lượng với nguồn điện không ổn. Sạc rẻ tiền thường không theo đúng chuẩn USB, có thể có những bất ổn trong nguồn điện. Dùng loại sạc này cũng khiến pin của bạn bị ảnh hưởng lâu dài.
- Đừng sạc pin trong nhiệt độ quá cao. Hướng dẫn sử dụng smartphone của bạn luôn nói rõ giới hạn nhiệt độ, thông thường từ mức 0-45 độ C. Sạc thiết bị ngoài khung nhiệt độ này có thể gây hư hỏng lâu dài, và phát nổ, cháy bất ngờ.
- Đừng "đánh đập" pin bằng những vật nhọn, sắc như búa, đinh hay bất kỳ vật nặng nào. Nói chung, tránh mọi va chạm cho pin.

ĐĂNG KÝ để nhận ngay ưu đãi giảm 25% (còn #450K) và sở hữu trọn đời khóa học online Sống chung với mẹ chồng: http://ebuda.vn/lp/song-chung-voi-me-chong/ 

MẸ CHỒNG KHÓ KHÔNG BẰNG CON DÂU KHÉO 
Làm thế nào để chung sống với mẹ chồng khó tính, ích kỷ, hay xét nét hoặc thích "hành xác" con dâu. Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em, kể cả những người đã lập gia đình hay sắp bước vào cuộc sống hôn nhân.
Không phải ai cũng gặp được mẹ chồng thông thái, tâm lý và hợp tác trong cuộc sống chung.
Nhiều cô gái cảm thấy ngột ngạt không thở nổi, thấy mình sắp phát điên mỗi khi phải đối mặt với mẹ chồng.
Nhưng cứ âm thầm chịu đựng hay tìm cách đối đầu với mẹ chồng không bao giờ là giải pháp tốt.
 Muốn có được 2 chữ BÌNH YÊN, nàng dâu trước tiên cần học lấy chữ KHÉO trong mối quan hệ vốn tiềm ẩn rất nhiều xung đột với mẹ chồng.
 Chuyên gia tâm lý Giao Giao không cùng các bạn kể xấu mẹ chồng để xả stress mà sẽ giúp các bạn:
- Hiểu rõ hơn tâm lý mẹ chồng
- Tìm ra giải pháp để tự chủ hơn khi chung sống
- Thoát khỏi những bế tắc trong mối quan hệ với mẹ chồng – nàng dâu
- Nắm được 10 nguyên tắc để bắt đầu một trang mới trong mối quan hệ với mẹ chồng
ĐĂNG KÝ để nhận ngay ưu đãi giảm 25% (còn #450K) và sở hữu trọn đời khóa học online Sống chung với mẹ chồng: http://ebuda.vn/khoa-hoc/song-chung-voi-me-chong/
——————————————————
HOTLINE: 04.777.999.22
Email: hello@ebuda.vn

 

 

loading...
Tổng hợp
 Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình