Mẹo giúp tân sinh viên chi tiêu tiết kiệm

Các bạn sinh viên sắp nhập trường chắc chắn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ. Trường mới, bạn mới, nơi ở mới và quan trọng là hình thành cách tự lập, tự quản trong chi tiêu là điều các bạn cần phải làm quen. Vậy làm sao để tân sinh viên chân ướt chân ráo trước cổng trường đại học có thể chi tiêu tiết kiệm nhất?
Mẹo giúp tân sinh viên chi tiêu tiết kiệm
Mẹo giúp tân sinh viên chi tiêu tiết kiệm
loading...
Các bạn sinh viên sắp nhập trường chắc chắn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ

Lập danh sách những thứ cần chi tiêu

Bài học đầu tiên chính là tham khảo kinh nghiệm của những anh chị khóa trước, họ sẽ chỉ cho bạn tường tận những thứ nên sắm sửa và không nên ôm đồm đồ gì để tiết kiệm chi phí, dư dả tiền tiêu đến cuối tháng.

Bao giờ cũng phải nằm lòng nguyên tắc chia nhỏ tiền ra thành từng khoản rõ ràng, dùng cho từng mục đích khác nhau, điều này tránh cho bạn vung quá tay mua sắm lấn cả vào tiền thuê nhà chẳng hạn.

Nên hình thành thói quen ghi chép vào một cuốn sổ các khoản tiền cần chi cố định và chi phát sinh, mục đích để kiểm soát sức chi của từng tháng.

Bao giờ cũng phải nằm lòng nguyên tắc chia nhỏ tiền ra thành từng khoản rõ ràng

Các chi phí cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước, chi phí đi lại hàng tháng (nếu là xe bus), tiền ăn hàng tháng, tiền điện thoại, tiền internet…

Một số thứ được xem như chi phí phát sinh ví dụ tiền mua sắm đồ đạc khi dọn đến nơi ở mới, tiền học phí, tiền mua điện thoại, máy tính, tiền sinh nhật bạn, tiền tàu xe về quê.

Ưu tiên mua đồ thanh lý

Đồ thanh lý không có nghĩa là chúng đã hỏng, không còn khả năng sử dụng mà phải là đồ vẫn còn dùng tốt.

Bạn không việc gì phải sắm sửa tốn kém cho nhiều món đồ mới mà chỉ cần lên các trang mạng xã hội tìm kiếm xem có ai thanh lý những thứ mình đang cần không, giá cả hợp lý không hoặc hỏi han ngay các phòng trọ bên cạnh sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Với triết lý “cũ người mới ta” bạn sẽ tìm được nhiều món đồ thú vị ở các hội chợ đồ cũ

Kinh nghiệm để mua đồ thanh lý giá hời, chất lượng tốt trên mạng xã hội chính là bạn cần lưu lại thông tin trao đổi, tài khoản Facebook của người bán, tốt nhất nên đến tận nơi xem trực tiếp.

Hiện nay, các hội chợ hàng cũ như “Gala sale, Share 4 sale, Sale Hunter…” thường xuyên tổ chức nhộn nhịp vào các ngày cuối tuần. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được những món đồ cũ như mới. Với triết lý “cũ người mới ta” bạn sẽ tìm được nhiều món đồ thú vị ở các hội chợ này. Khi đến với các hội chợ này các món đồ như quần áo, trang sức, giày dép… sẽ được bán với giá khá mềm và bạn có thể thoải mái chọn lựa.

Một số đồ có thể mua thanh lý như: Bàn học, ghế ngồi, tivi, kệ sách, giường ngủ, tủ đựng quần áo, máy vi tính.

Dại gì không săn hàng khuyến mại

Bao giờ cũng thế, lúc tân sinh viên tựu trường cũng là thời điểm nhiều trung tâm mua sắm thời trang, siêu thị điện máy giảm giá các loại mặt hàng.

Những sản phẩm công nghệ như máy tính, điện thoại luôn được dành ưu đãi cực lớn cho các tân sinh viên, bạn chỉ cần dạo qua một vài thông tin trên các trang web uy tín, nghiên cứu 15 phút là có thể tìm được chương trình ưa đãi, giảm giá phù hợp với túi tiền của mình. Bên cạnh đó, bạn nhớ khảo sát, so sánh giá giữa các siêu thị điện máy để chọn giá tốt nhất.

Những sản phẩm công nghệ như máy tính, điện thoại luôn được dành ưu đãi cực lớn cho các tân sinh viên

Về mặt hàng thời trang, không khó để tìm được khu chợ cho sinh viên lân cận các trường đại học, cao đẳng. Giá cả của các khu chợ này có thể nói là hợp lý với những người muốn tiết kiệm chi phí. Hầu hết các cửa hàng ở đây có chung đặc điểm là: mẫu hàng hóa giống nhau với giá cả cũng tương tương nhau nốt.

Suy nghĩ kĩ khi mua một món đồ hợp “mốt”

Nếu như trước đây ở với bố mẹ, bạn thỏa sức xin tiền mua sắm những món đồ hợp mốt, thời thượng, thì từ nay hãy từ bỏ lối nghĩ chạy theo mốt đi và nhớ suy nghĩ, đắn đo, do dự về một món đồ mình định mua.

Hãy suy nghĩ trong vòng 72 giờ để có câu trả lời sáng suốt nhất, sử dụng tiền của bạn vào những việc có ích hơn như đầu tư cho một khóa học nâng cao hay kỹ năng nào đó chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng định hướng kiếm việc làm thêm, vừa có kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập. Nhưng tuyệt đối không ôm đồm mê việc mà ảnh hưởng đến học hành nhé.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình