Mập mờ nguồn gốc yến sào giá rẻ

Với giá bán 400 ngàn đồng/lạng yến tươi thì thật khó đoán biết nguồn gốc của món yến sào là từ đâu.
Mập mờ nguồn gốc yến sào giá rẻ
Mập mờ nguồn gốc yến sào giá rẻ
loading...

Yến vốn được biết đến như một thứ thực phẩm tẩm bổ cho sức khỏe. Trên thị trường có khá nhiều sản phẩm yến sào, yến tổ đã làm sạch, yến sào chưng, yến sào tươi với nhiều mức giá khác nhau. 

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều shop bán hàng online rao bán yến sào tươi với giá chỉ khoảng 400 – 500 ngàn đồng/lạng, theo lời quảng cáo thì shop nào cũng khặng định yến được nhập trực tiếp từ các nhà yến ở Nha Trang hay Phú Yên.

Một trang Facebook rao bán yến tươi đã nhặt lông, không chất bảo quản, không trộn tạp chất có giá 500 ngàn đồng/lạng, lượng này có thể chưng được 5-6 bát yến.

Người này không quên cam kết hàng nhà mình bán là yến thật 100% từ nhà yến Phú Yên, nếu khách hàng phát hiện yến giả sẽ đền gấp 5 lần tiền.

Cũng một chủ Facebook khác có tên L. rao bán 400 ngàn đồng cho 1 lạng yến tươi với lời khẳng định chắc nịch, yến chuẩn xịn nhập từ nhà yến Nha Trang, không phải nhập từ Malaysia nên yên tâm là thơm ngon. 

Là một người thường xuyên mua yến tươi Khánh Hòa về để tẩm bổ cho con nhỏ và người lớn tuổi, chị Nguyễn Hương (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, giá cho một túi yến 15g chị hay mua đã là 180 ngàn đồng, mỗi túi chưng được 1 bát yến. Loại yến chị mua đã được nhặt lông sạch sẽ, khi mua về chỉ việc chưng lên là có thể ăn ngay. Như vậy, tính ra mỗi lạng yến khoảng 1,2 triệu đồng.

yến sào tươi giá rẻ
Rất có thể yến tươi rẻ được nhập từ Malaysia

Chị khá ngạc nhiên vì mấy hôm rồi xem trên Facebook có mấy người bán hàng online yến tươi Nha Trang đã nhặt sạch lông mà giá chỉ 400 ngàn đồng/lạng. Tò mò, chị dự định sẽ đặt thử 2 lạng về ăn xem có giống với loại yến vẫn thường mua đắt gấp 3 hay không.

Tiết lộ từ chị Phương, chủ một cửa hàng bán yến trên phố Hai Bà Trưng cho hay, yến tươi Nha Trang không bao giờ có giá rẻ đến thế, những người mua buôn như chị cũng không thể mua nổi với giá ấy.

Chị này chia sẻ, yến tổ thô nhập thẳng từ các nhà yến Nha Trang có giá buôn khoảng 2,5 triệu đồng/lạng, còn giá lẻ là 3,5 triệu đồng/lạng. Yến thô sau khi ngâm nước, nhặt sạch lông để bán thành yến tươi thì cho tỉ lệ là 1 lạng yến tổ khô được khoảng 4 lạng yến tươi. Tính ra sẽ có giá thấp nhất là 600 ngàn đồng, đó là chưa tính công vận chuyển, chi phí nhân công và lợi nhuận của người bán. Do đó không thể có giá 400 ngàn đồng/lạng yến tươi Nha Trang như rao bán trên mạng được.

Theo quan điểm của chị Phương, rất có thể yến tươi rẻ như vậy là do nhập từ Malaysia, rồi người bán mang về quảng cáo là yến Nha Trang, Phú Yên để thu hút khách hàng.

Yến sào Malaysia ngậm nước nhiều hơn so với yến sào ở Việt Nam, cứ 1 lạng yến tổ thô sau khi ngâm sẽ cho ra thành phẩm khoảng 5, 6 lạng yến tươi, vì thế yến sào Malaysia mới có giá chỉ khoảng 160 ngàn đồng/lạng yến tươi, khoảng trên 800 ngàn đồng/lạng yến tổ khô. Cộng các khoản chi phí thì bán yến tươi Malaysia với giá 400 ngàn đồng là quá lãi.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: vietnamnet
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình