Hàng trăm trẻ em Nga bị rau quả Trung Quốc đầu độc

Hàng trăm trẻ em Nga đã phải cấp cứu vì hàng loạt rau quả Trung Quốc phun chất kích thích phá hủy hệ thần kinh.
Hàng trăm trẻ em Nga bị rau quả Trung Quốc đầu độc
Hàng trăm trẻ em Nga bị rau quả Trung Quốc đầu độc
loading...

Mùa hè 2016, tỉnh Irkutsk ghi nhận nhiều vụ ngộ độc đường tiêu hóa ở trẻ khiến 40 em bị ngộ độc, 4 trong số đó tử vong.

Trong tháng 9, 10/2016, hàng trăm học sinh của 2 trường ở Osha bị nhiễm trùng đường tiêu hóa phải đi cấp cứu. Riêng trong tháng 10, chính quyền tỉnh Irkutsk đã phải đóng cửa 4 trường mẫu giáo, nơi có tới 68 trẻ phải nhập viện vì nhiễm khuẩn.

Việc hàng trăm trẻ em ở tỉnh Irkutsk, Nga bị ngộ độc bởi rau quả Trung Quốc, chính quyền tỉnh này đã quyết định tiến hành kiểm tra các trang trại của người Trung Quốc tại đây.

Tỉnh trưởng Irkutsk , ông Sergey Levchenko cũng yêu cầu kiểm tra các đơn thư tố cáo về mức giá bán rau quả đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc tại Irkutsk thấp đến không tưởng, khiến cho nông dân địa phương lao đao vì không thể bán được nông sản.

Ông Levchenko cũng "bóng gió" nói đến sự liên quan giữa các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt diễn ra gần đây với rau quả Trung Quốc.

rau củ trung quốc ở nga
Nông trại của người Trung Quốc ở Nga (Ảnh: soha)

Văn phòng báo chí của Viện Công tố Nga mới đây cũng đã lên tiếng cho biết, qua kiểm tra nông trại Hun Ki ở quận Apapaesk tỉnh Sverdlovsk có chủ và nhân công là người Trung Quốc, chính quyền vùng Ural đã phát hiện vựa rau này sử dụng trái phép rất nhiều chất kích thích và hóa chất phục vụ cho việc canh tác nông sản.

Họ đã thu giữ 35 tấn bắp cải có dư lượng chất Deltamethrin (có thể phá hủy hệ thần kinh) cao gấp 4,4 lần cho phép. Ngoài ra Cơ quan kiểm định thực vật còn phát hiện tại nông trại này nhiều loại hóa chất độc hại cấm sử dụng ở Nga.

Thông báo của Văn phòng Công tố Nga cho biết nông trại Hun Li đã "làm tổn hại nghiêm trọng đến đất đai canh tác với diện tích 120ha".

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu nông nghiệp địa phương - Vladimir Kirdin cho hay: “Người Nga phải trả đủ loại thuế và lệ phí cho nhà nước, do đó phải cộng vào giá thành mới có lãi. Trong khi đó người Trung Quốc đến thuê đất thì không phải gánh chịu các chi phí này.

Họ thuê các đồng hương làm việc, do đó không phải đóng góp vào quỹ lương hưu, quỹ lương như người Nga.

Thêm nữa, do thuê đất thời gian ngắn, nên để "tận thu", họ dùng các chất kích thích, phân bón hóa học. Đến mùa thứ hai, đất đai đã nhiễm hóa chất độc hại. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi trẻ em ở Irkutsk bị ngộ độc bởi rau quả được canh tác kiểu này".

Thế mới thấy, việc cho người Trung Quốc thuê đất làm nông nghiệp thật lắm lo ngại cho nước Nga đặc biệt là cho những mầm non tương lai đất nước.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình